spot_img

Hiện tại có phải là quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?

Học chơi trading – Công ty bán dẫn này là nơi sản xuất các sản phẩm có khả năng cung cấp năng lượng cho công nghệ của tương lai.

Hiện tại có phải là quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?
Hiện tại có phải là quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?

Cổ phiếu Nvidia (NVDA) đã tăng hơn 51.000% kể từ khi lên sàn vào năm 1999. Và với mức tăng 45% từ đầu năm đến nay, có vẻ như thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu công nghệ này đã qua rồi. Tuy nhiên, Nvidia là một cổ phiếu tăng trưởng vì lý do chính đáng. Công ty đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ của tương lai. Và vai trò này có khả năng duy trì tăng trưởng cho cổ phiếu của công ty trong dài hạn.

Mặc dù đã tăng đáng kể từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu Nvidia vẫn thấp hơn 36% so với mức đỉnh lịch sử đạt được vào tháng 11 năm 2021. Sự khác biệt này cho thấy cổ phiếu Nvidia vẫn còn nhiều dư địa để mang lại tăng trưởng cho các nhà đầu tư kiên nhẫn. Sau đây là lý do tại sao vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia.

Nvidia cung cấp tăng trưởng dài hạn nhất quán

Năm ngoái, Nvidia đã trải qua một trong những năm tồi tệ nhất, chứng khiến cổ phiếu của mình giảm đến 50% trong năm. Sụt giảm này đã xảy ra khi những thách thức kinh tế vĩ mô làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với công nghệ. Số lượng lô hàng các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) dành cho máy tính để bàn trên toàn thế giới đã giảm mạnh đến 42%. Do Nvidia đã nắm giữ đến 88% thị phần GPU rời trong Q3/2022, sụt giảm nhu cầu đã gây bất lợi cho tình hình tài chính của công ty.

Trong Q3 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30 tháng 10 năm 2022), doanh thu của Nvidia đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 5,9 tỷ USD. Sụt giảm chủ yếu đến từ phân khúc gaming (chủ yếu là GPU), với doanh thu giảm 51% xuống còn 1,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, một năm 2022 nhiều thách thức không phải là một điểm yếu đối với tăng trưởng dài hạn của Nvidia. Cổ phiếu của công ty đã tăng 266% trong 5 năm qua và 6.700% trong thập kỷ qua. Mức tăng trưởng giá cổ phiếu xuất sắc này đã đi cùng với mức tăng doanh thu 129% kể từ năm 2018 để đạt đến 26,9 tỷ USD. Thu nhập hoạt động cũng tăng 164% lên 10 tỷ USD trong thời gian này.

Việc Nvidia tập trung vào gaming trên PC đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ trong năm 2022 vì gần như tất cả công ty phụ thuộc vào người tiêu dùng đều đã cảm thấy căng thẳng do nền kinh tế đang phải chịu gánh nặng. Tuy nhiên, các ứng dụng sinh lợi khác cho GPU của Nvidia sẽ có thể giúp công ty tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng hiện tại trong nhiều thập kỷ tới.

Nvidia có một tương lai đáng để đầu tư vào

Trước Nvidia, hầu như không có thị trường GPU tiêu dùng nào được đề cập đến. Công ty gần như một tay thành lập ngành công nghiệp này. Và họ đã tận dụng tối đa sự phổ biến của gaming PC, vốn đã chứng kiến hàng triệu game thủ trên toàn thế giới tự lắp ráp máy tính của riêng họ và chuyển sang Nvidia để xử lý đồ họa. Thị trường gaming PC có thể đang đi xuống, nhưng thành công của công ty trong ngành đã mang lại cho họ nguồn vốn và sức mạnh để xoay chuyển hoạt động kinh doanh của mình sang các lĩnh vực công nghệ sinh lợi hơn.

Trong Q3 năm tài chính 2023, phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia đã mang lại nhiều doanh thu nhất, đạt 3,8 tỷ USD,  tương đương mức tăng trưởng 30%. Phần lớn sự gia tăng này là nhờ ngành công nghiệp đám mây đang bùng nổ, trị giá 368,97 tỷ USD vào năm 2021 và được dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 15,7% cho đến năm 2030, theo Grand View Research. Các trung tâm dữ liệu là rất quan trọng đối với tăng trưởng của lĩnh vực này. Và GPU của Nvidia có khả năng chạy các nền tảng đám mây hàng đầu như Amazon Web Services (AWS) và Azure của Microsoft.

Hơn nữa, cổ phiếu Nvidia đã tăng 45% kể từ ngày 1 tháng 1 chủ yếu nhờ triển vọng của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Sự xuất hiện vào tháng 11 năm 2022 của ChatGPT từ OpenAI, một chatbot có khả năng tạo ra cuộc đối thoại giống con người, đã làm sáng tỏ AI và vai trò quan trọng của nó trong công nghệ tương lai. Do GPU của Nvidia có khả năng chạy và phát triển các phần mềm AI, nhà đầu tư đã trở nên lạc quan hơn về tương lai của công ty.

Thị trường AI đã trị giá 136,55 tỷ USD vào năm 2022 và được dự đoán sẽ mở rộng với tốc độ CAGR 37,3% cho đến năm 2030 (theo Grand View Research). Xét đến việc Nvidia đã hợp tác với Azure vào tháng 11 để xây dựng một máy tính AI đám mây khổng lồ, công ty đã có những bước tiến tích cực trong ngành công nghiệp đang phát triển này.

Nvidia đã đạt được những mức tăng trưởng khủng khiếp kể từ khi thành lập vào năm 1993. Tuy nhiên, tăng trưởng nhất quán trong dài hạn và triển vọng trong hai ngành đang tăng trưởng nhanh chóng có nghĩa là vẫn chưa quá muộn để đầu tư vào cổ phiếu của công ty bán dẫn này.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI