spot_img

Giao Dịch Ký Quỹ Margin Là Gì? – Nhập Môn Cho Người Mới

Giao dịch ký quỹ là khi các nhà đầu tư vay tiền để mua cổ phiếu. Đây là một phương thức giao dịch có rủi ro, đòi hỏi người dùng gửi tiền mặt vào tài khoản môi giới làm tài sản thế chấp cho khoản vay và trả lãi cho số tiền đã vay. Tuy vậy nếu biết áp dụng linh hoạt, giao dịch ký quỹ có thể cải thiện đáng kể lợi nhuận của bạn.

Vậy hãy cùng hocchoitrading.net tìm hiểu giao dịch ký quỹ là gì và những lưu ý quan trọng khi giao dịch ký quỹ.

Giao Dịch Ký Quỹ Là Gì? 

Giao dịch ký quỹ, hay “mua ký quỹ”, có nghĩa là vay tiền từ công ty môi giới và sử dụng số tiền đi vay đó để mua cổ phiếu. Nói một cách đơn giản, bạn đang vay tiền một bên thứ 3, mua cổ phiếu bằng số tiền đã vay và có nghĩa vụ hoàn trả lại khoản vay đó – thường kèm theo lãi suất – vào một ngày trong tương lai gần.

Giao Dịch Ký Quỹ Là Gì?
Giao Dịch Ký Quỹ Là Gì?

Giao dịch ký quỹ có một sức hấp dẫn khá lớn đối với các nhà đầu tư hơn so với việc sử dụng tiền mặt, nhưng chúng ta phải hiểu rằng tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn đồng nghĩa với việc nhiều rủi ro hơn. Giao dịch ký quỹ là một dạng đòn bẩy tài chính mà các nhà đầu tư sử dụng để phóng đại lợi nhuận của họ. Tuy nhiên, nếu khoản đầu tư không diễn ra như ý muốn, nó đồng nghĩa với việc tổn thất có thể sẽ tăng lên.

Có hai loại khái niệm về ký quỹ mà các nhà giao dịch nên biết. Đầu tiên là số tiền bạn cần có để mở giao dịch ký quỹ, gọi là số tiền ký quỹ bắt buộc. Nó được xác định bởi lượng đòn bẩy bạn đang sử dụng, được biểu thị bằng tỷ lệ đòn bẩy, thường có:

  • Đòn bẩy 2:1 = ký quỹ 50%
  • Đòn bẩy 5:1 = ký quỹ 20%
  • Đòn bẩy 10:1 = ký quỹ 10%
  • Đòn bẩy 20:1 = ký quỹ 5%
  • Đòn bẩy 30:1 = ký quỹ 3,3333%

Ngoài ra còn có các giới hạn trong việc duy trì giao dịch ký quỹ, dựa trên mức ký quỹ duy trì tổng thể của bạn – số tiền cần được xoay vòng bằng vốn chủ sở hữu (giá trị tài khoản tổng thể). Tài khoản bán lẻ theo luật có đòn bẩy tối đa thay đổi theo loại tài sản, trong khoảng từ 30:1 đến 2:1.

Ví Dụ Về Đòn Bẩy

Giả sử bạn có $20 tiền mặt để tài trợ cho tài khoản của mình và chi tiêu số tiền đó cho giao dịch chứng khoán. Nếu đòn bẩy bạn đang sử dụng là 5:1, thì bạn sẽ có thể giao dịch tài sản trị giá 100 đô la với mỗi đô la ký quỹ yêu cầu trị giá 20% tổng giá trị giao dịch của bạn. Người môi giới của bạn nạp thêm mỗi đô la từ $1 – $5 để $20 của bạn trở thành $100.

Ví Dụ Về Đòn Bẩy
Ví Dụ Về Đòn Bẩy

Nếu bạn được cung cấp đòn bẩy 10:1 hoặc ký quỹ 10%, bạn sẽ có thể giao dịch $200. Nếu đòn bẩy là 20:1, hoặc tỷ lệ ký quỹ 5%, bạn sẽ có thể giao dịch $400 cho khoản đầu tư $20 của mình. Lưu ý rằng mỗi tài sản có tỷ lệ đòn bẩy hoặc tỷ lệ phần trăm ký quỹ khác nhau.

Ví Dụ Về Giao Dịch Ký Quỹ

Giả sử một nhà đầu tư muốn mua 200 cổ phiếu của một công ty hiện đang giao dịch với giá $30 một cổ phiếu, nhưng cô ấy chỉ có $3.000 trong tài khoản môi giới của mình. Cô ấy quyết định sử dụng số tiền mặt đó để thanh toán cho một nửa số cổ phiếu (100 cổ phiếu) và cô ấy mua 100 số cổ phiếu còn lại ký quỹ bằng cách vay $3.000 từ công ty môi giới của mình, với tổng số tiền đầu tư ban đầu là $6.000.

Ví Dụ Về Giao Dịch Ký Quỹ
Ví Dụ Về Giao Dịch Ký Quỹ

Bây giờ, giả sử giá cổ phiếu tăng 33% từ $30 lên $40. Điều đó có nghĩa là giá trị khoản đầu tư $6.000 ban đầu của cô đã tăng lên khoảng $8.000. Mặc dù cô ấy phải thanh toán số tiền đã vay, nhưng cô ấy vẫn được giữ số tiền lãi mà giao dịch ký quỹ đã giúp cô ấy đạt được.

Trong trường hợp này, sau khi cô ấy trả lại $3.000, cô ấy còn lại $5.000 – trừ $3.000 tiền vốn sẽ có một khoản lãi là $2.000. Nhưng nếu cô ấy chỉ đầu tư $3.000 tiền mặt, thì lợi nhuận của cô ấy sẽ là chỉ khoảng $1.000.

Bằng cách giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư đã nhân đôi lợi nhuận của mình với cùng một lượng tiền mặt sở hữu.

Tuy nhiên, không phải mọi khoản đầu tư đều thành công rực rỡ. Trong một kịch bản thua lỗ, cổ phiếu của công ty nọ bị ảnh hưởng và giá cổ phiếu giảm từ $30 xuống còn $20. Vậy là giá trị khoản đầu tư của cô ấy giảm từ $6.000 xuống còn $4.000, và sau khi hoàn trả các khoản vay, cô ấy chỉ còn $1.000 – lỗ $2.000. Nếu cô ấy chỉ đầu tư bằng tiền mặt của mình, khoản lỗ của cô ấy sẽ chỉ bằng một nửa, ở mức $1.000.

Và nếu giá cổ phiếu giảm xuống hơn nữa, chẳng hạn như $10 đô la một cổ phiếu? Tổng số tiền đầu tư bây giờ trị giá chỉ $2.000 đô la, nhưng nhà đầu tư lại cần $3.000 để trả hết khoản vay. Ngay cả sau khi cô ấy bán số cổ phiếu còn lại để trả khoản vay, cô ấy vẫn còn nợ $1.000 nữa. Tổng thiệt hại hiện giờ lên đến là $4.000 (với khoản đầu tư ban đầu là $3.000 cộng thêm $1.000 để đáp ứng các điều khoản của khoản vay).

Không sai, giao dịch ký quỹ cũng có hai mặt lợi và hại. Khi sử dụng đòn bẩy, bạn có thể mất nhiều hơn số tiền đầu tư ban đầu.

Giao Dịch Ký Quỹ Hoạt Động Như Thế Nào? 

Như ví dụ trên minh họa, giao dịch ký quỹ có thể là một hoạt động kinh doanh rủi ro và tốn kém đối với các nhà đầu tư không có bí quyết và phương tiện tài chính để xử lý khoản vay. Vì vậy, hãy đi sâu vào một số chi tiết của khoản vay ký quỹ để có thể hiểu hơn về chúng, bắt đầu với một vài thành phần chính của khoản vay:

Giao Dịch Ký Quỹ Hoạt Động Như Thế Nào?
Giao Dịch Ký Quỹ Hoạt Động Như Thế Nào?

Ký Quỹ Tối Thiểu

Giống như khoản vay có bảo đảm, khoản vay ký quỹ yêu cầu nhà đầu tư cung cấp tài sản thế chấp, hoạt động như một khoản tiền đặt cọc. Giá trị của tài sản được giữ trong tài khoản của nhà đầu tư – bao gồm tiền mặt và bất kỳ tài sản nào khác như cổ phiếu hay quỹ tương hỗ – đóng vai trò là tài sản thế chấp cho khoản vay.

Ký Quỹ Tối Thiểu
Ký Quỹ Tối Thiểu

Hầu hết các nhà môi giới đều yêu cầu nhà đầu tư duy trì một mức tài sản tối thiểu trong tài khoản của họ để vay ký quỹ.

Hạn Mức Tín Dụng

Hạn mức tín dụng là số tiền mà nhà đầu tư được phép vay – dựa trên giá trị tài sản muốn mua và giá trị của tài sản thế chấp. Thông thường, một nhà môi giới sẽ cho phép một nhà đầu tư vay tới 50% giá mua cổ phiếu hoặc cho vay số tiền bằng số tiền thế chấp có trong tài khoản.

Hạn Mức Tín Dụng
Hạn Mức Tín Dụng

Ví dụ: giả sử bạn muốn mua $5.000 của một cổ phiếu và đặt một nửa số đó vào ký quỹ. Bạn sẽ cần có đủ tiền mặt trong tài khoản (hay còn gọi là “tiền ký quỹ ban đầu”) để trả $2.500 của ban đầu và để vay $2.500 khác trên tiền ký quỹ.

Giống như bất kỳ khoản vay nào khác, người đi vay phải trả lãi. Người môi giới đặt lãi suất cho khoản vay bằng cách thiết lập lãi suất cơ bản và cộng hoặc trừ một tỷ lệ phần trăm nào đó dựa trên quy mô của khoản vay. Khoản vay ký quỹ càng lớn thì lãi suất ký quỹ càng thấp.

Ví dụ từ một công ty môi giới lớn, kể từ năm 2020, một nhà đầu tư muốn vay từ 10.000 đến 24.999 USD sẽ phải trả lãi suất 8,70% cho khoản vay, trong khi một nhà đầu tư vay từ 100.000 USD đến 249.999 USD sẽ chỉ phải trả lãi suất hiệu dụng là 7,45%. Tiền lãi sẽ tích lũy hàng tháng và được áp dụng cho số dư ký quỹ. Khi tài sản được bán, số tiền thu được trước tiên sẽ được dùng để thanh toán khoản vay ký quỹ.

Ký Quỹ Duy Trì Và Lệnh Gọi Ký Quỹ

Với một khoản vay truyền thống (ví dụ như thế chấp), các tài sản được mua bằng tiền vay không có liên quan đến các điều khoản trong khoản vay sau khi giấy tờ được ký kết. Nhưng với các khoản vay ký quỹ, mọi chuyện sẽ khác.

Nếu một năm kia doanh số bán hàng của bạn trì trệ và bạn có một khoản lỗ trên giấy tờ. Thì ngân hàng sẽ không tăng lãi suất khoản vay của bạn, không yêu cầu bạn đăng ký lại khoản vay. Người cho bạn vay cũng sẽ không buộc bạn phải bán căn nhà của mình để trả nợ, hoặc bắt bạn thế chấp xe và bán nó để lấy tiền mặt. Nhưng giao dịch ký quỹ thì có. Tất cả những giả thuyết trên các nhà đầu tư đều sẽ phải đối mặt nếu số ký quỹ thấp hơn mức tối thiểu.

Thế nào là margin call phòng tránh ra sao

Ký Quỹ Duy Trì Và Lệnh Gọi Ký Quỹ
Ký Quỹ Duy Trì Và Lệnh Gọi Ký Quỹ

Các khoản cho vay ký quỹ, không giống như các khoản thế chấp, luôn bị ràng buộc với mức tiền mặt và chứng khoán biến động (tài sản thế chấp của khoản vay) trong tài khoản môi giới của nhà đầu tư. Để tuân thủ các điều khoản của khoản vay ký quỹ, nhà đầu tư phải duy trì mức tiền mặt và chứng khoán tối thiểu trong tài khoản của họ, hay còn gọi là “mức duy trì” của nhà môi giới.

Nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới mức duy trì (điều này có thể xảy ra khi bất kỳ cổ phiếu nào trong danh mục đầu tư giảm giá, bao gồm cả những cổ phiếu được mua ký quỹ), nhà môi giới sẽ đưa ra “lệnh gọi ký quỹ“. Tại thời điểm đó, nhà đầu tư có từ vài giờ hoặc vài ngày để đưa giá trị tài khoản lên đến mức duy trì tối thiểu. Chúng ta có thể gửi thêm tiền mặt hoặc bán cổ phiếu để tăng lượng tiền mặt trong tài khoản.

Bỏ lỡ thời hạn gọi ký quỹ đồng nghĩa với việc nhà môi giới sẽ quyết định thanh lý cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác để lấy lại số tiền phù hợp với khoản vay.

Lợi Ích Và Rủi Ro Của Giao Dịch Ký Quỹ

Giao dịch ký quỹ liệu có phải là một ý tưởng hay?

Lợi Ích Và Rủi Ro Của Giao Dịch Ký Quỹ
Lợi Ích Và Rủi Ro Của Giao Dịch Ký Quỹ

Lợi ích của giao dịch ký quỹ so với các giao dịch thông thường là tận dụng sức mạnh giao dịch của bạn. Tăng khả năng giao dịch lên đáng kể với chi phí ban đầu tương đối thấp – hiệu suất phóng to và tăng cường. 

Giao dịch ký quỹ bao gồm cả tiềm năng và rủi ro, tỷ suất lợi nhuận có thể lãi hoặc lỗ. Giao dịch ký quỹ giúp các nhà đầu tư tiếp xúc nhiều hơn với những biến động về giá cũng như đa dạng hóa các chiến lược giao dịch. 

Với giao dịch ký quỹ, các biến động dù nhỏ trên thị trường đều có thể dẫn đến các khoản lãi và lỗ đáng kể. Vì vậy các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ tài khoản của mình mọi lúc.

Tìm hiểu về Volume Profile là gì?

Kết Luận 

Trên đây hocchoitrading.net đã tổng hợp một vài kiến thức cơ bản về giao dịch ký quỹ mà bạn nên biết trước khi quyết định đầu tư. Các khoản vay ký quỹ cũng giống như thẻ tín dụng, có thể là một công cụ tài chính hữu ích. Đối với những nhà đầu tư hiểu rõ rủi ro và có nhiều kinh nghiệm, giao dịch ký quỹ có thể nâng cao lợi nhuận và mở ra nhiều cơ hội giao dịch. Đừng quên nhấn theo dõi để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường chứng khoán hiện nay!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img