spot_img

Khả năng lạm phát Mỹ giảm tốc

Khả năng lạm phát Mỹ giảm tốc

Các nhà kinh tế cho rằng lạm phát có thể đạt đến đỉnh điểm và có những dấu hiệu cho thấy áp lực đằng sau nó đang giảm bớt – nhưng thật khó để nói điều gì tiếp theo.

Khả năng lạm phát Mỹ giảm tốc
Khả năng lạm phát Mỹ giảm tốc

Khả năng lạm phát giảm tốc liên tục có thể có nghĩa là ngân hàng trung ương có thể không cần phải tiếp tục tăng lãi suất với tốc độ cao trong một thời gian dài. Điều này có thể tạo ra một “bước đệm” để tránh suy thoái kinh tế có nhiều khả năng xảy ra hơn. Đầu tuần này, Fed New York cho biết cuộc khảo sát người tiêu dùng của họ cho thấy kỳ vọng lạm phát giảm, đây cũng sẽ là một yếu tố quan trọng trong quá trình để Fed ra quyết định. Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Capital Economics, cho biết: “Với lạm phát cơ bản vẫn ở mức 8,5%, đây vẫn chưa phải là mức giảm lạm phát có ý nghĩa mà Fed đang tìm kiếm. Nhưng đó là một khởi đầu và chúng tôi hy vọng sẽ thấy những dấu hiệu chính xác về việc giảm bớt áp lực giá trong vài tháng tới”.

Các nhà giao dịch đã có một cái nhìn đáng khích lệ về dữ liệu của ngày thứ Tư và định giá các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn từ Fed trong những tháng tới. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất lên 3,4% vào cuối năm, theo định giá tương lai, giảm từ 3,6% trước khi công bố báo cáo. Đa số nhà đầu tư cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tháng 9.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt theo phản ứng, với chỉ số S&P 500 chuẩn tăng 1,7% vào đầu phiên giao dịch tại New York. Nasdaq Composite, bao gồm các cổ phiếu công nghệ nhạy cảm hơn với những thay đổi về kỳ vọng lãi suất, tăng 2,2%. Theo dữ liệu của Refinitiv, trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tăng giá, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 0,07 điểm phần trăm xuống 2,73%. Lợi suất hai năm nhạy cảm với chính sách giảm 0,18 điểm phần trăm xuống 3,1%, phản ánh sự tăng giá của công cụ này.

Trong chỉ số CPI, giá xăng dầu giảm là yếu tố thúc đẩy tốc độ giảm, cùng với việc giảm giá vé máy bay. Theo số liệu thống kê của chính phủ liên bang, người Mỹ đang sử dụng ít khí đốt hơn trong mùa hè này: mức tiêu thụ khí đốt ở Mỹ hiện thấp hơn 1 triệu thùng / ngày so với mức đã thấy vào mùa hè năm 2020, vốn đã thấp hơn so với trước đại dịch.

Mặc dù nhu cầu giảm, vẫn chưa rõ giá xăng thấp sẽ kéo dài trong bao lâu. Thị trường năng lượng vô cùng biến động. Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng giá khí đốt có thể tăng trở lại vào mùa thu khi các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn đối với dầu mỏ của Nga sẽ bắt đầu vào tháng 12.

Giống như thị trường năng lượng, lĩnh vực thực phẩm có nhiều biến động vì nó cũng nhạy cảm với các mối quan hệ địa chính trị và khí hậu. Chỉ số lương thực tăng 10,9% so với năm ngoái, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ giai đoạn kết thúc vào tháng 5 năm 1979.

Xem thêm

Một số yếu tố khiến giá lương thực tăng cao, bao gồm cả dịch cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm cao đã quét sạch nhiều đàn gà trên khắp đất nước. Tyson Foods, một trong những nhà sản xuất thịt lớn nhất ở Mỹ, nói rằng tình trạng thiếu lao động và giá ngũ cốc cao hơn đóng vai trò trong việc tăng giá thịt. Giá của các mặt hàng lương thực chính như ngô và lúa mì đã bắt đầu đi xuống – vào cuối tháng 7, Ukraine đã bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh. Giáo sư kinh tế Brian Bethune cho biết: “Chúng tôi thấy rằng giá ngô và lúa mì ở thượng nguồn đã trở lại như trước chiến tranh, nhưng phải mất một khoảng thời gian. Nó phải được vận chuyển và sau đó được lưu trữ tại các cửa hàng tạp hóa, vì vậy có lẽ sẽ mất một thời gian dài hơn một chút.” Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, giá thịt bò và thịt lợn đã giảm bắt đầu từ tháng 6. Do đó, giá trên thị trường thịt, gia cầm, cá và trứng cũng giảm.

Khả năng lạm phát Mỹ giảm tốc
Khả năng lạm phát Mỹ giảm tốc

Quá trình chế ngự lạm phát thật khó chịu. Ngày càng ít người có khả năng mua nhà hoặc ô tô mới, và các doanh nghiệp có ít tiền hơn để mở rộng quy mô. Nhưng việc giảm lạm phát là cần thiết để nền kinh tế trở lại trạng thái cân bằng lành mạnh giữa cung và cầu.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img