spot_img

Hai cổ phiếu Buffett nên mua và một cổ phiếu nên tránh

Hai cổ phiếu mà Berkshire Hathaway nắm giữ là những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng vững chắc dài hạn. Trong khi đó, nhà đầu tư nên tránh một cổ phiếu ưa thích khác của tỷ phú Warren Buffett.

Hai cổ phiếu Buffett nên mua và một cổ phiếu nên tránh
Hai cổ phiếu Buffett nên mua và một cổ phiếu nên tránh

Trong thế giới đầu tư, giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett đã trở thành một huyền thoại nhờ thành tích đầu tư của mình trong hơn nửa thế kỷ. Báo cáo thường niên năm 2022 của Berkshire cho biết, kể từ khi tiếp quản Berkshire vào năm 1965, Buffett giúp các nhà đầu tư đạt mức lợi nhuận tới 3.787.464% tính đến cuối năm 2022. Nói cách khác, nếu bạn đầu tư 100 USD vào Berkshire tại thời điểm Buffett tiếp quản tập đoàn, thì đén cuối năm 2022, bạn sẽ có trong tay hơn 3,78 triệu USD.

Buffett hiểu rằng, việc đầu tư vào các công ty chất lượng với đội ngũ quản lý giỏi có thể mang tới thành công trong dài hạn. Thế nhưng, Buffett cũng như đội nhóm của ông tại Berkshire đều là con người, và đã là con người thì ai cũng có sai lầm. Trong khi hai cổ phiếu của Buffett là American Express (AXP) và Moody’s Corporation (MCO) là những cổ phiếu tuyệt vời nên được nắm giữ cho dù nền kinh tế có ra sao, thì Ally Financial (ALLY) lại là mã cổ phiếu mà nhà đầu tư nên tránh vào lúc này.

Mua: American Express

Hai cổ phiếu Buffett nên mua và một cổ phiếu nên tránh
Mua: American Express

American Express cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng và các khoản vay cho khách hàng. Độ nhận diện thương hiệu là một đặc điểm mà Buffet yêu thích ở các công ty mà ông đầu tư. Điều này được phản ánh rõ qua việc vị tỷ phú này đã rót hàng tỷ đô la Mỹ vào các công ty nổi tiếng như Apple và Coca-Cola. Với American Express, nhà đầu tư huyền thoại này có một câu nói nổi tiếng: “Bạn không thể tạo ra một American Express thứ hai.”

Điều khiến American Express trở nên nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh là nó cung cấp các sản phẩm thẻ tín dụng cao cấp, qua đó thu hút một nhóm khách hàng cao cấp. Một cơ sở khách hàng cao cấp đồng nghĩa với việc American Express có nền tảng tín dụng vững chắc. Trong quý đầu tiên, tỷ lệ xóa nợ ròng của công ty là 1,6%, trong khi tỷ lệ các khoản vay quá hạn 30 ngày là 1,2%, vẫn ở dưới mức trước đại dịch.

Hai cổ phiếu Buffett nên mua và một cổ phiếu nên tránh
Biểu đồ tỷ lệ xóa nợ ròng của American Express trong 5 quý vừa qua, so với mức trước đại dịch. Nguồn: American Express

Cơ sở khách hàng cao cấp có thể giúp American Express vượt qua thời kỳ kinh tế khó khăn ngay cả khi thế giới trải qua suy thoái kinh tế trong năm nay. Ngân hàng kỳ vọng sẽ nhu cầu du lịch trong giai đoạn xuân – hè năm nay sẽ vẫn ở mức mạnh mẽ. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy chi tiêu trong các nhóm cơ sở khách hàng của ngân hàng.

Mua: Moody’s Corporation

Hai cổ phiếu Buffett nên mua và một cổ phiếu nên tránh
Mua: Moody’s Corporation

Khi các chính phủ hoặc công ty muốn huy động tiền thông qua việc phát hành nợ, các nhà đầu tư phải cân nhắc tới các yếu tố rủi ro, lợi ích cũng như khả năng trả nợ. Moody’s cung cấp xếp hạng tín dụng cho các tổ chức phát hành nợ và là một tập đoàn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực thu nhập cố định.

Lợi thế của Moody là ngành xếp hạng tín dụng là một ngành cực kỳ khó thâm nhập, do đó mức độ cạnh tranh trong ngành rất thấp. Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về các tổ chức xếp hạng thống kê được công nhận trên toàn quốc, Moody’s nắm giữ 32% thị phần của thị trường xếp hạng tín dụng, chỉ xếp sau S&P Global với thị phần là 50%.

Năm ngoái, doanh thu phân khúc dịch vụ nhà đầu tư của Moody đã giảm 29%. Công ty đã nhận thấy sự suy yếu của các hoạt động liên quan tới thị trường tín dụng trên tất cả các lĩnh vực. Nguyên nhân là do tác động từ sự biến động của thị trường, lãi suất tăng, những lo ngại về lạm phát và nguy cơ suy thoái.

Trong 5 năm qua, Moody’s đã xây dựng các sản phẩm phân tích và dữ liệu của để đa dạng hóa thu nhập và vượt qua tình trạng hoạt động tín dụng suy yếu như những gì xảy ra vào năm ngoái. Moody’s đã đầu tư rất nhiều vào việc cung cấp cho các công ty các giải pháp quản lý rủi ro, dữ liệu bảo hiểm và phân tích dữ liệu để giúp các công ty giảm thiểu rủi ro liên quan đến thời tiết và thiên tai.

Doanh thu phân khúc phân tích của Moody đã tăng 15% trong bối cảnh thị trường không chắc chắn, với nhu cầu mạnh mẽ về các giải pháp tuân thủ và thấu hiểu khách hàng (KYC), giúp các công ty ngăn chặn hoạt động rửa tiền, lừa đảo, đánh cắp danh tính và các giải pháp khác. Theo Ủy ban Thương mại Liên bang, các vụ lừa đảo và đánh cắp danh tính đã gia tăng trong những năm gần đây, với 5,7 triệu vụ vào năm ngoái, tăng từ 4,7 triệu vụ hồi năm 2021.

Báo cáo thu nhập Q1 vừa qua cũng cho thấy khả năng phục hồi tương tự. Mặc dù doanh thu từ dịch vụ nhà đầu tư của Moody’s giảm 11%, doanh thu mảng phân tích vẫn tăng 6% và tổng doanh thu giảm 3%.

Moody’s có vị thế tốt với tư cách là một nhà cung cấp xếp hạng tín dụng đáng tin cậy trong một ngành công nghiệp rất khó để thâm nhập. Điều đó, cộng với mảng kinh doanh phân tích, mang lại sự ổn định cho Moody’s trong thời gian việc phát hành tín dụng suy yếu. Đây chính là lý do khiến nó trở thành một cổ phiếu Buffett vững chắc mà nhà đầu tư có thể mua ngay hôm nay.

Tránh: Ally Financial

Hai cổ phiếu Buffett nên mua và một cổ phiếu nên tránh
Tránh: Ally Financial

Xem thêm: Berkshire Hathaway: cổ phiếu mà Warren Buffett gần như chắc chắn sẽ tiếp tục mua

Ally Financial hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, bao gồm Ally Invest, Ally Credit Card và Ally Lending. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh chính của nó là cho vay mua ô tô. Các khoản cho vay mua ô tô chiếm 57% danh mục cho vay và cho thuê của Ally, và viễn cảnh suy thoái tiềm tàng khiến các nhà đầu tư lo ngại về chất lượng tín dụng của ngân hàng này.

Trong Q1, Ally Financial ghi nhận doanh thu khá ổn định so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) sau pha loãng giảm 48%. Giá trị khoanh nợ trong 3 tháng đầu năm là 409 triệu USD so với 133 triệu USD cùng quý năm ngoái. Tỷ lệ khoanh nợ ròng đối với các khoản vay mua ô tô là 1,68% phù hợp với kỳ vọng của ban giám đốc, trong khi tỷ lệ nợ quá hạn 30 ngày lên tới 3,24%.

Cổ phiếu của Ally Financial đang giao dịch ở mức giá hấp dẫn, thấp hơn 25% so với giá trị sổ sách hữu hình và gấp 5 lần thu nhập dự phóng. Điều này có thể khiến nó trở thành một cổ phiếu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong ngắn hạn.

Giá ô tô cao hơn và lãi suất cao hơn đã đè nặng lên người đi vay. Theo dữ liệu từ Edmunds.com, 16% người Mỹ đang trả ít nhất 1.000 USD mỗi tháng cho các khoản vay mua ô tô. Không chỉ vậy, Cox Automotive báo cáo rằng tỷ lệ nợ quá hạn cho vay mua ô tô đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm.

Mặc dù cổ phiếu của Ally đang được giao dịch ở mức định giá hấp dẫn, nhưng các điều kiện kinh tế thắt chặt và triển vọng suy thoái vào nửa cuối năm 2023 có thể khiến các khoản khoanh nợ tăng lên. Đó là lý do nhà đầu tư nên tránh cổ phiếu này trong ngắn hạn.

Đỗ Hiền – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI