spot_img

Kim loại quý tiếp đà tăng trong năm 2023

Kim loại quý tiếp đà tăng

Trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á, giá vàng tăng nhẹ và neo trên mức 1.850 USD trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu việc làm Mỹ dự kiến sẽ công bố vào thứ Sáu tuần này. Khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại ở các quốc gia công nghiệp lớn cùng với lạm phát giá có vấn đề vào năm 2023 đang khiến các nhà giao dịch đắn đo và thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý. Các nhà phân tích cũng dự báo mức cao kỷ lục cho kim loại quý này trong năm 2023.

Kim loại quý tiếp đà tăng trong năm 2023

Xem thêm: Giới đầu tư nhận định kim loại quý giữ xu hướng tích cực

Vàng giao ngay giữ vững ở mức 1.853,28 USD/ounce, vào lúc 13 giờ 37 phút giờ Việt Nam, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 13 tháng 6 trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 1.859,90 USD.

Các tài sản có rủi ro như chỉ số S&P500 đã chứng kiến nhu cầu khả quan từ những người tham gia thị trường sau khi chỉ số PMI sản xuất của Mỹ sụt giảm đã thúc đẩy các dấu hiệu hạ nhiệt hơn nữa của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Chỉ số đồng USD giảm xuống dưới mức hỗ trợ 104 sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chứng kiến áp lực rất lớn và giảm xuống gần 3,69%. Các tài sản trú ẩn an toàn đang bị đè nặng bởi những kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục giảm.

Thông điệp từ chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã ôn hòa hơn trong tháng 12 sau khi mức lãi đã tăng mạnh trong cả năm. Không còn nghi ngờ gì nữa, tỷ lệ lạm phát vẫn còn rất xa mục tiêu 2%; do đó Fed vẫn tiếp tục chính sách tăng lãi suất với mức tăng nhỏ hơn và thời gian lâu hơn.

Dự báo triển vọng giá vàng

Theo Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Saxo Bank, thị trường vàng trong năm 2023 sẽ được hỗ trợ bởi suy thoái kinh tế và rủi ro trên thị trường chứng khoán. Ông nói thêm rằng, lãi suất cuối cùng cũng sẽ sớm đạt đỉnh kết hợp với triển vọng đồng bạc xanh suy yếu và lạm phát không quay trở lại dưới 3% vào cuối năm. Tất cả các yếu tố này đều hỗ trợ kim loại màu vàng. Chuyên gia này dự báo, vàng sẽ tìm kiếm mức kháng cự tiếp theo là 1.850 USD/ounce và 1.878 USD/ounce.

Phần lớn triển vọng năm 2023 đối với thị trường toàn cầu phụ thuộc vào quỹ đạo chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Nhiều ý kiến cho rằng, các ngân hàng trung ương lớn sẽ nới lỏng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm qua trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Tuy nhiên, một số nhà nhà kinh tế lại tỏ ra nghi ngờ việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm vì lạm phát dự kiến sẽ vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu ở hầu hết các nền kinh tế lớn.

Theo các chiến lược gia, chính sách xoay trục ôn hòa hoàn toàn của các ngân hàng trung ương trong năm nay có thể sẽ có tác động lớn đối với vàng.

Quản lý Eric Strand của AuAg ESG Gold Mining ETF dự báo vàng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2023 với giá vượt 2.100 USD/ounce.

“Chúng tôi cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ xoay trục tăng lãi suất và trở nên ôn hòa hơn trong năm 2023, điều này sẽ kích hoạt động thái bùng nổ trong nhiều năm tới. Do đó, chúng tôi tin rằng vàng sẽ kết thúc năm 2023 cao hơn ít nhất 20%”, Strand nói.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian 4 giờ

Giá vàng đang cố gắng phá vỡ mô hình biểu đồ kênh giá tăng trên khung thời gian bốn giờ. Kim loại quý này đã tạo ra một đợt phục hồi thẳng đứng sau khi thu hút được nhu cầu gần mức hỗ trợ là 1.800 USD. Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 ở mức 1.839,11 USD đang tăng lên và điều này làm tăng thêm các bộ lọc tăng giá.

Trong khi đó, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) (14) đang dao động trong phạm vi tăng 60,00-80,00 và điều này cho thấy đà tăng giá đã xuất hiện.

Như Mai – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI