spot_img

JPY giảm mạnh sau quyết định của BOJ

Học chơi trading – Đồng yen Nhật JPY đã suy yếu hơn 2% so với đồng dollar Mỹ sau thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

JPY giảm mạnh sau quyết định của BOJ
JPY giảm mạnh sau quyết định của BOJ

Nếu kết quả này tiếp tục được duy trì, cặp tỷ giá USD/JPY sẽ có ngày tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2020. Sự suy yếu của đồng yen Nhật diễn ra trong bối cảnh BOJ vừa tuyên bố giữ nguyên các chính sách tiền tệ sau cuộc họp kéo dài hai ngày. Các biện pháp này bao gồm việc duy trì lãi suất chủ chốt ở mức -0,1% và mục tiêu lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở 0%. Các nhà hoạch định chính sách cũng cho biết, sẽ tiếp tục mua trái phiếu với mức độ linh hoạt, qua đó, nhấn mạnh ý định của BOJ về việc tiếp tục kiểm soát đường cong lợi suất theo kế hoạch.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, BOJ đã gây sốc cho thị trường khi bất ngờ nới lỏng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu, đồng thời tăng mua tài sản từ mức 7,3 nghìn tỷ yen mỗi tháng lên 9 nghìn tỷ yen.

Các thị trường coi đây là dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương này đang tiến gần hơn tới việc bình thường hóa chính sách tiền tệ. Hồi tuần trước, Yomiuri Shimbun – một trong những tờ báo hàng đầu Nhật Bản đã làm gia tăng những đồn đoán rằng ngân hàng trung ương có thể thực hiện các bước thắt chặt chính sách tiền tệ tiếp theo. Nhiều nhà đầu tư đã đặt cược vào khả năng BOJ sẽ tiến hành một số điều chỉnh chính sách, và khi điều này không xảy ra, dễ hiểu vì sao đồng yen ghi nhận biến động mạnh.

Trong thời gian tới, BOJ được dự báo sẽ tiếp tục duy trì chính sách ôn hòa so với hầu hết các ngân hàng trung ương lớn khác. Do vậy, sự chú ý của giới đầu tư sẽ chuyển dịch về phía các yếu tố bên ngoài, có khả năng tác động đến diễn biến cặp tỷ giá USD/JPY.

Trong vòng 24 giờ tới, thị trường sẽ tập trung theo dõi các số liệu quan trọng, có thể cung cấp thêm thông tin về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ, bao gồm doanh số bán lẻ, lạm phát giá sản xuất (PPI) và sản lượng công nghiệp. Các số liệu thấp hơn dự kiến sẽ làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) xoay trục chính sách, từ đó khiến USD/JPY giảm nhẹ.

Phản ứng của thị trường sau động thái của BOJ

20230118_hocchoitrading_Thanh Hiep_USD JPY_Hinh 2.png

Phân tích Kỹ thuật USD/JPY

Sau động thái của BOJ, USD/JPY đã thoát khỏi mức Fibonacci mở rộng 100% ở ngưỡng 127,98. Điều này diễn ra sau khi sự phân kỳ dương RSI vẫn tiếp diễn, cho thấy đà giảm giá đang dần kết thúc, và khiến cặp tỷ giá quay trở lại vùng hỗ trợ 130,39 – 131,73, trong đó mức 131,73 giờ đây có thể đóng vai trò như mức kháng cự mới. Cặp tỷ giá hiện đã được củng cố theo đường xu hướng giảm từ tháng 10. Nếu đà tăng được nới rộng, đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày sẽ trở thành ngưỡng kháng cự chính.

Biều đồ hàng ngày USD/JPY

20230118_hocchoitrading_Thanh Hiep_USD JPY_Hinh 3.png

Thanh Hiệp 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI