spot_img

Lạm phát ở Trung Quốc có khả năng làm thay đổi cuộc chơi kinh tế toàn cầu

Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải chịu những khó khăn đáng kể do các đợt phong tỏa, trong đó các doanh nghiệp nhỏ phải gánh chịu hậu quả nhiều nhất.

Lạm phát ở Trung Quốc có khả năng làm thay đổi cuộc chơi kinh tế toàn cầu
Lạm phát ở Trung Quốc có khả năng làm thay đổi cuộc chơi kinh tế toàn cầu

So với lạm phát ở Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 40 năm, Nga đang trên bờ vực vỡ nợ và Sri Lanka hiện không thể trả được nợ nước ngoài. Những tưởng giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng chỉ là một vấn đề nhỏ, tuy nhiên, tình trạng lạm phát hiện nay ở nền kinh tế lớn nhất châu Á có thể dẫn đến một loạt rắc rối mới cho nền kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc đã hấp thụ nhiều lạm phát hơn mức gây ra lạm phát trong đại dịch COVID-19.

Khi các nhà sản xuất Mỹ chuyển giá đầu vào cao hơn cho người tiêu dùng, các công ty Trung Quốc tiếp thu hoặc chuyển sang các phương pháp sản xuất hiệu quả hơn.

Kết quả là, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc chỉ tăng 1,5% trong tháng 3 so với cùng tháng năm ngoái, trong khi chỉ số giá sản xuất của nước này tăng 8,3%. 

Quan trọng hơn, đây là “khoảng lặng trước cơn bão” lạm phát, vì xung đột Ukraine đang khiến giá dầu và lương thực tăng cao, và Trung Quốc có khả năng áp đặt thêm các biện pháp phong tỏa một cách khó lường.

Mặc dù Trung Quốc không phải đối mặt với nguy cơ phát triển quá nóng như Hoa Kỳ, nhưng xu hướng giá cả của nước này không bền vững.

Dưới đây là 3 điều mà lạm phát tại Trung Quốc có thể là một yếu tố “thay đổi cuộc chơi” vào năm 2022 

Đầu tiên, khả năng thúc đẩy tăng trưởng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bị hạn chế bởi kịch bản lạm phát hiện tại (PBoC – ngân hàng trung ương).

Thống đốc Yi Gang của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đi ngược lại với các thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong những tháng gần đây.

PBoC đã giảm lãi suất chính thức, hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng và nới lỏng điều kiện cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mặt khác, Fed đã bắt đầu một chu kỳ thắt chặt dài hạn bao gồm nhiều hành động để kiểm soát lạm phát.

Chuyên gia Wei He của Gavekal Research cho biết: “Rõ ràng là các phản ứng theo quy định của Trung Quốc đối với việc đóng cửa vào năm 2020 đã khiến thị trường bất động sản tăng cao.

Ông tuyên bố rằng doanh số bán bất động sản đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm và giá bất động sản cũng đạt mức cao mới.

Lạm phát đang kéo theo niềm tin của các doanh nghiệp và hộ gia đình, và phiên bản Omicron cũng đang tạo ra “cơn gió ngược”, vì vậy mục tiêu GDP 5,5% của Trung Quốc dường như nằm ngoài khả năng trong trường hợp này.

Thứ hai, mọi dự đoán về việc đồng nhân dân tệ giảm giá đã tan biến. PBoC đã tìm cách hạn chế tỷ giá hối đoái vào giữa tháng 3 để thúc đẩy xuất khẩu bằng đồng nội tệ thấp.

Tuy nhiên, giá cả tăng cao và làn sóng thoái vốn của Trung Quốc đã tạo ra một chìa khóa cho những kế hoạch này.

Tháng trước, Viện Tài chính Quốc tế cho biết Trung Quốc đang chứng kiến dòng vốn chảy ra chưa từng có, điều này không xảy ra ở các nước mới nổi còn lại.

Kể từ năm 2012, một trong những ưu tiên hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ.

PBoC đã tìm cách hạn chế tỷ giá hối đoái
PBoC đã tìm cách hạn chế tỷ giá hối đoái

Cùng với đồng đô la, euro, yên và bảng Anh, đồng Nhân dân tệ đã lọt vào danh sách 5 đồng tiền mạnh hàng đầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong năm 2016.

Trong ý định phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, PBoC cũng đi trước Fed, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản. Mục tiêu của ông Tập Cận Bình là thiết lập một nền kinh tế giao dịch và ngày càng được thúc đẩy bởi dịch vụ cũng tương tự như vậy cũng phù hợp với tỷ giá hối đoái đồng yên mạnh.

Thứ ba, tình hình địa chính trị liên tục thay đổi. Trong khi Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản và một số cường quốc khác trên thế giới tẩy chay dầu mỏ của Nga, áp lực lạm phát có thể khiến Trung Quốc xích lại gần Nga hơn.

Giá dầu và khí đốt của Nga càng thấp thì kinh tế Trung Quốc càng ít có khả năng bị lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, phương pháp này có thể khiến nhiều tập đoàn và tổ chức của Trung Quốc bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Chính phủ Trung Quốc trước đó đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 5% cho năm nay.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ còn phải trải qua một khoảng thời gian dài để đạt được mục tiêu này, do trước đó nước này đã thực hiện lệnh phong tỏa ở một số thành phố do sự gia tăng các trường hợp COVID-19.

Các quan chức tại Thượng Hải, trung tâm tài chính quốc tế của Trung Quốc, đã ban hành hai lệnh phong tỏa.

Phần phía đông của thành phố vừa kết thúc bốn ngày đóng cửa, trong khi phần phía tây của thành phố đã được lệnh này kể từ ngày 1/4.

Việc phong tỏa tại Thượng Hải, cường quốc sản xuất ô tô, điện tử và bán dẫn của Trung Quốc, cũng như cảng vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới, có thể gây hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo nhà kinh tế Trung Quốc Xu Tianchen của Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngắn hạn sẽ có tác động đến toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc.

Ông nói: “Sẽ có những hậu quả ở những nơi khác vì mối liên hệ giữa Thượng Hải và các khu vực khác của Trung Quốc, đặc biệt là trung tâm sản xuất của Đồng bằng sông Dương Tử.

Chi tiêu của người tiêu dùng đã giảm ở Thượng Hải, nơi được biết đến là “điểm đến” của các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như Gucci và Louis Vuittons.

Theo Xu Tianchen, tác động của lệnh phong tỏa đối với hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, khách sạn và nhà hàng có thể làm giảm 3,7% GDP hàng năm của Thượng Hải.

Peiqian Liu, nhà kinh tế Trung Quốc tại NatWest Markets, cho biết Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số chính sách tài khóa và tiền tệ tự do nhằm duy trì động lực kinh tế trong nước và bảo vệ chuỗi cung ứng. để giảm sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngắn hạn

Trong khi đó, một số doanh nghiệp ở Thượng Hải đã quyết định đóng cửa trong thời gian đóng cửa, trong khi những doanh nghiệp khác trong các ngành như dịch vụ tài chính và sản xuất ô tô đã đưa ra những hạn chế đối với nhân viên của họ. và làm công việc của họ trong văn phòng hoặc nhà máy.

Mặt khác, ông Xu Tianchen tin rằng các biện pháp này không thể duy trì vô thời hạn.

Ông nói: “Có lo ngại rằng các công ty sẽ không thể lấy được hàng nếu việc khóa cửa kéo dài và các vấn đề về vận chuyển và chuỗi cung ứng vẫn tiếp diễn”.

Khi số lượng trường hợp COVID-19 tăng lên, các nhà kinh tế dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn nếu các cuộc phong tỏa tiếp tục xảy ra, trong đó các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đọc thêm:

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img