spot_img

Giảm 50%, cổ phiếu Amazon có đáng mua vào năm 2023?

Năm mới có thể mang lại hy vọng cho các cổ đông lâu năm của Amazon.

Giảm 50%, cổ phiếu Amazon có đáng mua vào năm 2023?
Giảm 50%, cổ phiếu Amazon có đáng mua vào năm 2023?

Cuối cùng cũng đã đến năm 2023 – kết thúc một năm kinh hoàng đối với Amazon (AMZN). Công ty đã chứng kiến giá cổ phiếu giảm đến 50% trong năm 2022 khi phải đối mặt với những thách thức ngắn hạn trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên, trong dài hạn, tương lai của công ty vẫn có vẻ tươi sáng.

Hãy cùng thảo luận về lý do tại sao nhà đầu tư có thể muốn đặt cược vào ông lớn công nghệ đã bị vùi dập này vào năm 2023.

Xem thêm: Cổ phiếu Amazon sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Điều gì đã xảy ra với Amazon trong năm 2022?

Giống như nhiều công ty thương mại điện tử, Amazon đã tăng trưởng mạnh trong đại dịch COVID-19 khi các lệnh phong tỏa và hạn chế di chuyển dẫn đến sự bùng nổ của hoạt động mua sắm trực tuyến. Nhưng khi cuộc khủng hoảng lắng xuống, Amazon nhận thấy họ đã mở rộng quá mức với những dự đoán tăng trưởng sẽ không thể thành hiện thực. Những thách thức khác như lạm phát cũng ảnh hưởng đến hoạt động của Amazon bằng cách làm xói mòn sức chi tiêu của khách hàng đồng thời làm tăng chi phí kinh doanh.

Trong Q3, doanh thu thuần đã tăng 15% lên 127,1 tỷ USD. Mặc dù con số này không có gì đáng để chế giễu đối với một công ty lớn như Amazon, điểm mấu chốt là nó yếu hơn đáng kể so với các giai đoạn trước. Tổng thu nhập hoạt động đã giảm 49% xuống còn 2,5 tỷ USD khi xuất hiện những thách thức làm xói mòn lợi nhuận.

Như thường lệ, mảng kinh doanh điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) đang giúp bù đắp tình trạng trì trệ của hoạt động thương mại điện tử tại Mỹ và trên quốc tế. Nhưng mặc dù AWS đã có thể tăng doanh thu thêm 27% lên 20,5 tỷ USD, đây vẫn là một sự giảm tốc đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 39% được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái. AWS bổ sung một sự đa dạng hóa tuyệt vời cho dòng doanh thu của Amazon. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn miễn nhiễm với những thách thức kinh tế vĩ mô đang đè nặng lên phần còn lại của công ty.

Tại sao tương lai có vẻ tươi sáng?

Dù tốt hay xấu thì thị trường gấu năm 2022 cũng đã chứng minh rằng các hoạt động kinh doanh của Amazon có tính chu kỳ hơn so với những gì nhiều nhà đầu tư có thể mong đợi. Trong thời kỳ kinh tế không ổn định, các khách hàng AWS có thể trì hoãn quá trình dịch chuyển sang đám mây hoặc chuyển sang các gói dịch vụ có giá thấp hơn để tiết kiệm tiền – một quy trình mà ban quản lý của Amazon gọi là “tối ưu hóa chi phí” trong báo cáo thu nhập Q3 của công ty. Những thách thức như chi phí nhiên liệu tăng cao, lạm phát tiền lương và niềm tin của người tiêu dùng suy yếu cũng ảnh hưởng đến thương mại điện tử.

Tin tốt là các chu kỳ không kéo dài mãi mãi. Và luận điểm dài hạn của Amazon vẫn còn nguyên giá trị vì quy mô khổng lồ mang lại cho công ty một con hào kinh tế, tức là lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành.

Việc áp dụng thương mại điện tử là một xu hướng dài hạn lớn có thể sẽ tiếp tục diễn ra khi cơ sở hạ tầng công nghệ và hậu cần được cải thiện. Và ban quản lý của Amazon tin rằng các tổ chức công cộng và tư nhân chỉ mới đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi sang các dịch vụ và lưu trữ dữ liệu dựa trên đám mây.

Amazon cũng đang nghiên cứu các động lực tăng trưởng mới có thể giúp đảm bảo thành công và sự đa dạng hóa cho công ty trong dài hạn. Vào tháng 3 năm 2022, công ty đã mua lại MGM Studios với giá 8,5 tỷ USD để có quyền truy cập vào thư viện gồm 4.000 bộ phim và 17.000 tập phim truyền hình cũng như các tài năng và mối quan hệ trong ngành để giành được thị phần lớn hơn trong các phòng vé toàn cầu. Amazon có kế hoạch chi 1 tỷ USD để sản xuất 12 đến 15 bộ phim mỗi năm.

Đầu tư trong thị trường gấu

Đầu tư trong thị trường gấu là một việc rất khó khăn vì không ai muốn cố bắt một con dao đang rơi. Mặc dù các thách thức kinh tế vĩ mô như lạm phát dường như đang giảm bớt, vẫn chưa rõ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cần tăng lãi suất cao đến mức nào hoặc liệu Mỹ có rơi vào suy thoái trong năm 2023 hay không.

Nhưng trong dài hạn, Amazon vẫn có vẻ là người chiến thắng. Thương mại điện tử và điện toán đám mây vẫn là những lĩnh vực đang tăng trưởng mà Amazon có lợi thế vững chắc. Thêm vào đó, công ty cũng đang nỗ lực mở rộng và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình với những cơ hội mới như điện ảnh giải trí.

Huân Hà – Học chơi trading 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI