spot_img

Giảm 52%, cổ phiếu Airbnb đang thực sự là một món hờn dành cho nhà đầu tư

Sự bi quan của nhà đầu tư không kể toàn bộ câu chuyện.

Giảm 52%, cổ phiếu Airbnb đang thực sự là một món hờn dành cho nhà đầu tư
Giảm 52%, cổ phiếu Airbnb đang thực sự là một món hờn dành cho nhà đầu tư

Giảm 52%, cổ phiếu Airbnb đang thực sự là một món hờn dành cho nhà đầu tư

Airbnb (ABNB) đã nhanh chóng trưởng thành từ một cổ phiếu tăng trưởng không có lợi nhuận thành một cổ phiếu có lợi nhuận. Công ty đã ghi nhận một kỷ lục 1,2 tỷ USD thu nhập ròng trong Q3/2022, chứng minh cho khả năng chống chịu bền vững trong nền kinh tế và khả năng tồn tại như một doanh nghiệp của công ty.

Nhưng bất chấp tiến bộ trên phương diện tăng trưởng và lợi nhuận, nhà đầu tư đã khiến giá cổ phiếu Airbnb giảm đến 52% trong năm qua. Sau đây là lý do tại sao mức giá này đang khiến cổ phiếu trông có vẻ là một cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Xem thêm: EUR/USD chờ đợi các dữ liệu lạm phát Mỹ

Dẫn đầu một xu hướng thay đổi trong du lịch

Airbnb đã làm đảo lộn lĩnh vực du lịch, một lĩnh vực cho đến gần đây vẫn chỉ có các khách sạn và nhà cho thuê rải rác. Công ty thực sự đã đưa hẳn một ngành công nghệ vào một lãnh thổ chưa từng được khám phá. Với sự khuynh đảo này, nền tảng cho thuê lưu trú đang có trong tay những cơ hội khổng lồ khó có thể hình dung được vào lúc này.

Sau nhiều quý liên tục ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất trong tất cả các phân khúc tính theo thời gian lưu trú, hạng mục lưu trú từ 28 ngày trở lên hiện đã chiếm con số đáng tin cậy đến 20% trong tổng số đêm được đặt trước trên nền tảng của Airbnb. Bên cạnh việc cho thuê kỳ nghỉ thường xuyên, Airbnb đã tạo ra một ngách thị trường du lịch tại điểm giao thoa giữa nghỉ dưỡng và sinh sống.

Làm việc từ xa là một yếu tố đang góp phần tạo nên sự trỗi dậy của xu hướng này. Đối với Airbnb, một lợi thế của dịch vụ là việc du khách có thể ở đúng nơi vào đúng thời điểm. Tuy nhiên, mô hình của công ty cũng đang hỗ trợ cho những thay đổi tổng thể trong xu hướng du lịch.

Dẫn đầu một xu hướng thay đổi trong du lịch
Dẫn đầu một xu hướng thay đổi trong du lịch

Mô hình thích ứng

Do bản chất là một nền tảng, Airbnb không giữ hàng tồn kho hoặc các tài sản nặng về vốn khác như đất đai hoặc tòa nhà. Đó có vẻ là một điểm cộng trên bảng cân đối kế toán của công ty. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đặc tính này cũng giúp công ty linh hoạt và thích ứng tốt hơn.

Airbnb cung cấp các dịch vụ cho thuê lưu trú bên ngoài đô thị, những dịch vụ đã tăng vọt khi du lịch đường xa là bất khả thi trong đại dịch. Và bây giờ, du lịch đô thị đang quay trở lại. Số đêm lưu trú tại đô thị được đặt đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q2. Và số đêm xuyên biên giới được đặt đã tăng 58%. Tất cả các yếu tố này cùng nhau đang góp phần tạo nên một mô hình năng động với định hướng tăng trưởng.

Mạng lưới chủ nhà khổng lồ có thể mở rộng khi cần thiết của Airbnb và sự gia tăng của xu hướng làm việc từ xa đang thu hút những chủ nhà xem Airbnb như một phương tiện tạo thu nhập. Điều đó cũng được thúc đẩy bởi suy thoái kinh tế vì cho thuê nhà là một cách đơn giản để mọi người tăng thu nhập mà không cần đến các khoản đầu tư lớn.

Ban quản lý công ty lưu ý rằng họ đã bắt đầu hoạt động trong thời kỳ suy thoái năm 2008 khi mọi người đang tìm thêm cách để tăng thu nhập. Khi du lịch truyền thống bị ảnh hưởng, Airbnb sẽ có thể phát triển mạnh mẽ.

Khả năng chống chịu và lợi nhuận

Mô hình này đã sống sót qua một trận đại dịch tàn khốc và đang tăng trưởng sau khi vượt qua được giai đoạn đó. Nhưng Airbnb đang chứng minh rằng họ không chỉ là một cổ phiếu tăng trưởng. Cho đến nay, công ty đã có một vài quý có lợi nhuận và đang tạo ra dòng tiền tự do mạnh mẽ. Hãy cùng xem xét trong biểu đồ dưới đây tăng trưởng của thu nhập ròng và dòng tiền tự do, không chỉ theo những con số thô mà còn theo tỷ lệ phần trăm doanh thu trong năm nay.

Xem thêm: Cổ phiếu Visa đã tăng 16,6% trong tháng 10 vì lý do này

Cổ phiếu Airbnb chắc chắn không rẻ
Cổ phiếu Airbnb chắc chắn không rẻ

Airbnb là một ví dụ tuyệt vời về một công ty có thể sinh lợi cực kỳ nhiều ở quy mô lớn. Nhiều công ty tăng trưởng đã gặp khó khăn với điều này, khi các chi tiêu gia tăng theo quy mô, và tăng trưởng một ngày nào đó sẽ tắt ngóm trước khi lợi nhuận bắt kịp.

CFO Dave Stephenson giải thích rằng Airbnb đã xây dựng thương hiệu của mình tốt đến mức 90% lưu lượng truy cập trang web Airbnb là đến trực tiếp hoặc thông qua các kênh marketing không trả tiền, và họ đã “điều chỉnh giảm chi tiêu tiếp thị xuống thấp hơn đáng kể”. Cùng với đó, công ty cũng tìm cách tận dụng tốt hơn các chi phí cố định và cải thiện chi phí thay đổi. Kết hợp với tăng trưởng doanh thu, những nỗ lực tiết kiệm chi phí này đã dẫn đến lợi nhuận mạnh mẽ cho Airbnb.

Xem thêm: LiteFinance cảnh báo bất ổn thị trường trước và sau bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ

Một cơ hội mua cổ phiếu?

Cổ phiếu Airbnb chắc chắn không rẻ, ngay cả ở mức giá hiện tại. Cổ phiếu đang giao dịch với giá cao gấp 8 lần doanh thu, một con số khá đắt.

Giá cổ phiếu sẽ trông rẻ hơn nếu nhìn vào các bội số định giá khác. Cổ phiếu Airbnb đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập 48 lần tính theo thu nhập trong 12 tháng gần nhất và bao gồm một quý thua lỗ trong năm qua. Mặc dù không rẻ, mức định giá đó có vẻ không hợp lý xét đến việc công ty vẫn dự đoán doanh thu và EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) sẽ tăng trưởng với tốc độ hai con số. Và rõ ràng, Airbnb xứng đáng có một mức chênh lệch định giá đắt hơn với hiệu suất họ đạt được trong hai năm qua.

Với tất cả những điều này, cổ phiếu Airbnb đang trông giống như một cơ hội mua “vàng” dành cho nhà đầu tư.

Huân Hà  – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI