spot_img

Giảm 74% trong thị trường gấu, cổ phiếu Tesla có thể phục hồi vào năm 2023?

Học chơi trading – Sau đây là những gì cần thiết để cổ phiếu Tesla đảo ngược đà trượt dốc vào năm 2023 và tương lai xa hơn.

Giảm 74% trong thị trường gấu, cổ phiếu Tesla có thể phục hồi vào năm 2023?
Giảm 74% trong thị trường gấu, cổ phiếu Tesla có thể phục hồi vào năm 2023?

Cổ phiếu Tesla (TSLA) đã giảm mạnh kể từ khi thị trường đạt đỉnh và thị trường giá xuống bắt đầu. Theo dữ liệu do S&P Global Market Intelligence cung cấp, cổ phiếu của hãng xe điện (EV) đã giảm tới 74% kể từ ngày lập đỉnh đến ngày 3 tháng 1 năm 2022.

Điều đó có thể đồng nghĩa với việc bây giờ là thời điểm để nhà đầu tư nhảy vào sau khi nghĩ rằng họ đã bỏ lỡ cổ phiếu bay cao này trong quá khứ. Câu hỏi đặt ra là: điều gì sẽ giúp cổ phiếu phục hồi vào năm 2023?

Xem thêm: Liệu Warren Buffett có muốn mua cổ phiếu Tesla vào năm 2023?

Chuyện gì đã xảy ra?

Có một danh sách dài những gì đã xảy ra và dẫn đến mức độ sụt giảm nghiêm trọng của cổ phiếu Tesla trong thị trường gấu hiện tại. Trước khi xác định liệu cổ phiếu có thể đi từ tụt hậu thành vượt trội so với thị trường vào năm 2023 hay không, bạn nên xem xét điều gì đã xảy ra kể từ đầu năm 2022. Chẳng hạn, cổ phiếu đã tăng vọt đến 1.250% trong hai năm trước khi thị trường đạt đỉnh.

Đó là một kết quả vượt trội so với tổng lợi nhuận 78% của chỉ số Nasdaq Composite trong cùng khoảng thời gian. Kết quả này cũng không dựa trên các chỉ số hoạt động kinh doanh cơ bản mà chủ yếu dựa vào tiềm năng mà nhà đầu tư nhìn thấy ở công ty. Việc này khiến cổ phiếu dễ bị điều chỉnh hơn so với thị trường tổng thể.

Thị trường gấu cũng xuất hiện khi Tesla phải đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng tăng, suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến nhu cầu và tình trạng gián đoạn sản xuất tại nhà máy ở Trung Quốc. Nhà đầu tư cũng phải vật lộn để cân bằng các động thái bán cổ phiếu của CEO Elon Musk và mối bận tâm của ông với việc điều hành Twitter.

Tương lai sẽ ra sao?

Tesla gần đây đã công bố một đợt giảm giá xe mới ở Trung Quốc, có lẽ là để giúp thúc đẩy doanh số. Đó là một sự thừa nhận đối với sức ép cạnh tranh ngày càng tăng cũng như một lời nhắc nhở rằng công ty đang bán những gì có thể được coi là một sản phẩm tiêu dùng xa xỉ. Việc mở rộng các dịch vụ sang một thị trường mục tiêu đa dạng hơn sẽ là cần thiết để cổ phiếu Tesla phục hồi.

Công ty đã bắt đầu quá trình đó với việc bán xe tải Semi của mình. Cybertruck, một chiếc xe bán tải, cũng sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2023.

Một điều cần theo dõi là bất kỳ cập nhật nào về thời điểm hoặc khả năng Tesla cung cấp một chiếc EV cho thị trường đại chúng với giá rẻ. Các kế hoạch cụ thể để tham gia thị trường EV giá rẻ sẽ có thể thúc đẩy cổ phiếu tăng giá.

Các yếu tố khác để đảo ngược xu hướng sụt giảm gần đây của cổ phiếu Tesla phần nào nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Thị trường EV vẫn có nhiều khả năng tiếp tục tăng trưởng, nhưng đó chỉ là một phân ngành nhỏ của lĩnh vực ô tô.

Doanh số ô tô tổng thể cần phải tăng trở lại. Năm ngoái đã đánh dấu mức thấp nhất của doanh số ô tô mới tại Mỹ trong hơn một thập kỷ. Dự đoán của ngành về doanh số khoảng 13,8 triệu xe vào năm ngoái là mức thấp nhất kể từ năm 2011 và sụt giảm so với kết quả hơn 17 triệu xe vào năm 2019.

Hệ số giá trên thu nhập của Tesla hiện đã giảm xuống dưới 20 lần dựa trên ước tính thu nhập của các nhà phân tích cho năm 2023. Đó là mức giá sẽ thu hút được thêm nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Nếu CEO Elon Musk có thể cho thấy ông sẽ tập trung nhiều hơn vào Tesla và những phát triển kinh doanh được liệt kê ở trên bắt đầu được hiện thực hóa vào năm 2023, năm nay có thể sẽ đánh dấu một sự thay đổi đối với cổ phiếu.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI