spot_img

Kim loại quý chạm mức đỉnh hơn 3 tuần

Trong phiên giao dịch vào thứ Năm (28/12), giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tuần khi đồng USD và lợi suất trái phiếu chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng qua do thị trường đang kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3/2024.

Kim loại quý chạm mức đỉnh hơn 3 tuần
Kim loại quý chạm mức đỉnh hơn 3 tuần

Cụ thể, vào lúc 11 giờ 06 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,5% ở mức 2.086,69 USD/ounce. Đây là mức cao nhất đạt được kể từ ngày 4 tháng 12, trong phiên này, giá đã tăng lên mức kỷ lục là 2.135,40 USD. Năm 2023, vàng đã tăng 14%, đánh dấu mức tăng tốt nhất trong vòng 3 năm qua.

Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 2.096,50 USD/ounce.

Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường tài chính tại Capital.com, cho biết lợi suất trái phiếu và đồng USD giảm cho thấy biến động lãi suất đã giảm bớt, đồng thời tạo đà cho vàng đi lên, hướng tới mức 2100 USD/ounce.

Theo công cụ FedWatch của CME, giới đầu tư ngày càng kỳ vọng vào việc Fed cắt giảm lãi suất sau khi dữ liệu lạm phát mới công bố cho thấy tình hình đã ‘hạ nhiệt’. Cụ thể, xác xuất Fed nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng 3/2024 là khoảng 88%.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Trong khi đó, chỉ số USD index đã trượt xuống mức thấp nhất trong 5 tháng và ghi nhận năm có hiệu suất giao dịch tệ nhất kể từ năm 2020. Lợi suất trái phiếu 10 năm chuẩn của Mỹ cũng đã giảm xuống gần mức thấp nhất kể từ tháng 7. 2 loại tài sản này đi xuống đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Chuyên gia Rodda nhấn mạnh, bước sang năm 2024, diễn biến của vàng sẽ phụ thuộc vào diễn biến tâm lý thị trường, chẳng hạn như liệu thị trường có quá lạc quan khi kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất hay không. Ngoài ra, vàng cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ đồn đoán xảy ra các điều kiện suy thoái kinh tế tại Mỹ.

Những người tham gia thị trường hiện đang chờ đợi dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ để có thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ.

Dự báo giá kim loại quý

Vàng có thể tăng giá vào năm 2024 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cắt giảm lãi suất, lo ngại về suy thoái kinh tế và căng thẳng ở Trung Đông gia tăng.

Kim loại quý chạm mức đỉnh hơn 3 tuần
Dự báo giá vàng

Một số yếu tố tiềm năng tác động đến giá vàng

– Bất ổn và suy thoái là chất xúc tác cho vàng

Trong trường hợp suy thoái kinh tế toàn cầu, nhu cầu về vàng thường tăng lên, qua đó chứng minh hiệu suất lịch sử của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Các nhà đầu tư thường tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả trong danh mục đầu tư, và vàng thường được chọn vì tính ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong lúc đầy biến động.

– Vai trò kép của vàng và tác động của suy thoái kinh tế

Vị thế duy nhất của vàng vừa là hàng tiêu dùng vừa là tài sản đầu tư có nghĩa là kim loại quý này có hiệu suất ở nhiều mặt. Trong điều kiện suy thoái, tăng trưởng kinh tế suy yếu, lạm phát giảm và khả năng cắt giảm lãi suất của Fed, vàng sẽ ‘tỏa sáng’. Trong lịch sử, những điều kiện này đã cho thấy khả năng phục hồi và hoạt động thuận lợi của vàng trong các cuộc suy thoái trước đây.

– Rủi ro địa chính trị và nhu cầu của ngân hàng trung ương

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, rủi ro địa chính trị gia tăng và các cuộc bầu cử quan trọng ở các nền kinh tế lớn, kết hợp với hoạt động mua vàng ổn định của các ngân hàng trung ương, đã hỗ trợ thêm cho giá vàng.

– Chính sách tiền tệ và lãi suất

Việc các ngân hàng trung ương trên thế giới như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB, Ngân hàng Trung ương Anh BOE và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BoJ có cách tiếp cận chính sách tiền tệ khác nhau đã tạo ra bối cảnh phức tạp cho thị trường vàng.

Quyết định chính sách của mỗi ngân hàng trung ương bị ảnh hưởng bởi điều kiện kinh tế tương ứng của mỗi nước sẽ tác động đáng kể đến sự ổn định tài chính toàn cầu và tâm lý nhà đầu tư đối với vàng. Chính vì vậy, quỹ đạo lãi suất đa dạng và quan điểm chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương này sẽ rất quan trọng trong việc định hình giá vàng vào năm 2024.

– Phân tích cung và cầu

Động lực thúc đẩy nguồn cung và nhu cầu vàng vào năm 2024 dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi sản lượng và nhu cầu khai thác vàng ổn định trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm trang sức, đầu tư, công nghệ và ngân hàng trung ương. Những yếu tố này sẽ là ‘chìa khóa’ để xác định biến động giá vàng.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,7% lên 24,42 USD/ounce và sẵn sàng kết thúc năm với mức tăng gần 2%.

Platinum tăng 0,2%, đạt mức cao nhất trong hơn 6 tháng là 999,00 USD. Palladium tăng 0,2% lên 1.156,16 USD, nhưng đang trên đà ghi nhận năm giảm mạnh nhất kể từ năm 2008.

Như Mai – theo nasdaq

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI