spot_img

Lạm phát trong lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ vào 1/2023 cao hơn dự kiến

Giá sản xuất ở Mỹ đã tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 1/2023, cho thấy áp lực lạm phát vẫn là yếu tố chính đối với nền kinh tế Mỹ.

Bộ Lao động Hoa Kỳ (16/05) cho biết chỉ số định giá sản xuất (PPI), thường chỉ ra các điều kiện cung ứng trong nền kinh tế, đã tăng chậm hơn so với tháng 12/2022 (6,5%). PPI đã giảm đáng kể so với mức cao nhất 11,7% vào tháng 3/2022.

PPI 01/2023 đã tăng 0,7% so với tháng trước, vượt mức tăng trưởng trung bình hàng tháng hơn 0,2% của năm trước đại dịch.

Lạm phát trong lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ vào 1/2023 cao hơn dự kiến
Lạm phát trong lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ vào 1/2023 cao hơn dự kiến

Mối lo ngại của nhà đầu tư về khả năng Fed duy trì lãi suất cao trong thời gian dài nhằm kiểm soát lạm phát gia tăng sau những số liệu thống kê gần đây nhất. Sau tin tức, S&P 500, Dow Jones và Nasdaq Composite đều giảm đáng kể.

Theo Kurt Rankin, chuyên gia kinh tế cấp cao tại PNC, dữ liệu PPI tháng 1/2023 là “một bước lùi trong cuộc chiến chống lạm phát”. “Việc tăng giá tiêu dùng vào ngày mai sẽ được phản ánh trong mức tăng PPI đáng kể của ngày hôm nay.”

Trước đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023 tăng 6,4%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 6,5% của tháng 12/2022 và là tháng thứ 7 liên tiếp lạm phát giảm. Trong khi đó, con số này vẫn cao hơn so với dự đoán của các nhà phân tích.

Trong các bài phát biểu gần đây, các quan chức Fed đã ám chỉ về một cuộc chiến kéo dài chống lại lạm phát. Lãi suất chuẩn trước đó đã được Fed tăng 0,25 điểm phần trăm lên 4,5%-4,75%, mức cao nhất kể từ năm 2007. Tại cuộc họp tháng 3/2023, các quan chức cũng có ý định tăng lãi suất và có thể đã ám chỉ tăng thêm.

Theo Chủ tịch Fed Dallas, Lorie Logan, “Chúng ta phải sẵn sàng cho một kịch bản mà lãi suất tiếp tục tăng trong một khoảng thời gian dài hơn so với dự đoán trước đây, nếu cần.”

Dù vậy, nền kinh tế Mỹ tiếp tục có những tín hiệu khả quan trong tháng 1/2023, với doanh số bán lẻ tăng 3% và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4%. Mọi người vẫn chi tiền cho những thứ như nhà hàng, xe cộ, đồ nội thất và quần áo.

PPI cốt lõi tăng 4,5% trong cùng kỳ và tăng 0,6% so với tháng trước khi loại trừ thực phẩm và năng lượng.

Một số đại diện chính phủ ủng hộ việc giữ lãi suất tăng.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester đã tuyên bố vào tháng 2 rằng “tại thời điểm này, dữ liệu sắp tới sẽ không thay đổi đánh giá của chúng tôi về sự cần thiết phải nâng lãi suất chuẩn lên trên 5% và giữ nguyên nó.”

Lạm phát trong lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ vào 1/2023 cao hơn dự kiến

Bất chấp những dự đoán của thị trường về động thái tiếp theo của chúng tôi, cô ấy tiếp tục, “trong cuộc họp của chúng tôi hai tuần trước, tôi đã thấy một triển vọng hấp dẫn về việc tăng 50 điểm cơ bản.” Do đó, mục tiêu cho đỉnh của phạm vi sẽ tăng lên 5%.

Theo bà Mester, nếu nền kinh tế không khởi sắc hơn, Fed có thể tăng tốc độ tăng lãi suất thêm một lần nữa. Cô ấy giải thích: “Như bạn có thể thấy, mức tăng không phải lúc nào cũng là 25 điểm cơ bản. Khi điều kiện kinh tế không như dự đoán, chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ hành động nhanh hơn và có thể quyết liệt hơn trong cuộc họp tiếp theo.

Chủ tịch Fed Cleveland trả lời rằng ngân hàng trung ương vẫn đúng kế hoạch tăng lãi suất lên mức đủ cao để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% khi được hỏi khi nào bà dự đoán Fed sẽ ngừng tăng lãi suất.

Cô ấy trả lời: “Không có gì khiến tôi nghĩ rằng tôi nên tập trung vào chủ đề đó ngay bây giờ. Mối quan tâm chính của tôi là đảm bảo chính sách đủ nghiêm ngặt để khiến lạm phát giảm xuống.

James Bullard, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang tại St. Louis, cho biết ông sẽ ủng hộ việc Fed tăng tốc độ tăng lãi suất lên 5,5% vì ông đã dự đoán mức tăng 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng trước.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img