spot_img

Kim Tứ Đồ là gì? Tìm Hiểu Về 4 Nhóm Của Kim Tứ Đồ

Kim Tứ Đồ là gì? Kim Tứ Đồ là một khái niệm được Robert Kiyosaki sử dụng để giải thích một mô hình tiền tệ trên thế giới và cách phát triển nó. Các nhà kinh tế phải sửa đổi tư duy, nhận thức và lý luận của mình để hiểu được tổng giá trị cơ bản của từng nhóm ngành nghề thì mới áp dụng được chính xác Kim Tứ Đồ. Cùng Học chơi Trading tìm hiểu chi tiết hơn về Kim Tứ Đồ là gì trong bài viết dưới đây. 

Kim Tứ Đồ là gì?

Kim Tứ Đồ còn được gọi là Cashflow Quadrant hay Kim Tứ Đồ Robert Kiyosaki. Đây là một trong thuật ngữ được đặt ra bởi Robert Kiyosaki, một nhà đầu tư, doanh nhân, diễn giả và tác giả nổi tiếng người Mỹ, người đã định nghĩa mô hình tiền tệ của thế giới và cách thức tạo ra nó. 

Kim Tứ Đồ được tổ chức thành bốn nhóm chính: nhân viên, người làm việc tự do, chủ sở hữu công ty và nhà đầu tư. Những người này thường có điểm chung là đều khao khát kiếm được nhiều tiền, nhưng phương pháp kiếm tiền của họ lại khác nhau.

Thông qua Kim Tứ Đồ, Robert Kiyosaki sẽ giúp bạn nhận ra những điều sau:

 • Bạn là ai và bạn phù hợp với vị trí nào trong 4 nhóm người trên?
 • Bạn đang kiếm tiền và tạo thêm thu nhập từ phần nào trên bậc thang của Kim Tứ Đồ?
 • Bạn nên tham gia tổ chức nào nếu muốn đạt được sự độc lập về tài chính?
Kim Tứ Đồ là gì?
Kim Tứ Đồ là gì?

Nguyên nhân dẫn đến sự phân hóa trong Kim Tứ Đồ là gì?

Khi hầu hết mọi người lần đầu tiên nghe về mô hình Kim Tứ Đồ, họ thắc mắc tại sao lại có bốn nhóm cá nhân được phân chia thành các cấp bậc. Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta phải xác định điều gì ảnh hưởng đến phương pháp sản xuất tiền của họ.

Đó là những quan điểm khác nhau về giá trị, sở thích hay đơn giản là cách suy nghĩ về tiền bạc, v.v. Tác động đáng kể nhất là hành vi đa dạng và sự thất bại sẽ phát triển những quan điểm khác biệt về cách kiếm tiền của từng nhóm cá nhân, từ đó sinh ra bốn nhóm. của người. bên trên.

Những thành phần của Kim Tứ Đồ

Employee: Người làm thuê, làm công

Nhóm 1 – Người lao động (Employee) là nhóm người được tuyển dụng riêng. Đây là những cán bộ, công nhân có chức vụ và hưởng lương hàng tháng để làm việc cho một tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp nhất định.

Bất kể bạn làm việc trong ban giám đốc, hay bạn chỉ là nhân viên văn phòng, lao công, bảo vệ, v.v., bạn vẫn được phân loại là nhân viên. Vì đây là nhóm vốn của các cá nhân đổi tiền lấy sức lao động cũng như thời gian và kiến ​​thức của họ.

Xem thêm về cung cầu là gì?

Nhóm Employee trong Kim Tứ Đồ
Nhóm Employee trong Kim Tứ Đồ

Self-employed/small business owner: Người làm tự do/ làm chủ doanh nghiệp nhỏ

Nhóm 2 – Nhóm S (Self-employed): Đây là một nhóm người làm việc cho chính họ hoặc cho người khác. Khi một số công nhân hiện tại tìm hiểu quy trình làm việc, họ luôn mong muốn xây dựng và kiểm soát công việc của mình, mong muốn trở thành dịch giả tự do.

Họ có thể ra ngoài và giao dịch các mặt hàng hoặc dịch vụ mà họ cung cấp trực tiếp mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai hoặc bất kỳ công ty nào. Tiền lương thường tỷ lệ thuận với số lượng nỗ lực mà người lao động bỏ ra. Nếu các doanh nghiệp riêng lẻ này sụp đổ và không thể tiếp tục hoạt động, phần lớn nguồn lực tài chính của họ cũng sẽ biến mất.

Business owner: Chủ doanh nghiệp, doanh nhân

Nhóm 3 – Nhóm B (Business Owner) đây chính là tập hợp các doanh nhân hay các chủ doanh nghiệp. Sẽ có những người không trực tiếp làm việc để kiếm sống mà thuê nhân công để giúp công việc kinh doanh của họ.

Nói cách khác, những cá nhân này sẽ xây dựng một “hệ thống” mà thông qua đó họ có thể kiếm được lợi nhuận, nhưng họ sẽ không bắt buộc phải tham gia trực tiếp. Nhóm người này thường giống với nhóm S, nhưng về quy mô thì lớn hơn một chút, do đó lợi nhuận thường cao hơn đáng kể so với nhóm tự kinh doanh.

Nhóm Business trong Kim Tứ Đồ
Nhóm Business trong Kim Tứ Đồ

Investor: Nhà đầu tư

Nhóm 4 – Nhóm I (Investor) là một tập hợp các nhà đầu tư hoặc cá nhân vay tiền để kiếm lợi nhuận hoặc doanh thu. Thông thường, nhóm người này có thể dễ dàng mua và bán tài sản, sau đó trao đổi chúng để kiếm lợi nhuận từ sự lây lan.

Thu nhập của nhóm này được gọi là nguồn thu nhập thụ động vì họ sẽ làm việc theo niềm tin của mình và hoàn toàn tự nguyện mà không có bất kỳ sự áp đặt nào. Đối với một số tài sản đầu tư điển hình như cổ phiếu, bất động sản, hàng hóa đã hoàn thành hoặc dịch vụ…

Tìm hiểu về đa dạng hóa đầu tư là gì?

Cách kiếm tiền và hành trình tài chính tự do của từng nhóm trong Kim Tứ Đồ là gì?

Nhóm 1 – E: Employee (Người làm thuê)

Thu nhập của nhóm này chủ yếu đến từ tiền công lao động mà họ làm được. Để đạt được tự do tài chính, mọi người có thể dành ra một tỷ lệ phần trăm tiền lương hàng tháng để tạo ra các khoản tiết kiệm cá nhân hoặc lập quỹ dự phòng cho tương lai. Bạn thậm chí có thể gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi hàng năm từ số tiền đó.

Những người này cũng có thể đảm nhận các ngành nghề khác để bổ sung thu nhập của họ. Đôi khi họ sẽ đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình để nhận những phần thưởng nhỏ. Ngoài ra, nhóm nhân viên nên nâng cao kiến ​​thức và kinh nghiệm làm việc để họ có thể thăng tiến trong vị trí và thu nhập.

Nhóm 2 – S: Self-Employed (Người làm tư)

Nhóm người này nên hiểu thêm về những mong muốn khác nhau của thị trường và sau đó tiến hành thúc đẩy việc bán các mặt hàng hoặc cung cấp dịch vụ liên quan đến những nhu cầu đó để tăng doanh thu và lợi nhuận.

Hơn nữa, chủ sở hữu phải tìm mọi cách để cắt giảm chi phí vì lợi nhuận được xác định bằng tổng thu nhập trừ đi tất cả các chi phí khác. Khi chi phí giảm, lợi nhuận gần như có thể sẽ tăng lên đáng kể.

Cách kiếm tiền và hành trình tài chính tự do của từng nhóm trong Kim Tứ Đồ
Cách kiếm tiền và hành trình tài chính tự do của từng nhóm trong Kim Tứ Đồ

Nhóm 3 – B: Business Owner (Chủ doanh nghiệp)

Bởi vì những người trong nhóm này đã có một hệ thống kiếm tiền toàn diện, họ có thể chọn phát triển về quy mô sản xuất cũng như đẩy mạnh hơn để tăng doanh thu nhanh chóng. trên số lượng mặt hàng đã bán, tăng giá bán lẻ sản phẩm và dịch vụ hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp tạo doanh thu khác.

Nhóm 4 – I: Investor (Nhà đầu tư)

Nhóm nhà đầu tư thường có xu hướng mở rộng tài sản của mình đồng thời tăng thu nhập một cách thụ động. Tài sản đôi khi được định nghĩa là những vật phẩm có giá trị tăng hoặc giảm theo thời gian; cổ phần của bạn càng đa dạng, khả năng sinh lời của bạn càng cao.

Tuy nhiên, kết quả là rủi ro sẽ lớn hơn, nhưng nhóm chủ đề này sẽ có khái niệm rủi ro là điểm khởi đầu để tạo ra lợi nhuận. Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn phải rèn luyện sức chịu đựng và sự kiên nhẫn đồng thời tìm hiểu về thị trường và tích lũy một lượng lớn của cải. Do đó, khó tránh khỏi việc chuẩn bị các biện pháp quản lý để lường trước những vấn đề có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Sai lầm cần tránh khi nhảy nhóm

Có 6 sai lầm cần tránh khi di chuyển từ nhóm đối tượng này sang nhóm đối tượng khác trong Kim Tứ Đồ.

 1. Để bắt đầu, khi chuyển từ nhóm E sang nhóm S, bạn phải chuẩn bị tâm lý để không sợ thất bại và dám làm, dám trải nghiệm. Vì bạn sẽ rất khó tìm ra con đường phù hợp để đạt được sự độc lập về tài chính nếu bạn không tự tin và lạc lối trong suy nghĩ của chính mình.
 2. Trước khi chọn “nhảy nhóm” hoặc thay đổi các phương pháp làm việc cá nhân để tìm thêm hoặc tăng doanh thu, điều quan trọng là bạn phải biến bản thân bằng tiềm năng cá nhân từ các vấn đề tài chính sang thông tin tốt, cũng như một thái độ mạnh mẽ.
 3. Nên bác bỏ quan điểm cho rằng mỗi cá nhân chỉ phù hợp với một công việc hoặc chuyên môn cụ thể vì tri thức là thứ mà chúng ta hoàn toàn có thể phát triển nếu cố gắng.
 4. Không phải mọi nhóm chủ sở hữu sẽ thành công hơn về mặt tài chính, nhưng bất kỳ ai cũng có thể tự mình thành công về mặt tài chính miễn là họ có thể khám phá ra một con đường tốt trong công việc. 
 5. Suy nghĩ tiêu cực về bản thân trong nhóm này sẽ tốt hơn suy nghĩ tiêu cực về bản thân trong nhóm kia, vì trong cả hai nhóm, nếu bạn không nỗ lực tìm kiếm chìa khóa thành công của chính mình, thì bạn vẫn sẽ đến đó. Thất bại có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 6. Nền kinh tế ngày nay luôn tồn tại đầy đủ 4 nhóm người như Kim tứ đồ. Do đó, để trở nên giàu có và hoàn toàn tự do về tài chính, mỗi người nên khám phá ra một phương tiện để phát triển tài năng và tham vọng của mình, cũng như định vị bản thân trong ít nhất hai nhóm dựa trên Kim Tứ Đồ. 

Xem thêm về các dạng danh mục đầu tư

Sai lầm cần tránh khi muốn nhảy nhóm
Sai lầm cần tránh khi muốn nhảy nhóm

Cần làm gì nếu muốn nhảy nhóm trong Kim Tứ Đồ?

Dựa trên thông tin được trình bày ở trên về Kim Tứ Đồ, có vẻ như các hành vi của bạn phải thay đổi, nhưng trước hết, bạn phải sửa đổi cách suy nghĩ của chính mình để tiến gần hơn đến mục tiêu.

Nói cách khác, đó là thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi thói quen hành động, rèn luyện thái độ đối với công việc và rèn luyện nhân cách của chính mình cho phù hợp. Sau đó là quá trình đào tạo và nuôi dưỡng kiến ​​thức và khả năng cần thiết của nhóm đang hướng đến.

Và đây là những điều kiện tiên quyết bắt buộc đối với tất cả những ai muốn biến mình thành nhóm khác trong Kim Tứ Đồ mà bạn có thể tham khảo:

 • Chinh phục nỗi sợ hãi của bạn về thất bại và rủi ro.
 • Thừa nhận những thiếu sót của bạn, cởi mở để thay đổi và tin tưởng vào chính mình.
 • Xác định các vấn đề chính của mục tiêu mà bạn muốn theo đuổi.
 • Xác định rõ thế mạnh, chuyên môn để phát huy phù hợp với năng lực.
 • Dành thời gian phát triển và học hỏi thêm về lĩnh vực chuyên môn của bạn.
Cải thiện bản thân, nỗi sợ nếu muốn đổi nhóm trong Kim Tứ Đồ
Cải thiện bản thân, nỗi sợ nếu muốn đổi nhóm trong Kim Tứ Đồ

Kết luận

Với những kiến ​​thức về Kim Tứ Đồ là gì trên, có lẽ bạn đã chọn được mình muốn trở thành kiểu người như thế nào và vạch ra cho mình một con đường để nhanh chóng đạt được mục tiêu tự do tài chính. Hơn nữa, hãy phát triển thói quen quản lý tài chính cá nhân bằng cách tích lũy và đầu tư càng sớm càng tốt để thiết lập một nguồn vốn mạnh, vững chắc. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img