spot_img

ICO, IDO, INO, IFO, IPO LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA GIAO DỊCH

ICO, IDO, INO, IFO và IPO được biết đến là các dự án giao dịch tiền điện tử (Crypto). Những dự án này có giai đoạn phát triển tương đối giống nhau. Nó bao gồm giai đoạn mở đầu, xây dựng hệ sinh thái, gọi vốn và lên sàn. Tuy nhiên, xét về bản chất và đặc điểm, từng dự án sẽ có sự khác nhau rất rõ rệt. Do đó, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu, phân biệt và nắm vững về chúng. Cũng như lưu ý thêm những vấn đề quan trọng khi tham gia giao dịch. Cụ thể sẽ được cập nhật qua bài viết sau đây.

ICO, IDO, INO, IFO, IPO LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA GIAO DỊCH
ICO, IDO, INO, IFO, IPO LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA GIAO DỊCH

(h2) Tìm hiểu khái quát về ICO, IDO, INO, IFO và IPO

Để hiểu rõ về ICO, IDO, INO, IFO và IPO, trước tiên, nhà đầu tư cần phải biết về khái niệm, đặc điểm và cách nhận biết từng dự án Crypto khác nhau.

Xem thêm: Whitepaper là gì? Tầm quan trọng của nó trong đầu tư Crypto

ICO – Khái niệm, đặc điểm và lợi thế

Khái niệm

ICO là viết tắt của thuật ngữ Initial Coin Offering. ICO được biết đến là một hình thức huy động vốn dựa vào việc sử dụng các đồng tiền điện tử. Nó là một dự án Crypto với các đồng coin hoặc token được phát hành lần đầu tiên. Các dự án ICO có khả năng gọi vốn một cách trực tiếp và không cần sự hỗ trợ của bên thứ ba.

Đặc điểm

ICO có mục đích trong việc phát triển chính sách tiền điện tử dựa trên hệ thống internet. Những nhà đầu tư sẽ quan tâm và chọn mua các coin/token của ICO mới được phát hành. Đồng thời đổi chúng để sở hữu tiền điện tử hiện có, ví dụ như BTC.

Những nhà phát hành coin/token ICO tiếp tục phát triển các đồng crypto mới dựa vào số tiền vừa thu được. Ngược lại, nhà đầu tư sẽ có quyền sử dụng các dịch vụ, dự án cung cấp để làm tăng giá trị tài sản của mình nhờ vào việc nâng giá trị đồng tiền điện tử chọn đầu tư.

Lợi thế

ICO là dự án crypto được khởi tạo và phát triển tương đối dễ dàng. Đồng thời chi phí phát hành ICO cũng khá thấp. Vì thế nó phù hợp cho nhà đầu tư có số vốn vừa và nhỏ.

Ngoài ra, ICO còn có tính thanh khoản trong thời gian ngắn và hạn chế sự can thiệp của cơ quan chính phủ. Nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát số tiền góp vốn của mình.

ICO - Khái niệm, đặc điểm và lợi thế
ICO – Khái niệm, đặc điểm và lợi thế

IDO – Khái niệm, đặc điểm và lợi thế

Khái niệm

IDO là viết tắt của thuật ngữ Initial DEX Offering. Đây được biết đến là một dự án Crypto phát hành đồng coin hoặc token lần đầu dựa trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Đặc điểm

IDO là phương thức huy động vốn mới, với khả năng thanh khoản cực kỳ tốt cho tài sản là tiền điện tử. Vì IDO hoạt động chủ yếu trên sàn phi tập trung nên hạn chế tối thiểu các thủ tục phát hành rườm.

Các đồng coin/token của IDO có khả năng giao dịch nhanh chóng. Đồng thời nó có tính công bằng cao hơn cho nhà đầu tư khi tham gia góp vốn. IDO được đánh giá là sự kế thừa hiệu quả từ STO, ICO hay IEO.

Lợi thế

Hoạt động của IDO có phần thoải mái và không ảnh hưởng sự can thiệp của bất kỳ đối tượng nào. Hình thức này còn có tính thanh khoản sâu, giao dịch mượt mà.

Một lợi thế lớn của IDO đó là chi phí thực hiện thấp. Các nhà đầu tư khi tham gia đều được xem xét dựa trên sự công bằng với nhau.

Xem thêm: Altcoin là gì? Mùa Altcoin là gì?

INO – Khái niệm, đặc điểm và lợi thế

Khái niệm

INO là viết tắt cho thuật ngữ Initial NFT Offering. Đây cũng là một dự án Crypto có nhiệm vụ gọi vốn cho nhà đầu tư tham gia. INO chịu trách nhiệm phát hành các NFT lần đầu tiên. Khả năng gọi vốn của INO chủ yếu là bán các NFT cho người mua trong cộng đồng.

Đặc điểm

Bản chất của dự án INO nhìn chung tương đồng với IDO. Tuy nhiên các NFT của IDO không được niêm yết trên sàn DEX. Mà chúng sẽ được niêm yết dựa trên nền tảng chuyên biệt của NFT. Ví dụ như OpenSea hay Binance NFT.

Lợi thế

Dự án tiền điện tử INO hỗ trợ nhà đầu tư mua bán thuận lợi các NFT khi phát hành. Nhìn chung, tính thanh khoản khi giao dịch rất nhanh chóng, hiệu quả.

Thu hút lượng lớn nhà đầu tư và người mua tham gia. Nó tạo ra cộng đồng và khối lượng giao dịch rộng lớn. Đồng thời góp phần mang khả năng sáng tạo kỹ thuật ngày càng phổ biến.

INO - Khái niệm, đặc điểm và lợi thế
INO – Khái niệm, đặc điểm và lợi thế

IFO – Khái niệm, đặc điểm và lợi thế

Khái niệm

IFO là viết tắt cho thuật ngữ Initial Farm Offering. Đây cũng là dự án gọi vốn cho tài sản tiền điện tử khá giống IDO. Thế nhưng sản phẩm của IFO sẽ là các LP Token. Và việc thanh khoản của IFO được dựa vào Pool BNB-CAKE.

Đặc điểm

IFO sẽ thực hiện huy động nguồn vốn dựa vào những sự kiện farming. Nhà đầu tư phải tiến hành thanh khoản với Pool BNB-CAKE. Mục đích thanh khoản là để người chơi nhận được LP token. Dựa vào LP token có được, nhà đầu tư mới có thể tham gia vào IFO.

Lợi thế

Tham gia dự án Crypto gọi vốn với sự kiện từ IFO, nhà đầu tư sẽ có được lợi thế lớn. Thứ nhất, các mã token của IFO luôn được bảo mật an toàn Điều này giúp đảm bảo dữ liệu token luôn mới nhất và giá trị nhất. Thứ hai, IFO hỗ trợ nhà đầu tư thanh toán nhanh chóng và hiệu quả cao. Thứ ba, nhà đầu tư có khả năng nhận nhiều phần thưởng lớn nếu tham gia chặn token thành công.

IPO – Khái niệm, đặc điểm và lợi thế

Khái niệm

IPO viết tắt cho thuật ngữ Initial Public Offering. Đây là hình thức huy động vốn với việc lần đầu mở bán cổ phiếu đến cộng đồng. Điều này được thực hiện bằng cách niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc sàn tiền điện tử.

Đặc điểm

IPO không quá mới mẻ đối với giao dịch truyền thống. Nhưng riêng thị trường tiền điện tử thì đây là một hình thức gọi vốn chỉ mới dần quen thuộc.

Dự án IPO được bùng nổ mạnh mẽ khi Coinbase lần đầu tiên rao bán cổ phiếu đến thị trường. Các sổ phiếu giao dịch này được niêm yết trên sàn phi tập trung Nasdae.

Lợi thế

Lợi thế lớn nhất của dự án IPO đó là giúp tăng nguồn vốn một cách nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả. Hình thức gọi vốn này rất phù hợp cho các công ty, doanh nghiệp có cổ phiếu lên sàn.

Bên cạnh đó, IPO còn giúp tạo ra uy tín và niềm tin. Bằng việc minh bạch về tài chính, các công ty sẽ rất dễ thu hút sự quan tâm của cộng đồng thông qua IPO. Từ đó góp phần tích cực vào việc làm tăng giá trị tài sản bền vững.

Xem thêm: Quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

IPO - Khái niệm, đặc điểm và lợi thế
IPO – Khái niệm, đặc điểm và lợi thế

Một số trang chuyên cập nhật về ICO, IDO, INO, IFO và IPO

Để có thể theo dõi tiện với về các dự án Crypto thịnh hành, nhà đầu tư nên quan tâm một số chuyên trang thông tin đặc thù. Đây là những trang thường xuyên đề cập về ICO, IDO, INO, IFO và IPO. Cụ thể đó là:

CoinMarketCap

CoinMarketCap được biết đến là chuyên trang tổng hợp và chia sẻ nhanh chóng mọi thông tin cần thiết về tiền điện tử và thị trường Crypto hiện nay. Chuyên trang này được nhiều người dùng đánh giá cao và nhận được sự tín nhiệm rất lớn.

Cập nhật với CoinMarketCap sẽ có đầy đủ về vốn hóa, tỷ giá, thông tin dự án, các loại token, loại coin phát hành. Ngoài ra còn có cả watchlist, lịch sự kiện, các danh mục đầu tư,…

Website tại địa chỉ https://coinmarketcap.com/vi/

CoinGecko

Chuyên trang thứ hai đó là CoinGecko. Đây được ví như một công cụ hữu ích trong việc theo dõi về mức giá của đồng token, đồng coin đang hoạt động trên thị trường.

Website tại địa chỉ https://www.coingecko.com/vi

CryptoRank

Một cái tên uy tín được gợi ý thứ ba đó là CryptoRank. Kênh thông tin này xác định nhiệm vụ chủ yếu là dân chủ hóa công công cuộc truy cập dữ liệu người dùng. Trong đó tập trung tài sản chính là tiền điện tử. Đồng thời giúp cho người dùng có được các thông tin chính xác và hữu ích nhất.

Website tại địa chỉ https://cryptorank.io/

Những điều cần lưu ý khi tham gia ICO, IDO, INO, IFO và IPO

Để tham gia các dự án Crypto như ICO, IDO, INO, IFO và IPO đạt hiệu quả tốt nhất, nhà đầu tư nên chú ý một số điều quan trọng như sau:

Các vấn nạn thường gặp trong giao dịch

Các dự án huy động vốn như ICO, IDO, INO, IFO và IPO trở nên phổ biến trên thị trường đầu tư tiền điện tử. Nó mở ra nhiều cơ hội và tạo nên sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư.

Tuy nhiên bên cạnh cơ hội thì những dự án Crypto này cũng tồn tại một số rủi ro không hề nhỏ. Nếu không tìm hiểu và thật sự có kinh nghiệm, trader rất dễ bị rơi vào vấn nạn scam hay lừa đảo mất sạch tiền. Do đó, trader phải thật sự không ngoan và cẩn trọng trong chiến lược đầu tư vào những dự án này.

Rủi ro trong giao dịch crypto
Rủi ro trong giao dịch crypto

Một số lưu ý cần thiết mà nhà đầu tư nên biết

– Nên tìm hiểu về các nhà phát triển dự án. Phải xác định được mục tiêu và kế hoạch thực hiện mà họ đang hướng đến.

– Chú ý đến các quy định, điều khoản và sự ràng buộc pháp lý khi tham gia những dự án như ICO, IDO, INO, IFO và IPO.

– Nhà đầu tư phải cố gắng theo đuổi và có sự tin tường vào dự án tiền điện tử mà mình đã lựa chọn.

– Nên kết hợp giao dịch với sự quản lý tài chính thông minh bằng cách tìm hiểu và sử dụng hợp lý về ví nóng và ví lạnh.

Xem thêm: Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Kết luận

Trên đây là các nội dung tìm hiểu về ICO, IDO, INO, IFO và IPO là gì? Cũng như lưu ý thêm những điều cần thiết trong giao dịch liên quan đến các dự án này. Nếu chọn đầu tư vào thị trường tiền điện tử Crypto, bạn nên tham khảo thêm cho mình. Khi hiểu và nắm vững về ICO, IDO, INO, IFO và IPO, bạn sẽ tự tin giao dịch để có kết quả tốt nhất.

 Duy Thanh 

 Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img