spot_img

Hiệu ứng “bán sự thật” tác động thế nào tới giá Bitcoin?

Giá Bitcoin (BTC) đã tăng lên gần ngưỡng 50.000 USD sau khi quỹ ETF Bitcoin giao ngay được phê duyệt. Tuy nhiên, đồng tiền số này đã giảm vào ngày 13 tháng 1 và tạo ra một nến giảm giá.

Hiệu ứng “bán sự thật” tác động thế nào tới giá Bitcoin?
Hiệu ứng “bán sự thật” tác động thế nào tới giá Bitcoin?

Bitcoin đóng cửa tuần trước trong sắc đỏ và các dấu hiệu suy yếu đã xuất hiện trên nhiều khung thời gian.

Bitcoin tạo nến giảm giá

Phân tích kỹ thuật trên khung thời gian hàng tuần cho thấy giá BTC đã tăng kể từ đầu năm 2023. Sau khi vật lộn với vùng kháng cự 31.000 USD, BTC đã bùng nổ vào tháng 10 cùng năm và đẩy nhanh tốc độ tăng.

Chuyển động đi lên đã thúc đẩy giá chạm mức cao 49.000 USD vào ngày 11 tháng 1, một ngày sau khi quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay được phê duyệt. Trong quá trình này, giá BTC đã đột phá lên trên vùng kháng cự ngang và ngưỡng kháng cự Fib quan trọng.

Tuy nhiên, giá Bitcoin đã giảm đáng kể vào ngày 13 tháng 1, tạo ra một nến giảm giá với bấc trên rất dài (biểu tượng màu đỏ).

Hiệu ứng “bán sự thật” tác động thế nào tới giá Bitcoin?
Biểu đồ hàng tuần BTC/USD. Nguồn: TradingView

Các nhà giao dịch trên thị trường sử dụng chỉ số RSI làm chỉ báo động lượng để xác định các điều kiện quá mua hoặc quá bán, từ đó ra quyết định nên tích lũy hay bán một tài sản.

Chỉ số trên 50 và đang trong xu hướng tăng cho thấy phe bò vẫn có lợi thế, trong khi chỉ số dưới 50 cho thấy điều ngược lại.

Trong trường hợp của Bitcoin, mặc dù chỉ số RSI hàng tuần hiện ở trên mức 50 nhưng lại đang trong xu hướng giảm và đã hình thành phân kỳ giảm giá (màu xanh lá cây). Đây là dấu hiệu của sự suy yếu.

Đọc thêm: Vàng đi lên khi căng thẳng địa chính trị tiếp diễn

Các nhà phân tích nói gì?

Các nhà giao dịch và phân tích tiền điện tử trên X có quan điểm không mấy tích cực về triển vọng giá BTC trong tương lai.

Dựa vào phân kỳ giảm giá lớn xuất hiện trên khung thời gian hàng tuần, tài khoản AltStreetBet dự đoán giá BTC sẽ giảm trong thời gian tới.

Hiệu ứng “bán sự thật” tác động thế nào tới giá Bitcoin?
Biểu đồ hàng tuần BTC/USDT. Nguồn: X

Trong khi đó, tài khoản CryptoMichNL gợi ý rằng quỹ ETF Bitcoin giao ngay được phê duyệt sẽ là sự kiện đánh dấu việc BTC hình thành đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, trong dài hạn, giá BTC sẽ tăng lên các mức cao hơn.

Cuối cùng, các tài khoản JJCycles và Inmortal nhận định giá BTC đã đạt đỉnh cục bộ, dựa trên việc xem xét fractal trong quá khứ. Cụ thể, JJCycles đã so sánh hành động giá BTC hiện tại với fractal của năm 2016, trong khi Inmortal sử dụng fractal của năm 2019.

Dự đoán giá BTC: Giá đã đạt đỉnh cục bộ?

Dựa trên lý thuyết sóng Elliott, có thể thấy giá BTC đã đạt đỉnh cục bộ trên khung thời gian 2 ngày.

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng lý thuyết Sóng Elliott để xác định các mô hình giá dài hạn định kỳ và tâm lý nhà đầu tư, giúp họ xác định hướng của xu hướng.

Dữ liệu hiện tại cho thấy BTC đã bắt đầu sóng bốn trong chuyển động đi lên gồm năm sóng (màu trắng).

Số lượng sóng phụ (màu đen) cho thấy giá đã hoàn thành sóng thứ ba mở rộng, lớn hơn gần 1,61 lần so với sóng một. Mức cao của Bitcoin cũng được thiết lập trung với mức kháng cự thoái lui Fib 0,618.

BTC hiện đang giao dịch bên trong khu vực hỗ trợ ngang 41.500 USD. Giá giảm xuống dưới mức này sẽ xác nhận rằng sóng bốn đã bắt đầu và có thể khiến BTC giảm 14% xuống mức hỗ trợ thoái lui Fib 0,5 ở mức 36.800 USD. Ngưỡng này cũng trùng với điểm giữa của kênh song song tăng dần dài hạn.

Xem xét độ dài của sóng 2, dự kiến đợt điều chỉnh hiện tại có thể tiếp tục kéo dài trong vài tháng nữa.

Hiệu ứng “bán sự thật” tác động thế nào tới giá Bitcoin?
Biểu đồ 2 ngày BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Ngược lại, việc BTC tăng trên mức cao nhất là 49.050 USD sẽ cho thấy đồng tiền số này hiện vẫn đang ở sóng ba. Trong trường hợp này, giá BTC sau đó có thể tăng 22% lên mức cao gần 52.000 USD.

Đỗ Hiền – theo beincrypto

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI