spot_img

Kim loại quý bị “hắt hủi” trước USD vững chắc

Giá vàng hôm thứ Tư (21/9) thoái lui gần mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng tăng lãi suất siêu lớn khác từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng nóng.

Kim loại quý bị “hắt hủi” trước USD vững chắc

Kim loại quý bị “hắt hủi” trước USD vững chắc
Kim loại quý bị “hắt hủi” trước USD vững chắc

Vào lúc 10 giờ 24 phút giờ Việt Nam giá vàng giao ngay đi ngang ở mức 1.663,68 USD/ounce. Đầu phiên, vàng dao động gần với mức thấp nhất trong 2 năm ghi nhận vào tuần trước. Hợp đồng vàng kì hạn của Mỹ cũng không đổi ở mức 1.671,90 USD.

Chính sách tiền tệ diều hâu mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và tài chính, nhưng đã thúc đẩy lợi suất Kho bạc Mỹ và chỉ số USDX — cả hai đều là tài sản cạnh tranh với các kim loại trú ẩn an toàn.

Đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trong khi giới đầu tư chờ đợi quyết định chính sách lãi suất của Fed để kiểm soát lạm phát. Chỉ số USD Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác sáng nay dao động quanh mức 110,2 điểm, từ mức 109,7 điểm vào sáng qua. Tuần trước, chỉ số đạt mức 110,79 điểm, cao nhất 20 năm.

Đồng bạc xanh vẫn vững chắc gần mức cao nhất trong 20 năm, khiến vàng kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Kim loại quý bị “hắt hủi” trước USD vững chắcBiểu đồ chỉ số USD index trên khung thời gian hàng ngày, nguồn: TradingView

Giới đầu tư vẫn tập trung sự chú ý tới kết quả cuộc họp của Fed, dự kiến sẽ kết thúc vào tối muộn thứ Tư (21/9). Các nhà giao dịch đang định giá 81% cơ hội tăng 75 điểm cơ bản và 19% xác suất tăng 100 điểm cơ bản sau cuộc họp chính sách này.

Lượng nắm giữ vàng của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, giảm 0,48% từ 957,95 tấn vào thứ Hai xuống 953,32 tấn vào thứ Ba.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB Christine Lagarde cho biết ngân hàng này cần tăng lãi suất lên mức cao nhằm hạn chế tăng trưởng kinh tế để hạ nhiệt nhu cầu và chống lạm phát cao ngất ngưởng.

Dự báo giá vàng

Giá vàng đã giảm trong 24 giờ qua khi đồng USD tăng nhẹ khi chỉ số S&P 500 giảm 1,13%. Điều này gây áp lực lên vàng, vốn thường hoạt động kém hiệu quả khi chứng kiến lợi suất trái phiếu chính phủ toàn cầu tăng.

Vàng không mang lại lãi suất cho các nhà giao dịch nắm giữ kim loại quý. Vàng cũng được định giá bằng USD trên khắp thế giới. Do đó, khi tỷ suất sinh lợi của tiền mặt tăng lên (thông qua lãi suất), điều này dẫn tới xu hướng đi xuống của vàng. Đây cũng là lý do tại sao thông báo về chính sách tiền tệ của Fed có thể sẽ mang theo những tác động lớn đối với kim loại màu vàng.

Vàng mong đợi gì trong hoàn cảnh này? Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ đáng ngạc nhiên vào tuần trước đã thúc đẩy tỷ lệ tăng lãi suất 100 điểm cơ bản. Tuy nhiên, trường hợp cơ bản chỉ có thể xảy ra là mức tăng 75 điểm cơ bản. Điều này có nghĩa là nếu ngân hàng trung ương đưa ra điều khoản thứ hai, có thể thúc đẩy khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. Qua đó có thể làm tổn hại đến đồng USD và khiến vàng tăng giá nhẹ ban đầu. Tuy nhiên, mọi sự chú ý sau đó sẽ chuyển sang cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Các nhà kinh tế và thương nhân đã và đang dần tăng cường dự đoán xác suất suy thoái do các điều kiện tín dụng thắt chặt. Điều này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed kìm hãm tăng lãi suất hay không? Mức cược khả năng có thể xảy ra tăng nhẹ có thể thúc đẩy vàng. Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn còn thắt chặt. Do đó, mặc dù có khả năng đẩy giá vàng lên cao hơn trước mắt, nhưng xu hướng dài hạn vẫn nghiêng về phía thấp hơn.

Xem thêm

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Vàng đã quay trở lại vùng hỗ trợ quen thuộc ngay trên phần mở rộng Fibonacci 78,6%, đang ở mức 1.651 USD. Giá vẫn ở mức thấp nhất năm 2021. Sự phân kỳ RSI tích cực đang hình thành, cho thấy đà giảm đang mờ dần. Nếu điều này xảy ra trước một lượt cao hơn, cần theo dõi chặt chẽ Đường trung bình động đơn giản (SMA) 20 ngày. Giá sau đó có thể giữ gần mức kháng cự, duy trì trọng tâm giảm điểm.

Phân tích kỹ thuật giá vàngBiểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày, nguồn: TradingView

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI