spot_img

Bạn bỏ lỡ cổ phiếu Nvidia? Hãy cẩn thận trước khi mua cổ phiếu Arm Holdings

Cổ phiếu Arm Holdings đang tăng vọt sau kết quả thu nhập vững chắc.

Bạn bỏ lỡ cổ phiếu Nvidia? Hãy cẩn thận trước khi mua cổ phiếu Arm Holdings
Bạn bỏ lỡ cổ phiếu Nvidia? Hãy cẩn thận trước khi mua cổ phiếu Arm Holdings

Trí tuệ nhân tạo (AI) có sức mạnh khuynh đảo tất cả các loại ứng dụng công nghệ. Và trong công nghệ AI, phần quan trọng nhất gắn kết tất cả lại với nhau là chip bán dẫn. Các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) hiệu suất cao đang đóng một vai trò quan trọng trong AI tạo sinh, học máy và điện toán lượng tử.

Và trung tâm của bối cảnh bán dẫn AI là Nvidia và Advanced Micro Devices. Cả hai công ty này đều dẫn đầu so với những công ty nhỏ hơn, và nhu cầu đối với chip của họ đều vượt trội so với phần còn lại.

Trong năm qua, cổ phiếu Nvidia đã biến 1.000 USD thành hơn 3.000 USD. Và nhà đầu tư có thể đang lo lắng rằng họ đã lỡ cơ hội. Nếu đang tìm kiếm những cái tên ít được biết đến hơn, họ có thể tìm thấy Arm Holdings (ARM). Công ty đã lên sàn vào năm ngoái và kể từ đó đã có hiệu suất không đáng chú ý lắm, bị lu mờ bởi các cơ hội khác trong lĩnh vực bán dẫn.

Nhưng đầu tháng này, Arm đã thổi bay kỳ vọng của Phố Wall trong cuộc gọi báo thu nhập quý tài chính thứ ba, kết thúc vào ngày 31 tháng 12. Sau khi báo cáo thu nhập vào ngày 7 tháng 2, cổ phiếu Arm đã tăng gần gấp đôi trong ba ngày giao dịch tiếp theo.

Mức tăng giá này rõ ràng là đáng kinh ngạc. Nhưng liệu bây giờ cổ phiếu có còn đáng mua?

Arm Holdings vừa đánh bại kỳ vọng

Một điều cần làm rõ ngay lập tức là lĩnh vực bán dẫn có tính chu kỳ. Nhu cầu chip sẽ tăng lên giảm xuống và những thách thức từ chuỗi cung ứng, và thậm chí cả những lo ngại địa chính trị, cũng có thể mang đến nhiều lớp phức tạp hơn.

Kết quả là các công ty bán dẫn có thể trải qua những biến động mạnh mẽ về doanh thu, tỷ suất lợi nhuận và lợi nhuận. Arm không còn xa lạ với những biến động này. Hiệu quả hoạt động và tài chính của công ty đã không nhất quán trong vài năm qua.

Nhưng ngành công nghiệp bán dẫn hiện đang vận hành với tốc độ cao và Arm là người được hưởng lợi. Trong quý kết thúc vào ngày 31 tháng 12, công ty đã báo cáo doanh thu đạt 824 triệu USD – tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Con số này đã làm lu mờ ước tính đồng thuận của Phố Wall ở mức 761 triệu USD.

Có lẽ còn tốt hơn nữa, Arm cũng có màn trình diễn mạnh mẽ ở thu nhập. Công ty đã báo cáo thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh đạt 0,29 USD, gần đánh bại mức cao nhất trong phạm vi hướng dẫn trước đó. Kết quả này cũng vượt trội so với ước tính của nhà phân tích là 0,25 USD/cổ phiếu.

Điều có thể đã khiến cổ phiếu đi theo đường parabol là hướng dẫn của ban quản lý. Trong quý hiện tại, công ty dự kiến sẽ tạo ra doanh thu từ 850 triệu đến 900 triệu USD. Tuy nhiên, một lần nữa, ước tính đồng thuận của Phố Wall lại thấp hơn nhiều so với phạm vi này. Dự báo của ban quản lý cao hơn 100 triệu USD so với ước tính của các nhà phân tích.

Arm đang được hưởng lợi từ những cơn gió thuận liên tục thúc đẩy thị trường bán dẫn tổng thể. Và mặc dù động lực này hiện có lợi cho hoạt động kinh doanh, cổ phiếu lại đang có giá cao.

Định giá là mối lo ngại

Tính đến thời điểm viết bài này, vốn hóa thị trường của Arm đã tăng hơn gấp đôi kể từ sau báo cáo thu nhập.

Với doanh thu 12 tháng gần nhất đạt 2,9 tỷ USD, công ty đang giao dịch ở mức bội số giá trên doanh thu (P/S) khoảng 40. Mức định giá này bằng khoảng P/S của Nvidia — trong khi Nvidia lớn hơn nhiều và tăng trưởng nhanh hơn với thị phần chip AI nhiều hơn đáng kể.

Mặc dù ban lãnh đạo của Arm xứng đáng được ghi nhận công lao cho hiệu quả hoạt động ấn tượng của công ty, giá cổ phiếu và định giá của công ty so với kết quả hoạt động cơ bản (và trong so sánh với các công ty cùng ngành) lại không tương xứng.

Arm Holdings hiện tại có đáng mua?

Bạn bỏ lỡ cổ phiếu Nvidia? Hãy cẩn thận trước khi mua cổ phiếu Arm Holdings
Cổ phiếu Arm hiện tại có đáng mua?

Nói rõ hơn, Arm không phải là một lựa chọn đầu tư tồi. Tuy nhiên, ở mức định giá hiện tại, có vẻ như rất nhiều động lực đang được tính trong cổ phiếu. Các nhà giao dịch ngắn hạn có vẻ đã mua cổ phiếu với hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng khi cổ phiếu AI tiếp tục tăng vọt. Việc tham gia vào một phong trào như vậy mang lại rủi ro rất lớn và có thể khiến bạn chịu thua lỗ.

Nếu bạn quan tâm đến việc thêm một tên tuổi trong lĩnh vực bán dẫn vào danh mục đầu tư của mình, Arm có thể là một lựa chọn hợp lý bên cạnh các cơ hội chính thống. Tuy nhiên, việc mua ở mức giá cao như hiện tại có rất nhiều rủi ro.

Điều khôn ngoan nhất cần làm có lẽ là theo dõi hiệu quả hoạt động của công ty và đánh giá xem ban lãnh đạo có đang thực thi tốt hay không. Nếu công ty tiếp tục vượt qua hướng dẫn của chính mình và vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích thì mới có thể đảm bảo mức định giá cao hơn.

Nhưng hiện tại, cổ phiếu có vẻ đang được định giá quá cao – thậm chí có thể đã đạt đến mức kỷ lục. Có những lựa chọn khác an toàn hơn để tiếp xúc với AI và đặc biệt là chip. Arm có thể là một lựa chọn vững chắc về lâu dài, nhưng hiện tại, bạn nên tránh xa cổ phiếu này.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI