spot_img

Hai điều của Amazon nhà đầu tư nên biết quan trọng từ cuộc gọi thu nhập

Học chơi trading – Ban lãnh đạo của ông lớn thương mại điện tử nói về việc tạm dừng mở rộng cửa hàng tạp hóa Fresh và tăng trưởng chậm hơn của Amazon Web Services.

Hai điều quan trọng từ cuộc gọi thu nhập của Amazon nhà đầu tư nên biết

Hai điều quan trọng từ cuộc gọi thu nhập của Amazon nhà đầu tư nên biết
Hai điều quan trọng từ cuộc gọi thu nhập của Amazon nhà đầu tư nên biết

Hôm thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu Amazon (AMZN) đã giảm 8,4%, sau khi công ty dẫn đầu về thương mại điện tử và điện toán đám mây công bố báo cáo thu nhập Q4/2022 vào chiều thứ Năm. Nhà đầu tư đã không hài lòng với thu nhập của quý, cũng như dự báo cho Q1/2023. Cả hai đều đã không đạt được kỳ vọng của Phố Wall.

Trong Q4, doanh thu của Amazon đã tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 149,2 tỷ USD, đánh bại ước tính đồng thuận của các nhà phân tích ở mức 145,4 tỷ USD. Thu nhập ròng đã đạt 300 triệu USD, tương đương 0,03 USD/cổ phiếu, giảm từ mức 14,3 tỷ USD, tương đương 1,39 USD/cổ phiếu, trong quý trước. Phố Wall đã kỳ vọng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) đạt 0,17 USD.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là kết quả của quý bao gồm cả khoản lỗ trước thuế 2,3 tỷ USD trong thu nhập ngoài hoạt động từ khoản đầu tư cổ phiếu vào nhà sản xuất xe điện (EV) Rivian Automotive. Và kết quả của quý trước bao gồm khoản lợi nhuận trước thuế 11,8 tỷ USD từ tăng trưởng định giá của cổ phiếu Rivian.

Báo cáo thu nhập chỉ nói lên một phần của câu chuyện. Dưới đây là hai điều quan trọng mà ban quản lý đã chia sẻ trong cuộc gọi thu nhập Q4 của Amazon mà bạn nên biết.

Hoãn việc mở rộng các cửa hàng tạp hóa vật lý trên thị trường đại chúng

Từ nhận xét của CEO Andy Jassy: “Đối với những gì tôi nghĩ là trải nghiệm và lựa chọn cửa hàng vật lý hữu cơ tốt nhất, chúng tôi có Whole Foods đang … tiếp tục tăng trưởng. Tôi thực sự thích những tiến bộ mà mảng kinh doanh này đã đạt được về lợi nhuận trong năm qua. …

Tôi nghĩ rằng nếu bạn muốn cung cấp hàng loạt cửa hàng vật lý, bạn cần một sản phẩm khác. Và đó là những gì chúng tôi đang làm với Amazon Fresh. Và cho đến nay, chúng tôi đã có vài chục cửa hàng. … Chúng tôi đã quyết định… chúng tôi sẽ không mở rộng các cửa hàng Fresh vật lý cho đến khi chúng tôi có phương trình đó với sự khác biệt và giá trị kinh tế mà chúng tôi thích, nhưng chúng tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ tìm thấy điều đó vào năm 2023.”

Không có gì ngạc nhiên khi Amazon gặp khó khăn trong việc tìm ra công thức để các cửa hàng Fresh đáp ứng các yêu cầu của công ty về tiềm năng sinh lời. Lĩnh vực cửa hàng tạp hóa có biên lợi nhuận rất thấp. Trường hợp điển hình: theo finviz.com, Kroger, chuỗi cửa hàng tạp hóa thuần túy lớn nhất tính theo giá trị vốn hóa thị trường, đã có biên lợi nhuận 1,6% trong năm vừa qua.

Nhưng sắp có một thay đổi lớn sẽ cải thiện bức tranh lợi nhuận cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của Fresh. Các thành viên Amazon Prime tại Mỹ đã nhận được email từ công ty vào cuối tháng 1 nói rằng:

“Bắt đầu từ ngày 28 tháng 2 năm 2023, các đơn đặt hàng giao hàng Amazon Fresh dưới 150 USD sẽ phải trả phí dịch vụ. Các thành viên Prime sẽ tiếp tục được giao hàng tạp hóa miễn phí cho các đơn hàng trên 150 USD. Phí giao hàng sẽ là 3,95 USD cho đơn hàng 100-150 USD, 6,95 USD cho đơn hàng 50-100 USD và 9,95 USD cho đơn hàng dưới 50 USD.”

Hiện tại, các thành viên Prime được giao hàng miễn phí cho các đơn hàng Fresh ít nhất 35 USD (50 USD tại Thành phố New York). Các đơn đặt hàng dưới 35 USD phải trả phí giao hàng 4,99 USD. Vì vậy, những thay đổi sắp tới là rất đáng kể.

Để bổ sung thêm bối cảnh, dịch vụ Prime Now tính phí cố định 9,95 USD cho việc giao hàng từ Whole Foods trong khoảng thời gian tiêu chuẩn hai giờ.

Amazon Web Services đang đối mặt với những cơn gió ngược, nhưng vẫn có tiềm năng tăng trưởng dài hạn mạnh mẽ

Từ nhận xét của CFO Brian Olsavsky:

“[Tăng trưởng chậm hơn của AWS] trải rộng trên tất cả các ngành. Có một số điểm yếu [cụ thể] … nhưng nhìn chung, những gì chúng ta đang thấy chỉ là sự quan tâm và ưu tiên của khách hàng đối với việc cắt giảm chi tiêu khi họ bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế. …

Và có những điều bạn có thể làm. Bạn có thể chuyển sang các sản phẩm có chi phí thấp hơn. Bạn có thể chạy các phép tính ít thường xuyên hơn. Bạn có thể thực hiện các loại lưu trữ khác nhau trên dữ liệu của mình. Vì vậy, có cách để thay đổi chi phí và hóa đơn của bạn trong một khoảng thời gian ngắn.”

Mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon là động lực tạo ra lợi nhuận, vì vậy nó rất quan trọng đối với thành công của công ty. Lợi nhuận béo bở đã cho phép công ty tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh mới và mở rộng đều đặn hoạt động kinh doanh thương mại điện tử quốc tế, vốn không có lãi trong hầu hết các quý.

Hãy đặt một số con số khác bên cạnh doanh thu sụt giảm và biên lợi nhuận hoạt động đang bị thu hẹp của AWS: Trong Q4/2022, doanh thu đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và biên lợi nhuận hoạt động (thu nhập hoạt động chia cho doanh thu) đạt 24,3%. Trong Q3, các chỉ số này đã lần lượt ở mức 27% và 26,3%. Trong Q4/2021, hai con số này là 40% và 29,8%.

Olsavsky cho biết ban lãnh đạo kỳ vọng tình trạng giảm tốc tăng trưởng này sẽ kéo dài “ít nhất trong vài quý tới.” Ông nói thêm rằng trong tháng 1, doanh thu của AWS đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Môi trường vĩ mô khó khăn – bao gồm lạm phát và lãi suất cao – sẽ không tồn tại mãi mãi. AWS vẫn có tiềm năng tăng trưởng rất lớn: 90% đến 95% chi tiêu cho công nghệ thông tin (CNTT) toàn cầu đang dành cho các hệ thống cài đặt tại chỗ, trong khi chỉ có 5% đến 10% còn lại được dành cho điện toán đám mây, theo Jassy.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI