spot_img

Không, cổ phiếu Tesla không hề rẻ!

Cổ phiếu xe điện này đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, có quá nhiều điều không chắc chắn để tin tưởng vào các ước tính thu nhập và hệ số P/E.

Không, cổ phiếu Tesla không hề rẻ!

Không, cổ phiếu Tesla không hề rẻ!

Dựa trên ước tính trung bình của các nhà phân tích cho thu nhập năm 2023, cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện (EV) Tesla (TSLA) đang rẻ hơn bao giờ hết. Cổ phiếu đang giao dịch với giá chỉ cao gấp 28 lần thu nhập dự phóng. Đây là một bội số thấp khủng khiếp so với bất kỳ thời điểm nào từ khi cổ phiếu được niêm yết công khai.

Nhưng trước khi bất kỳ ai bắt đầu xem Tesla là một cổ phiếu giá trị, có một điều quan trọng nhà đầu tư cần ghi nhớ: ước tính thu nhập chỉ đơn giản là các ước tính. Chúng có thể sai – và thường như vậy.

Trong trường hợp của Tesla, có những dấu hiệu cho thấy công ty đang bắt đầu gặp vấn đề về nhu cầu. Hãng EV đã giảm giá bán ở Trung Quốc. Đây không phải là điều một công ty làm khi nhu cầu vượt xa nguồn cung. Cũng có báo cáo Tesla đang cắt giảm sản lượng tại nhà máy Thượng Hải, mặc dù công ty đã bác bỏ tin đồn đó.

Một cuộc suy thoái trong năm 2023 đang bắt đầu trông giống như một kết cục có thể đoán trước. Tại Mỹ, người tiêu dùng đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu. Bộ Thương mại đã báo cáo vào thứ Năm rằng doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm 0,6% trong tháng 11, khi kỳ nghỉ lễ bắt đầu sôi nổi. Đây sẽ không phải là môi trường mà những chiếc xe điện đắt tiền tiếp tục được bán chạy như trong quá khứ.

Hiện tại cũng có nhiều cạnh tranh trên thị trường xe điện hơn bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ. Điều này không tốt cho dòng sản phẩm già cỗi của Tesla. Công ty vẫn chiếm ưu thế ở Mỹ. Tuy nhiên, cả thị phần của họ tại đây cũng đang giảm dần.

Giả định thu nhập sẽ liên tục tăng là một giả định nguy hiểm. Bạn chỉ cần nhìn vào Meta Platforms (META) và Coinbase (COIN) là có thể hiểu vì sao.

Xem thêm: Hậu quả của thảm họa FTX vẫn chưa dừng lại cuối tháng 12

Một cổ phiếu giá trị cho đến khi nó không còn như vậy nữa

Cổ phiếu của ông lớn mạng xã hội Meta trông rẻ một cách đáng kinh ngạc vào năm ngoái. Công ty đã tạo ra 13,77 USD thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh vào năm 2021, tăng 36% so với năm trước đó. Ở mức cao nhất trong 52 tuần, cổ phiếu Meta đã được giao dịch cao gấp 26 lần con số thu nhập đó. Đối với một công ty mạng xã hội thống trị với hơn 3,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và biên lợi nhuận đáng kinh ngạc, mức giá đó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật.

Meta sẽ không cần phải tăng lợi nhuận quá nhanh để lý giải cho hệ số giá trên thu nhập (P/E) khoảng 23-26 lần. Thật không may, thu nhập của công ty đã sụt giảm do nhiều yếu tố. Thị trường quảng cáo đang gặp khó khăn. Những thay đổi về quyền riêng tư trên thiết bị iOS của Apple đã ảnh hưởng xấu đến các quảng cáo nhắm mục tiêu. Và chi tiêu quá mức cho các sáng kiến ​​thực tế ảo và metaverse đã ăn vào lợi nhuận. Các nhà phân tích hiện kỳ vọng Meta chỉ kiếm được 7,86 USD/cổ phiếu vào năm tới, giảm 43% so với năm 2021.

Cổ phiếu Meta đã mất khoảng 2/3 giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất trong 52 tuần. Nhưng mặc dù vậy, ông lớn mạng xã hội chắc chắn không phải là một cổ phiếu giá trị.

Xem thêm: Các dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến tại Anh hỗ trợ GBP/USD

Bất ổn cực độ

Một câu chuyện tương tự có thể được nhìn thấy ở sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. Công ty đã thành công rực rỡ khi tiền điện tử bùng nổ trong đại dịch, với doanh thu tăng hơn sáu lần và EPS tăng 10 lần trong năm 2021. Công ty đã tạo ra EPS 14,5 USD vào năm 2021, đẩy hệ số P/E xuống dưới mức 20 lần ở mức cao nhất trong 52 tuần của cổ phiếu. Và khi cổ phiếu Coinbase sụt giảm, P/E đã giảm xuống mức một con số.

Cổ phiếu Coinbase có vẻ rẻ nếu bạn cho rằng những khoản thu nhập đó là bền vững. Nhưng chúng không bền vững. Bong bóng tiền điện tử đã vỡ tung. Giá tiền điện tử đã lao dốc. Các vụ bê bối và gian lận cũng đã làm rung chuyển toàn bộ ngành công nghiệp. Trong ba quý đầu năm 2022, Coinbase đã báo cáo lỗ ròng 9,39 USD/cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu đã giảm đến 86% so với mức cao nhất trong 52 tuần.

Một con đường khó khăn phía trước

Tesla đang đặt mục tiêu tăng sản lượng thêm 50% mỗi năm trong tương lai gần. Quy luật số lớn, kết hợp với khả năng xảy ra một cuộc suy thoái, sẽ gây khó khăn cho việc điều hướng trong năm tới.

Công ty đã tăng biên lợi nhuận lên những mức ấn tượng trong vài năm qua. Nhưng điều đó đã xảy ra trong bối cảnh nhu cầu ô tô tăng mạnh và những vấn đề chuỗi cung ứng đã đẩy giá lên cao hơn. Môi trường cực kỳ thuận lợi đó đã không còn nữa.

Lãi suất đã tăng đáng kể, thổi phồng chi phí tài trợ cho việc mua một chiếc ô tô mới. Tesla được cho là đã bắt đầu giảm 3.750 USD cho Model 3 và Model Y đối với bất kỳ ai sẵn sàng nhận hàng trước cuối năm nay. Đó không phải là một dấu hiệu đặc biệt tốt.

Có vẻ như năm 2023 sẽ là một năm khó khăn đối với Tesla. Những ước tính thu nhập đó có thể không thực tế. Khoản tín dụng thuế liên bang mới của Mỹ dành cho xe EV – áp dụng cho một số mẫu xe Tesla bắt đầu từ năm tới – có thể hữu ích. Tuy nhiên, khoản tín dụng thuế đó cũng được cung cấp cho nhiều chiếc xe  khác không phải Tesla.

Sai lầm mà một số nhà đầu tư Meta và Coinbase mắc phải là cho rằng tương lai sẽ rất giống với quá khứ. Họ đã thua lỗ do không tính đến sự không chắc chắn trong tương lai của hai công ty này.

Hiện tại, có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh kết quả năm 2023 của Tesla. Nếu tính đến khả năng thu nhập có thể tụt dốc do nhu cầu sụt giảm trong thời kỳ suy thoái, cổ phiếu Tesla thực sự không hề rẻ như vẻ bên ngoài.

Xem thêm: Bitcoin vượt ngưỡng 18.000 USD, ETH và XRP liệu có theo bước?

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI