spot_img

Giảm hơn 70%, cổ phiếu Meta hiện tại có đáng mua?

Meta có thể suy sụp nhưng hiện tại vẫn chưa sụp đổ.

Giảm hơn 70%, cổ phiếu Meta hiện tại có đáng mua?
Giảm hơn 70%, cổ phiếu Meta hiện tại có đáng mua?

Việc các công ty lớn với vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ USD mất hơn 70% giá trị trong một năm là điều không thường xảy ra. Những gì đã xảy ra với Meta Platforms (META) trong 12 tháng qua là gần như chưa từng có tiền lệ – công ty đã mất hơn 700 tỷ USD vốn hóa thị trường trong khoảng thời gian này.

Các nhà đầu tư săn deal giá hời đang trở nên phấn khích. Nhưng liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu này hay không? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn.

Xem thêm: Amazon là công ty đại chúng đầu tiên chứng kiến vốn hóa của mình “bốc hơi” tới 1 nghìn tỷ USD

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta đang gặp khó khăn

Khi Meta báo cáo thu nhập hoạt động giảm 1% trong Q4/2021, tất cả mọi người đều đã bị sốc. Hiệu suất yếu kém như vậy là một điều xa lạ với một công ty đã quen với việc cung cấp hiệu suất vững chắc trong nhiều năm.

Nhưng khi Meta báo cáo thu nhập ba quý tiếp theo, nhà đầu tư đã trở nên kinh hoàng với những gì họ thấy. Thu nhập hoạt động của công ty đã giảm lần lượt 25%, 32% và 46% trong Q1, Q2 và Q3/2022. Doanh thu sụt giảm và chi phí gia tăng đã cùng nhau làm giảm thu nhập hoạt động của công ty.

Từng là nền tảng cho hoạt động kinh doanh của Meta, mảng quảng cáo đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền kinh tế đầy thách thức, cạnh tranh từ các dịch vụ video dạng ngắn và mất tín hiệu quảng cáo do thay đổi chính sách quyền riêng tư trên iOS của Apple. Về mặt tài chính, thu nhập của mảng quảng cáo đang giảm dần sau mỗi quý trong năm 2022, từ 11,5 tỷ USD trong Q1 xuống còn 9,3 tỷ USD trong Q3.

Điểm đáng chú ý là gia đình ứng dụng (Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram) đã báo cáo mức độ tương tác được cải thiện trong Q3/2022, với số lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,9 tỷ và số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) tăng 4% lên 3,7 tỷ.

Tương tác vững chắc Meta ghi nhận cho thấy hiệu suất tài chính yếu kém có nhiều khả năng là hệ quả từ sụt giảm của hoạt động quảng cáo trong toàn ngành – bị cản trở bởi nền kinh tế yếu kém, chiến tranh ở Ukraine, v.v. – hơn là do công ty không thành công giữ chân và làm hài lòng người dùng. Ví dụ: Reels – dịch vụ video dạng ngắn của Meta – đã phân phối 140 tỷ lượt phát mỗi ngày, tăng 50% so với sáu tháng về trước.

Meta đang nỗ lực cải thiện hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình – thông qua Reels, đầu tư vào trí tuệ nhân tạo và cải thiện khả năng kiếm tiền. Sẽ mất ít nhất vài quý nữa để nhà đầu tư đánh giá liệu sụt giảm thu nhập gần đây chỉ là một đốm sáng tức thời hay một xu hướng đi xuống vĩnh viễn.

Meta đang đốt tiền rất nhanh trong metaverse
Meta đang đốt tiền rất nhanh trong metaverse

Meta đang đốt tiền rất nhanh trong metaverse

Khoảng một năm trước, Facebook đã đổi tên thành Meta để phản ánh một sự xoay trục chiến lược hướng về metaverse. Khoản đặt cược khổng lồ của Meta là hợp lý – JPMorgan dự đoán công nghệ mới này sẽ mang lại con số doanh thu khổng lồ đến 1 nghìn tỷ USD.

Để có được chỗ đứng trong không gian công nghệ mới, Meta đầu tư rất nhiều vào phần cứng của mình (thực tế ảo, thực tế tăng cường) và tạo ra một hệ sinh thái gồm người dùng, nhà phát triển và các đối tác. Sự nghiêm túc của Meta được thể hiện rõ qua các con số tài chính của họ: khoản lỗ từ Reality Labs đã tăng 37% trong chín tháng đầu năm 2022 lên 9,3 tỷ USD, chiếm khoảng 29% lợi nhuận của mảng kinh doanh quảng cáo.

Nhưng đây là vấn đề: trong khi lỗ tăng cao, doanh thu của Reality Lab lại gần như không thay đổi trong khoảng thời gian này. Hiệu suất doanh thu yếu kém cho thấy tai nghe VR của Meta đã gặp khó khăn trong việc mở rộng cơ sở người dùng ra bên ngoài nhóm khách hàng thích nghi nhanh và đặt ra câu hỏi liệu có hợp lý khi phân bổ gần 1/3 lợi nhuận hoạt động của Meta cho các dự án metaverse này.

Mặc dù Meta có tất cả các nguồn lực cần thiết (tài chính, tài năng và bí quyết kỹ thuật) để đầu tư và phát triển hoạt động kinh doanh metaverse, nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ sự phát triển của phân khúc này. Khoản lỗ hoạt động tiếp tục mở rộng mà không có tăng trưởng doanh thu đáng chú ý sẽ là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Xem thêm: Vàng “giằng co” để leo lên mức đỉnh tháng 10

Nhưng Meta đang giao dịch ở mức định giá thấp (vào lúc này)

Các chỉ số cơ bản suy yếu của Meta đã khiến nhà đầu tư tránh xa cổ phiếu này. Với hệ số giá trên thu nhập (PE) gần đây ở mức 8,5 lần, công ty công nghệ này đang giao dịch ở mức chiết khấu đáng kể so với mức trung bình 5 năm là 26,1 lần.

Nhưng có một cảnh báo. Nếu Meta không duy trì được lợi nhuận như hiện tại, hệ số PE này sẽ không còn phù hợp. Trên thực tế, nếu chúng ta tính tốc độ hàng năm dựa trên thu nhập trên một cổ phiếu 1,64 USD trong Q3 thì hệ số PE của Meta sẽ tăng lên thành 13,6 lần. Mức định giá này vẫn thấp so với trong lịch sử của cổ phiếu, nhưng đã không còn quá thấp nữa.

Nói cách khác, Meta cần duy trì (hoặc cải thiện) khả năng sinh lời của mình trong những tháng tới. Nếu công ty không thành công, mức định giá thấp ngày nay sẽ không còn là một thước đo phù hợp nữa.

Vậy cổ phiếu có đáng mua?
Vậy cổ phiếu có đáng mua?

Vậy cổ phiếu có đáng mua?

Nhà đầu tư đã cổ vũ cho màn trình diễn vững chắc của Meta trong bối cảnh đại dịch hai năm trước. Nhưng hiện tại, nhà đầu tư đang tỏ ra bi quan về triển vọng của Meta khi họ phải đối mặt với những thách thức kể trên.

Các khoản đầu tư tốn kém vào metaverse rõ ràng không giúp ích được gì trong bối cảnh lợi nhuận của hoạt động kinh doanh quảng cáo đang giảm nhanh chóng. Một cỗ máy in tiền đang gặp trục trặc đi kèm với một dự án tiêu tốn tiền mặt có triển vọng chưa được chứng minh có vẻ là một sự kết hợp không hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Nhưng mặc dù có thể đã chạm đến đỉnh cao, công việc kinh doanh quảng cáo còn lâu mới nằm ngoài cuộc chơi. Meta vẫn có đến 3,7 tỷ MAU trên các ứng dụng mạng xã hội của mình và tạo ra hàng tỷ đô la lợi nhuận – 9,3 tỷ USD trong quý gần nhất. Bên cạnh đó, Meta cũng đang sử dụng Reels để duy trì (và có thể cải thiện) mức độ tương tác của người dùng trong những tháng tới.

Mặc dù thuyết phục các nhà đầu tư mới mua cổ phiếu Meta có thể khó khăn, thậm chí là một khuyến nghị thiếu thận trọng, những ai đã sở hữu cổ phiếu có thể muốn cho đội ngũ quản lý công ty một thời gian để xoay chuyển tình thế. Ít nhất, các nhà đầu tư hiện hữu hãy chờ thêm vài quý nữa trước khi thực hiện động thái tiếp theo của mình.

Xem thêm: Kỳ vọng lạm phát tăng tại Australia gây sức ép lên AUD/NZD

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI