spot_img

Khấu Hao Là Gì? Các Phương Pháp Tính Khấu Hao Tài Sản

Khấu hao là quá trình phân bổ giá trị tài sản theo thời gian sử dụng của chúng, nhằm phản ánh mức độ giảm giá trị của tài sản theo thời gian. Tuy nhiên, việc tính khấu hao không phải là một công việc đơn giản. bởi nó yêu cầu sự hiểu biết sâu rộng về các phương pháp tính toán khấu hao khác nhau. Trong bài viết này, Hocchoitrading.com sẽ giới thiệu đến bạn về các khái niệm liên quan đến khấu hao là gì cúng như các phương pháp tính toán khấu hao của tài sản. 

Khấu Hao Là Gì?

Khấu hao là một trong những thuật ngữ quen thuộc thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kế toán. Trong đó, khấu hao chính là việc định giá, tính toán và phân bổ một cách có hệ thống giá trị của tài sản do sự hao mòn tài sản sau thời gian sử dụng. Thông qua việc khấu hao, doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả sử dụng của tài sản và tính toán được giá trị còn lại của chúng tại thời điểm hiện tại.

Khấu hao là gì?
Khấu hao là gì?

Giá Trị Khấu Hao Là Gì?

Giá trị của khấu hao là số tiền mà một tài sản cố định mất đi giá trị sau mỗi năm sử dụng. Việc tính toán giá trị khấu hao được thực hiện bằng cách phân bổ chi phí ban đầu của tài sản cố định trong suốt thời gian sử dụng kỳ vọng của tài sản đó.

Giá trị khấu hao được tính bằng cách lấy giá trị ban đầu của tài sản cố định trừ đi giá trị còn lại sau khi tài sản được sử dụng hết, và sau đó chia cho thời gian sử dụng kỳ vọng của tài sản. Cụ thể: Giá trị khấu hao = (Giá trị ban đầu của tài sản – Giá trị còn lại) / Thời gian sử dụng.

Xem thêm về quỹ tương hỗ là gì?

Giá trị khấu hao là gì?
Giá trị khấu hao là gì?

Ví dụ, nếu một tài sản có giá trị ban đầu là 10.000 triệu và được dự kiến sử dụng trong vòng 5 năm, và giá trị phục hồi dự kiến của nó sau 5 năm là 2.000 triệu, thì giá trị khấu hao hàng năm sẽ là (10.000 – 2.000) / 5 = 1.600 triệu/năm.

Việc phân bổ giá trị khấu hao theo thời gian sử dụng kỳ vọng của tài sản cố định giúp cho doanh nghiệp có thể tính toán và quản lý chi phí của tài sản đó trong suốt thời gian sử dụng của nó.

Chi Phí Khấu Hao Là Gì?

Trên thực tế, chi phí khấu hao sẽ được phân chia thành 2 loại chi phí chính là chi phí khấu hao tài sản cố định hữu hình và vô hình. Trong đó:

  • Chi phí khấu hao tài sản cố định hữu hình: Được hiểu là giá trị khấu hao mà doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra để trích khấu hao tương ứng với nguyên giá ban đầu của tài sản cố định đó qua những kỳ tùy thuộc vào thời gian sử dụng của nó. Tài sản cố định hữu hình chính là những tư liệu lao động có hình thái vật chất thoả mãn các tiêu chuẩn ghi nhận của tài sản cố định hữu hình và tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh. Tuy nhiên nó vẫn giữ nguyên hình thái vật chất ban đầu như nhà cửa, máy móc, thiết bị… 
  • Chi phí khấu hao tài sản cố định vô hình: Khác với tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình được hiểu là những tài sản không có hình thái vật chất. Tuy nhiên vẫn xác định được giá trị do doanh nghiệp sử dụng và nắm giữ trong sản xuất, kinh doanh và cung cấp dịch vụ hoặc thậm chí cho những đối tượng khác thuê.
Chi phí khấu hao là gì?
Chi phí khấu hao là gì?

Khấu Hao Tài Sản Là Gì?

Khấu hao tài sản là quá trình phân bổ giá trị tài sản cố định của một doanh nghiệp cho các giai đoạn kinh tế khác nhau trong suốt thời gian sử dụng của tài sản đó. Tài sản cố định bao gồm các tài sản dài hạn như máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển, tài sản trang trí, nhà xưởng, đất đai…

Khi một doanh nghiệp mua một tài sản cố định, giá trị của tài sản đó được phân bổ cho các năm kế tiếp trong suốt thời gian sử dụng của nó thay vì được tính toán như một chi phí duy nhất. Quá trình phân bổ này được gọi là khấu hao tài sản. Việc khấu hao tài sản rất quan trọng trong việc tính toán chi phí và lợi nhuận của một doanh nghiệp trong các kỳ kế toán khác nhau, cũng như trong quản lý tài sản cố định của doanh nghiệp.

Khấu hao tài sản là gì?
Khấu hao tài sản là gì?

3 Phương Pháp Tính Khấu Hao Của Tài Sản 

Về cơ bản, có tới 3 phương pháp tính khấu hao TSCĐ gồm phương pháp khấu hao đường thẳng, phương pháp khấu hao đơn vị sản xuất và phương pháp khấu hao dư giảm dần. Cụ thể:

Phương Pháp Tính Khấu Hao Đường Thẳng

Đây được xem là phương pháp đơn giản nhất, liên quan đến việc phân bổ tỷ lệ khấu hao mỗi năm cho chu kỳ vòng đời của tài sản. Bằng phương pháp này, chi phí khấu hao sẽ được ghi nhận bằng nhau qua các năm dựa trên các giá trị của nó. Phương pháp khấu hao đường thẳng có công thức như sau:

Chi phí khấu hao hàng năm = (Chi phí tài sản – Giá trị còn lại) / Thời gian khấu hao

Ví dụ: Công ty A mua một dây chuyền sản xuất với chi phí là 100 triệu đồng. Trong đó giá trị của dây chuyền là 40 triệu. Thời gian công ty A sử dụng dây truyền là 5 năm.  Áp dụng công thức trên ta sẽ có: Chi phí khấu hao hàng năm = (100 – 40) / 5 = 12 triệu đồng.

Xem thêm về đòn bẫy tài chính là gì?

Phương Pháp Khấu Hao Theo Khối Lượng Sản Phẩm

Với phương pháp này thường được áp dụng đối với các thiết bị tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất. Khấu hao TSCĐ trong trường hợp này sẽ được tính dựa trên năng suất của tài sản. Trong đó, nếu thiết bị sản xuất càng nhiều thì chi phí khấu hao sẽ càng lớn và ngược lại. Công thức tính của phương pháp khấu hao này là: 

Mức trích khấu hao trong tháng của TSCĐ = Lượng sản phẩm được sản xuất trong tháng * Khấu hao trung bình của một đơn vị sản phẩm

Trong đó: 

Mức trích khấu hao bình quân = (Chi phí tài sản – Giá trị còn lại) / Sản lượng theo công suất thiết kế

Phương pháp khấu hao theo khối lượng của sản phẩm
Phương pháp khấu hao theo khối lượng của sản phẩm

Ví dụ: Công ty A mua máy lắp sản xuất tự động có giá 400 triệu đồng. Sản lượng công suất thống kê của máy là 400.000 sản phẩm. Sản lượng thực tế trong 12 tháng là 6.000 sản phẩm. Vậy khấu hao của máy trong 12 tháng là bao nhiêu?

Áp dụng công thức ta sẽ được:

  • Khấu hao trung bình trên một sản phẩm là: 400.000.000 / 500.000 = 800đ
  • Mức trích khấu hao của máy trong 12 tháng là: 6000 * 800 = 4.800.000đ

Phương Pháp Tính Khấu Hao Số Dư Giảm Dần

Phương pháp này thường được áp dụng cho các ngành có tốc độ đổi mới nhanh như công nghệ, thiết bị điện tử…Trong đó, giá trị của tài sản sẽ thường cao hơn trong những năm đầu và sẽ giảm dần vào những năm sau đó. 

Do đó, chi phí khấu hao của tài sản cũng sẽ cao hơn hơn trong thời gian đầu và sẽ giảm dần mỗi năm. Phương pháp khấu hao số dư giảm dần có công thức như sau:

Chi phí khấu hao mỗi năm = Nguyên giá tài sản tại năm tính khấu hao * Tỷ lệ khấu hao

Ví dụ: Công ty A mua một dây chuyền sản xuất với chi phí là 100 triệu đồng. Trong đó giá trị của dây chuyền là 40 triệu. Thời gian công ty A sử dụng dây truyền là 5 năm với khấu hao ở mức 20%/năm.

Áp dụng công thức ta sẽ được:

  • Năm đầu: 60 * 20% = 12 triệu
  • Năm thứ 2: (60 – 12) * 20% = 7.2 triệu
  • Năm thứ 3: (60 -12 – 7.2) * 20% = 8.16 triệu
  • Năm thứ n…

Xem thêm :

IPO là gì?

Fintech là gì?

Kết Luận

Qua đây Hocchoitrading.com cũng đã giới thiệu đến bạn các khái niệm liên quan đến khấu hao là gì cũng như các phương pháp để tính khấu hao tài sản cố định. Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều những thông tin hữu ích. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img