spot_img

Kim loại quý “lình xình” khi nhu cầu trú ẩn an toàn giảm

Trong phiên giao dịch thứ Nam (17/11) tại thị trường châu Á, giá vàng đi xuống do áp lực từ đồng USD mạnh lên sau khi dữ liệu doanh số bán lẻ tốt hơn mong đợi của Mỹ đã che khuất hy vọng về một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Trong khi đó, nhu cầu trú ẩn an toàn trước những lo ngại địa chính trị mới nhất cũng hạ nhiệt.

Kim loại quý “lình xình” khi nhu cầu trú ẩn an toàn giảm

Kim loại quý “lình xình” khi nhu cầu trú ẩn an toàn giảm

Tham khảo thêm: Vàng ‘kim loại quý lình xình’ chờ đột phá

Cụ thể, vào lúc 9 giờ 52 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.766,79 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% xuống 1.769,90 USD.

Nhà phân tích Matt Simpson của City Index cho biết: “Vàng đã có một đợt tăng giá tuyệt vời, nhưng sau đó đã phải vật lộn để vượt qua mức 1.790 USD, kim loại quý đã không trụ vững trước sức mạnh của đồng USD bị bán tháo và dường như đã bước vào một đợt thoái lui”.

Đồng USD đã tăng 0,2% so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 10, cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng có thể giúp củng cố nền kinh tế trong quý IV và làm mới kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Ngoài ra, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ở Trung Quốc và các động thái của ngân hàng trung ương Trung Quốc nhằm kích thích nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang khiến tâm lý thị trường lạc quan hơn vào giữa tuần.

Dự báo giá vàng

Kim loại quý cuối cùng đã tìm thấy động lực tăng giá sau khi chứng kiến bảy tháng thua lỗ liên tiếp và chạm đáy gần 1.620 USD/ ounce. Vàng tương lai hôm đầu tuần đã tăng cao khi phản ứng với chỉ số giá sản xuất giảm nhẹ so với dự báo và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Trưởng bộ phận nghiên cứu Chris Weston của Tập đoàn Pepperstone cho biết: “Chúng tôi đang thấy các dấu hiệu củng cố trước khi thử nghiệm mức 1.800 USD/ USD và cao hơn nữa”.

Theo Weston, trong ngắn hạn, các điều kiện đang có lợi cho vàng và giao dịch tháng 12 dự kiến sẽ “rất sôi động”. Chuyên gia này cho rằng, động lực chính cần theo dõi khi thị trường bước vào tháng cuối năm là đồng USD. Đồng bạc xanh gần đây đã tạo cơ hội cho vàng đi lên sau khi đè nặng lên kim loại quý trong suốt năm 2022.

Weston cho rằng USD là yếu tố quyết định đến hướng đi của vàng. Thời gian gần đây, kim loại quý đã được hưởng lợi khi đồng bạc xanh bị bán tháo khi lao dốc xuống dưới mức 106. Bên cạnh đó, ông dự báo chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc vào đầu năm 2023. Điều này sẽ kích thích đà tăng của kim loại quý màu vàng.

Triển vọng kỹ thuật giá vàng

  • Vàng đang hướng tới ngưỡng kháng cự hợp lưu qua mức cao nhất trong 200 ngày và tháng 8
  • Nếu vàng có thể chạm vào khu vực này thì sẽ có một phản ứng xảy ra

Vàng giao ngay đã hoạt động tốt nhất trong một thời gian khá dài, phát huy khả năng vươn tới một vùng kháng cự quan trọng. Có sự hợp lưu giữa đường MA 200 ngày và mức cao trong tháng 8 là 1.807,75 USD.

Đây sẽ là một điểm tốt để tìm kiếm một phản ứng từ kim loại quý và ít nhất là sẽ có một nhịp điều chỉnh giảm, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Chỉ cần nhìn vào kịch bản giảm giá, một sự suy giảm xuống khu vực 1.730, là khu vực được hỗ trợ từ tháng 9 và tháng 10 có thể sớm diễn ra.

Tất nhiên, liệu mức hỗ trợ này có giữ được khi giảm giá hay không vẫn còn chưa rõ nhưng có lẽ đây có thể là một điểm tốt để những người mua bắt đáy tìm cách thiết lập các vị thế. Nếu giá gặp phải ngưỡng kháng cự, từ quan điểm kỹ thuật, những người mua đã mua lâu rồi có thể xem xét thắt chặt rủi ro và đối với những người sẽ bán, nó có thể mang lại một vị thế tốt đề làm mờ đà phục hồi.

Nhìn vào bức tranh phía trước, nếu vàng dựa vào đồng USD, chấp nhận rủi ro quay trở lại, thật khó để hình dung vàng có khả năng tiếp tục tăng cao hơn. Nhưng nếu chúng ta không thấy vàng dựa vào đồng USD, chấp nhận rủi ro thì kim loại quý đang ở trong tình trạng tốt.

Và có thể khi bối cảnh vĩ mô phát triển, chúng ta thấy vàng bắt đầu hoạt động tự do hơn một chút từ việc dựa vào đồng USD/chấp nhận rủi ro và đi ngược với xu hướng. Thời gian sẽ trả lời nhưng hiện tại hãy theo sát các kịch bản ngắn hạn được nêu ở trên và xem mọi thứ diễn ra như thế nào trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày, nguồn: TradingView

Như Mai – Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI