spot_img

Giới trader đổ dồn vào canh bạc đầu cơ đồng USD

Trên khắp Phố Wall, các nhà đầu cơ đang đổ tiền vào canh bạc đồng USD trong bối cảnh Fed còn giữ lãi suất cao trong thời gian dài.

Tại Goldman Sachs (NYSE:GS), các chiến lược gia cho rằng đồng Yên có thể giảm xuống thấp nhất so với USD kể từ năm 1990, trong khi Euro được kỳ vọng giảm về ngang giá USD.

Trong bối cảnh nguy cơ rình rập cả thị trường cổ phiếu lẫn trái phiếu, giới đầu cơ đều cho rằng đồng USD sẽ vẫn còn tăng cho tới ít nhất là hết năm nay, miễn là Fed vẫn giữ lãi suất ở mức cao.

Giới trader đổ dồn vào canh bạc đầu cơ đồng USD

Quan điểm này cho thấy những vết rạn nứt trong nền kinh tế toàn cầu, khi kinh tế Mỹ vững chắc, trong khi châu Âu và Trung Quốc lại suy yếu. Với việc tập trung cao độ vào nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, Fed hứa hẹn giữ lãi suất cao hơn nhiều so với phần lớn khu vực trên thế giới, từ đó đẩy mạnh như cầu đầu cơ vào đồng USD. Nhiều nhà đầu tư tìm tới USD với mong muốn lợi nhuận cao hơn so với những gì có thể kiếm được ở quê nhà.

Canh bạc đồng USD trở nên hấp dẫn hơn khi giới đầu tư thừa nhận Fed có thể duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho tới năm 2024. Điều này đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ lên cao nhất kể từ năm 2007 – trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu – và đẩy đồng bạc xanh lên cao hơn so với các đồng tiền chủ chốt khác kể từ giữa tháng 7/2023.

Lãi suất cao hơn lâu hơn, kinh tế vững chắc là lý do khiến các trader đổ dồn vào canh bạc USD, Jane Foley, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại Rabobank, chia sẻ.

Từ đầu năm, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng đồng USD suy giảm khi lạm phát hạ nhiệt, tăng trưởng chậm lại và Fed chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều ngược lại.

Nền kinh tế vẫn vững mạnh, các quan chức Fed vẫn đều đặn đưa ra các quan điểm “diều hâu”, trong khi chỉ số đồng USD – thước đo về sức mạnh của đồng bạc xanh – tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2023.

Dữ liệu giao dịch hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn đều cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng xu hướng tăng giá của USD sẽ tiếp tục. Cho tới cuối ngày 03/10, các trader đã tăng vị thế mua đối với đồng USD lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2023, theo dữ liệu Ủy ban Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hóa (CFTC). Trong khi đó, các công ty quản lý tài sản giảm bớt vị thế bán USD xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2023. 

Cùng lúc đó, một số chuyên viên phân tích cũng nâng dự báo về đồng USD.

Tại Rabobank, ông Foley dự báo đồng Euro giảm xuống 1.02 USD vào cuối năm nay, trong khi Jordan Rochester của Nomura không loại trừ khả năng Euro xuống ngang giá với USD. Tại Goldman Sachs, các chiến lược gia kỳ vọng đồng Yên sẽ giảm xuống 155 đổi 1 USD trong 6 tháng tới. Đây là mức yếu chưa từng thấy của đồng Yên kể từ sau bong bóng bất động sản hồi thập niên 80.

Dĩ nhiên, đà tăng của đồng bạc xanh có thể đảo chiều nếu nền kinh tế Mỹ lao đao trước áp lực của lãi suất cao và nếu dân đầu cơ rót tiền quá nhiều khiến đồng USD tăng quá trớn. Trong báo cáo công bố vào tuần này, Charu Chanana, Chiến lược thị trường tại Saxobank, chia sẻ rủi ro trong nền kinh tế Mỹ ngày càng lớn hơn, dù thừa nhận đồng USD vẫn còn dư địa tăng thêm.

Kể từ giữa mùa hè, Leah Traub, Chuyên gia quản lý danh mục tại Lord Abbett & Co., dự báo khả năng giảm lãi suất sẽ bị lùi lại và từ đó đẩy giá đồng bạc xanh lên cao hơn.

“Tình cảnh hiện tại khác với năm 2007”, ông Traub chia sẻ. “Không dễ để Fed giảm lãi suất khi lạm phát còn cao thế này. Lạm phát giảm từ 4% xuống 3% sẽ khác với việc giảm từ 3% xuống 2%”.

Tại Bank of America, các chiến lược gia dự báo chính sách tiền tệ hiện tại sẽ củng cố đà tăng của đồng USD cho tới giữa năm 2024. Họ nhấn mạnh đồng bạc xanh đã vượt dự báo 1.05 đổi 1 Euro.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img