spot_img

Ichimoku là gì? Hướng dẫn sử dụng Ichikomu chi tiết từ A đến Z

Ichimoku là hệ thống giao dịch toàn diện được nhiều trader sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Ichomoku là công cụ độc lập không cần kết hợp với bất kỳ công cụ nào khác nhưng do khá phức tạp nên không phải trader nào cũng biết cách sử dụng chúng. Trong bài viết hôm nay, Học chơi Trading giúp bạn đọc tìm hiểu ichimoku là gì và cách sử dụng chúng ra sao. 

Ichimoku là gì? 

Ichimoku Kinko Hyo (IKH), thường được gọi là Ichimoku, là một kỹ thuật phân tích kỹ thuật rất quan trọng cung cấp một số quan điểm về biến động giá. Tên của nó được dịch là “xem xét sự cân bằng giữa giá cả và thời gian” trong tiếng Nhật. Mục tiêu đằng sau Ichimoku là cung cấp cho các nhà giao dịch mọi thứ họ cần trên một biểu đồ duy nhất. Ichimoku có thể được sử dụng một mình và không cần kết hợp với bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào khác.

Chỉ báo Ichimoku hiển thị dữ liệu cần thiết:

 • Xác định xu hướng trên thị trường.
 • Đo lường động lượng và sức mạnh của xu hướng trên thị trường
 • Tìm vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng.
 • Tìm thời điểm vào lệnh và đóng lệnh chính xác.

Mây Ichimoku thoạt nhìn có vẻ đáng sợ, nhưng khi tìm hiểu sâu hơn, chúng tôi phát hiện ra rằng đó là một công cụ rất cơ bản và cực kỳ quan trọng trong nghiên cứu thị trường. Chúng ta sẽ thảo luận về các phần của Ichimoku và các tín hiệu mà chúng tạo ra trong bài đăng này. Chúng tôi sẽ trình bày cách sử dụng công cụ kỹ thuật này để kiểm tra thị trường.

Ichimoku là gì?
Ichimoku là gì?

Các thành phần của Ichimoku

Chỉ báo dựa trên đường trung bình động đã được điều chỉnh. Tên đường bao gồm cả tên truyền thống của Nhật Bản và tên thường được dịch.

Ichimoku cloud được tạo thành từ năm đường có thể được sử dụng làm đường hỗ trợ và kháng cự, với sự giao nhau đóng vai trò là tín hiệu bổ sung:

 • Đường tenkan-sen, còn được gọi là dòng chuyển đổi, được xác định bằng cách cộng các giá trị lớn nhất và thấp nhất từ ​​chín phiên và chia tổng số cho hai. Đường này cho phép dễ dàng tiếp cận các mức hỗ trợ và kháng cự, cũng như tín hiệu đảo chiều.
 • Đường Kijun-sen, còn được gọi là đường cơ sở, được tính bằng cách cộng các giá trị cao nhất và thấp nhất từ ​​26 phiên trước đó và chia kết quả cho hai. Đường này minh họa các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng, xác nhận sự thay đổi xu hướng và có thể được sử dụng làm điểm dừng lỗ.
 • Senkou Span A: Senkou span A, hoặc khoảng trước A, được tính bằng cách cộng tenkan-sen và chia kết quả cho hai. Đường này thường được vẽ trước 26 phiên. Đường này tạo ra một kumo hoặc cạnh đám mây, được sử dụng để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.
 • Senkou-span B, còn được gọi là nhịp dẫn đầu B, được tính bằng cách cộng mức cao và thấp của 52 phiên và chia cho hai. Đường này cũng được vẽ trước 26 phiên. Cạnh đối diện của kumo được hình thành bởi đường Senkou Span B, được sử dụng để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.
Ichimoku được tạo thành từ năm đường
Ichimoku được tạo thành từ năm đường

Cách cài đặt chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo trên MT4

MT4 là một phần mềm giao dịch ngoại hối kết hợp một số chỉ báo kỹ thuật để hỗ trợ nhà đầu tư phân tích thị trường chính xác hơn. Do đó, trước khi giao dịch trên MetaTrader 4, trước tiên bạn phải tìm hiểu MT4 là gì và cách sử dụng nó một cách hiệu quả.

Để cài đặt chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo trên MT4, chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Khởi chạy chương trình MT4 và mở biểu đồ của cặp tiền cần nghiên cứu.

Bước 2: Vào Insert >> Indicator >> Custom >> OK. Chọn Ichimoku.

Bước 3: Điều chỉnh cài đặt của chỉ báo Ichimoku cho phù hợp.

Theo khuyến nghị của ông Hosada, thông số chu kỳ được đặt mặc định là 9-26-52. Tuy nhiên, các nhà giao dịch có thể thích ứng với chu kỳ mới 7-22-44 trong phần Đầu vào. Bạn cũng có thể sửa đổi màu hiển thị, mật độ, kiểu đường kẻ, v.v.

Bước 4: Để kết thúc, bấm OK và biểu đồ của bạn sẽ xuất hiện như đã thấy ở trên.

Tìm hiểu về price action là gì?

Hướng dẫn cách sử dụng Ichimoku toàn tập

Để giao dịch với chỉ báo Ichimoku, nhà giao dịch có thể sử dụng một hoặc nhiều tín hiệu từ chỉ báo Ichimoku. Chỉ báo này không chỉ hỗ trợ các nhà giao dịch xác định xu hướng mà còn xác định điểm vào hợp lý. Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng chỉ báo Ichimoku:

Khi các đường Tenkan-Sen và Kijun-Sen cắt nhau

Các nhà giao dịch sẽ sử dụng phương thức giao dịch này để vào lệnh theo hướng của xu hướng dựa trên dấu hiệu giao cắt giữa các đường Tenkan-Sen và Kijun-Sen.

 • Nếu đường chuyển đổi Tekan-Sen kết nối đường cơ sở Kijun-Sen từ dưới lên trên, thì đó là tín hiệu mua. Đồng thời, điểm giao nhau nằm dưới đám mây Kumo.
 • Tín hiệu bán: Nếu các đường chuyển đổi Tenkan-Sen và Kijun-Sen cắt nhau từ trên xuống dưới. Đường giao nhau này cũng được tìm thấy phía trên đám mây Kumo.
Đường Tenkan-Sen và Kijun-Sen cắt nhau
Đường Tenkan-Sen và Kijun-Sen cắt nhau

Cách vào lệch:

 • Vào lệnh dựa trên nến tín hiệu. Nếu bạn đang tìm lệnh Mua, hãy sử dụng nến xanh và nếu bạn đang tìm lệnh Bán, hãy sử dụng nến đỏ.
 • Cắt lỗ phải được đặt bên dưới vùng tín hiệu cho lệnh Mua và trên vùng tín hiệu cho lệnh Bán. 
 • Kiếm lợi nhuận: Theo tỷ lệ R:R dự kiến ​​của nhà giao dịch.

Khi đường Chikou-Span cắt đường giá

Đường giá Chikou-Span giao nhau, giống như đường cơ sở và đường giao cắt chuyển đổi, đưa ra tín hiệu vào lệnh khả thi.

 • Nếu đường Chikou-Span cắt đường giá từ dưới lên trên, đó là tín hiệu mua. Theo sau đó, đường Chikou cũng trôi xa khỏi đường định giá.
 • Tín hiệu bán: Đường Chikou-Span chạy từ trên xuống dưới trên đường định giá. Đường Chikou kéo ra khỏi đường giá sau tín hiệu cắt nhau.
Đường Chikou-Span cắt đường giá
Đường Chikou-Span cắt đường giá

Cách vào lệnh:

 • Theo nến tín hiệu gần giao điểm của đường Chikou-Span và đường giá làm điểm vào lệnh. Nếu bạn đang tìm lệnh Mua, hãy sử dụng nến xanh và nếu bạn đang tìm lệnh Bán, hãy sử dụng nến đỏ.
 • Cắt lỗ: Dưới vùng giao nhau, gần hỗ trợ (Lệnh mua) và trên vùng giao nhau, gần kháng cự (Lệnh bán) (Lệnh bán).
 • Kiếm lợi nhuận: Theo tỷ lệ R:R dự kiến ​​của nhà giao dịch.

Đặt giao dịch khi Senkou Span A vượt qua Senkou Span B.

Đám mây Kumo được tạo thành từ hai đường chính: Senkou Span A và Senkou Span B. Hơn nữa, các nhà giao dịch có thể xác định các lệnh mua và bán hiệu quả dựa trên chỉ báo giao nhau của hai đường này. 

 • Khi xu hướng chính tăng lên, đây là tín hiệu mua. Từ dưới lên, đường Senkou Span A cắt đường Senkou Span B. Mây Kumo chuyển từ đỏ sang xanh.
 • Khi xu hướng chính là giảm, đây là tín hiệu bán. Đường Senkou Span A cắt ngang Đường Senkou Span B.
 • Khi xu hướng chính là giảm, đây là tín hiệu bán. Nhìn từ trên xuống, Đường Senkou Span A băng qua Đường Senkou Span B. Mây Kumo chuyển từ xanh sang đỏ tươi.
Đường Senkou Span A cắt Senkou Span B
Đường Senkou Span A cắt Senkou Span B

Cách vào lệnh:

 • Điểm vào lệnh: Đối với lệnh Mua, tại nến xanh gần vùng cắt nhau và đối với lệnh Bán, tại nến tín hiệu giảm gần vùng cắt nhau.
 • Cắt lỗ: Đường hỗ trợ gần nhất cho các lệnh Mua nằm dưới vùng giao nhau, trong khi đường kháng cự gần nhất cho các lệnh Bán nằm trên vùng giao nhau.
 • Chốt lời: Dựa trên tỷ lệ R:R dự kiến ​​của nhà giao dịch.

Khi giá vượt ra khỏi đám mây Kumo

Phương pháp giao dịch đột phá khá nguy hiểm, nhưng nếu thành công, nhà giao dịch có thể kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, chúng tôi không ủng hộ chiến lược này cho các nhà giao dịch mới bắt đầu. Các nhà giao dịch có kinh nghiệm có thể đặt lệnh ngay khi giá vượt qua đám mây Kumo hoặc họ có thể đợi giá kiểm tra lại mức đột phá trước khi vào lệnh.

 • Tín hiệu mua: Xu hướng chính là giảm, nhưng nó đang có dấu hiệu suy yếu. Giá vượt qua đám mây Kumo từ bên dưới và đóng bên trên nó.
 • Tín hiệu bán: Xu hướng chính là tăng, nhưng nó đang có dấu hiệu suy yếu. Giá vượt qua đám mây Kumo từ phía trên và đóng cửa bên dưới nó.

Cách vào lệnh:

 • Điểm vào: nến tín hiệu sau khi phá vỡ.
 • Cắt lỗ: Đối với lệnh Mua, bên dưới đường giao nhau của hai đường A và B và phía trên giao điểm của hai đường đối với lệnh Bán.
 • Chốt lời: Dựa trên tỷ lệ R:R dự kiến ​​của nhà giao dịch.

Giao dịch Ichimoku nâng cao

Có thể thấy, mỗi thành phần của chỉ báo Ichimoku có thể được sử dụng độc lập. Tuy nhiên, các nhà giao dịch có thể kết hợp các chỉ báo này để tăng khả năng giao dịch thành công. Kỹ thuật Ichimoku tiên tiến, kết hợp nhiều chỉ dẫn, có dạng như sau:

Lệnh mua 

Các nhà giao dịch tìm kiếm các lệnh Mua chỉ khi xu hướng chính tăng và các dấu hiệu sau xuất hiện cùng lúc:

 • Từ dưới lên trên, đường Tekan-Sen cắt đường Kijun-Sen. Đồng thời, điểm giao nhau được định vị bên dưới đám mây Kumo.
 • Mây Kumo đổi màu khi đường Senkou-Span A cắt đường Senkou-Span B từ dưới lên.
 • Đường Chikou-Span ở phía trên và càng xa đường định giá càng tốt.
 • Nếu tất cả các dấu hiệu nói trên xuất hiện đồng thời, nhà giao dịch có thể đặt lệnh mua theo xu hướng có thể xảy ra. Mặc dù các tín hiệu đảo chiều mua cũng tương tự nhưng các nhà giao dịch phải xác định xu hướng thực tế (xu hướng cần có dấu hiệu yếu đi báo hiệu đảo chiều).

Cách vào lệnh:

 • Theo dõi nến tín hiệu màu xanh lá cây tại các vùng hợp lưu tín hiệu làm điểm vào.
 • Cắt lỗ: Dưới mức hỗ trợ gần nhất và quan trọng nhất, cách điểm giao nhau khoảng 10-15 pips (có thể điều chỉnh tùy thuộc vào thời lượng giao dịch của nhà giao dịch). Luôn nhớ duy trì tài khoản của bạn và sẵn sàng chi 2% -5% tài khoản của bạn cho các lệnh cắt lỗ.
 • Chốt lời: Tại các mốc quan trọng của công cụ Fibonacci Extension, đồng thời duy trì tỷ lệ R:R của nhà giao dịch.

Lệnh bán

Cách đầu tư Khi sử dụng một số tín hiệu trong kỹ thuật giao dịch Ichimoku, các lệnh Bán có thể so sánh với các lệnh Mua. Do đó, các nhà giao dịch phải kết hợp nhiều chỉ dẫn của hệ thống giao dịch, chẳng hạn như:

 • Từ trên xuống dưới, dòng Tekan-Sen cắt dòng Kijun-Sen, với giao điểm nằm trên đám mây Kumo.
 • Các đám mây Kumo thay đổi màu sắc khi dòng Senkou-Span A tiếp xúc với dòng Senkou-Span B từ trên cao.
 • Đường giá nằm dưới đường Chikou-Span.
Lệnh bán khi gặp ichimoku nâng cao
Lệnh bán khi gặp ichimoku nâng cao

Cách vào lệnh

 • Theo dõi nến tín hiệu màu đỏ và đảm bảo rằng nó nằm bên dưới đám mây Kumo để làm điểm vào lệnh.
 • Cắt lỗ: Tỷ lệ cắt lỗ dưới 2% được đảm bảo cho bất kỳ lệnh nào nếu nó nằm trên ngưỡng kháng cự gần nhất tương ứng với hoặc gần với vùng giao nhau.
 • Chốt lời: Ở các mức 61,8%-168%, hãy tuân theo phần mở rộng Fibonacci và đảm bảo tỷ lệ R:R cho kế hoạch giao dịch của mỗi cá nhân.

Ý nghĩa của chỉ báo Ichimoku

Ichimoku được coi là một chiến lược giao dịch toàn diện; thương nhân sử dụng Ichimoku không cần tích hợp bất kỳ công cụ bổ sung nào. Để sử dụng công cụ này đúng cách, trước tiên các nhà giao dịch phải nắm được các định nghĩa sau:

Nhận biết xu hướng thị trường

Các nhà giao dịch có thể dễ dàng phát hiện xu hướng hiện tại bằng cách sử dụng các thành phần Ichimoku. Đặc biệt,

Nếu giá nằm trên các đường Kijun-Sen, Tenkan-Sen hoặc Chikou Span, thì đó là xu hướng tăng.

Nếu giá nằm dưới các đường Kijun-Sen, Tenkan-Sen hoặc Chikou Span, thì đó là một xu hướng giảm.

Hơn nữa, các nhà giao dịch có thể dự đoán biến động giá tiếp theo dựa trên độ dày, màu sắc và khoảng cách từ đường giá đến đám mây Kumo.

Sử dụng mây Ichimoku để nhận biết được xu hướng thị trường
Sử dụng mây Ichimoku để nhận biết được xu hướng thị trường

Xác định các vùng hỗ trợ kháng cự

Đường cơ sở Kijun-Sen, đường tín hiệu Tenkan-Sen, Chikou-Span và đám mây Kumo đều là các thành phần của chỉ báo Ichimoku có thể giúp các nhà giao dịch xác định các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Tín hiệu thoát và vào lệnh

Ichimoku chart cũng có thể được sử dụng để giúp các nhà giao dịch đặt và thoát lệnh. Cụ thể, tùy thuộc vào sự giao nhau giữa đường cơ sở và đường tín hiệu, nhà giao dịch có thể đặt lệnh Mua/Bán theo xu hướng hoặc khi giá vượt qua đám mây, đây là thông tin quan trọng giúp nhà giao dịch thoát lệnh.

Ichimoku là một kỹ thuật phân tích rất hoàn chỉnh giúp các nhà giao dịch phát hiện các xu hướng, các mức hỗ trợ/kháng cự chính, dự đoán chuyển động giá và khám phá các vị trí vào lệnh tương đối hiệu quả. Do đó, Ichimoku có thể được coi là một phương thức giao dịch bao gồm mọi thứ mà một nhà giao dịch tìm kiếm.

Kinh nghiệm và lưu ý khi dùng ichimoku

Ichimoku được coi là chỉ báo giao dịch “tất cả trong một”. Bạn có thể chọn thời điểm vào và thời điểm khởi hành. Bạn không cần phải đoán; bạn vẫn có thể biết khi nào nên đặt hàng và khi nào nên khởi hành.

Cân nhắc đặt lệnh Mua dựa trên chỉ báo khi đường Tenkan cắt đường Kijun từ bên dưới. Vì vậy, bạn thoát khỏi vị trí khi dòng Tenkan vượt qua dòng Kijun theo cách ngược lại từ trên xuống dưới.

Có một mục bổ sung cần xem xét khi sử dụng công cụ Ichimoku. Bởi vì phương pháp Ichimoku dựa trên xu hướng thị trường nên sẽ có một số độ trễ. Do đó bạn sẽ không thể chốt đỉnh hay bắt đáy được ngay.

Kết luận

Đám mây Ichimoku là một công cụ phân tích tuyệt vời cho các nhà đầu tư . Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng nếu chỉ phụ thuộc vào các chỉ số và công cụ phân tích sẽ khó đạt được kết quả tốt. Bởi vì, các chỉ báo dù tốt đến đâu thì nó cũng có những mặt hạn chế nhất định. Vì vậy, ngoài việc thu thập thông tin và kinh nghiệm. Bạn phải có khả năng phân biệt các mô hình thị trường cũng như các giá trị vùng hỗ trợ và kháng cự. Và sau đó kết hợp chúng để có được kết quả giao dịch mong muốn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ ichimoku là gì và cách sử dụng chúng như thế nào hiệu quả nhất. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI