spot_img

Làm theo Warren Buffett mua cổ phiếu Apple: bạn đã hưởng lợi xứng đáng

Khoản đầu tư 10.000 USD vào cổ phiếu Apple từ lúc Warren Buffett mua cổ phiếu này lần đầu tiên hiện có giá trị rất lớn.

Làm theo Warren Buffett mua cổ phiếu Apple? Bạn đã hưởng lợi xứng đáng
Làm theo Warren Buffett mua cổ phiếu Apple? Bạn đã hưởng lợi xứng đáng

Trong một tuyên bố vào năm ngoái, tỷ phú Warren Buffett đã nói với các cổ đông của Berkshire Hathaway rằng Apple (AAPL) là “doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào chúng tôi sở hữu”. Và ông đã thực hiện niềm tin này trong suốt nhiều năm qua. 

Tính đến nay, Apple vẫn là khoản nắm giữ cổ phiếu lớn nhất của Berkshire. Nhà Táo chiếm tới 44,3% danh mục đầu tư của tập đoàn có trụ sở tại Omaha. Giống như nhiều nhà đầu tư, Buffett đã kiếm được rất nhiều tiền từ khoản đầu tư vào Gã khổng lồ công nghệ. Sau đây là số tiền bạn sẽ có nếu đầu tư 10.000 USD vào cổ phiếu Apple, thời điểm khi tỷ phú Warren Buffett mua cổ phiếu này lần đầu.

Một hành động mua mạnh tay của Buffett

Berkshire đã bắt đầu đầu tư vào Apple từ quý 1 năm 2016. Lúc đầu, Buffett và nhóm của ông đã mua khoảng 39,2 triệu cổ phiếu Apple.

Các giao dịch mua đã tiếp tục diễn ra trong quý 2 năm 2016. Berkshire đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Apple thêm hơn 55%. Sau khi đứng bên lề trong quý tiếp theo, Buffett đã tăng tốc nhanh chóng trong quý 4, mở rộng vị thế của Berkshire tại Apple thêm gần 277%.

Trong năm 2017, Buffett đã mua thêm cổ phiếu Apple trong mỗi quý. Đến cuối năm, Berkshire sở hữu gần 162,6 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone.

Mặc dù Buffett tiếp tục mua thêm cổ phiếu Apple trong quý 3 năm 2018,  ông đã dừng mua vào gần cuối năm và khiến vị thế của Berkshire giảm 1,1%. Nhà đầu tư huyền thoại cũng đã bán một lượng cổ phiếu tương đối nhỏ trong năm 2019 và 2020.

Buffett đã quay lại mua cổ phiếu Apple vào năm 2022, bổ sung thêm cổ phiếu tại 3/4 quý năm đó. Ông cũng mua thêm cổ phiếu vào quý 1 năm 2023. Tuy nhiên, Berkshire đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Apple hơn 1% vào quý 4 năm 2023. Hiện tại, Berkshire sở hữu gần 905,6 triệu cổ phiếu Nhà Táo.

Khoản đầu tư 10.000 USD vào Apple từ năm 2016 hiện sẽ có giá trị như thế nào

Cổ phần của Berkshire Hathaway tại Apple hiện trị giá gần 164,3 tỷ USD. Tất nhiên, tập đoàn này đã đầu tư hàng tỷ đô la vào cổ phiếu này trong 8 năm qua. Nếu bạn đầu tư 10.000 USD vào Apple khi Buffett mua cổ phiếu này lần đầu tiên, bạn sẽ thu được lợi nhuận thấp hơn nhiều, nhưng dù sao vẫn có được khoản lợi nhuận khổng lồ.

Chúng ta không biết chính xác mức giá mà Buffett đã trả cho Apple trong quý 1 năm 2016. Tuy nhiên, để thận trọng, hãy giả sử rằng ông đã mua cổ phiếu ở mức giá đóng cửa cao nhất trong khoảng thời gian này là 27,39 USD. (Lưu ý: Giá này đã điều chỉnh sau chia tách. Apple đã tiến hành chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 4:1 vào ngày 28 tháng 8 năm 2020.)

Nếu bạn mua số cổ phiếu Apple trị giá 10.000 USD ở mức giá kể trên và không bán bất kỳ cổ phiếu nào trong thời gian đó, khoản đầu tư của bạn sẽ có giá trị gần 66.250 USD ngày hôm nay. Vào thời kỳ đỉnh điểm của cổ phiếu vào cuối tháng 12 năm 2023, giá trị số cổ phiếu của bạn có thể lên tới hơn 71.000 USD. 

Làm theo Warren Buffett mua cổ phiếu Apple? Bạn đã hưởng lợi xứng đáng
Dữ liệu theo YCharts.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng con số tổng này không tính đến việc tái đầu tư cổ tức. Apple đã trả cổ tức ít nhất 0,205 USD (trên cơ sở đã điều chỉnh theo tỷ lệ chia tách) mỗi quý. Như vậy, tổng số tiền của bạn sẽ còn lớn hơn nếu bạn tái đầu tư số cổ tức nhận được.

Tương lai nào cho cổ phiếu Apple

Bạn có thể tăng khoản đầu tư ban đầu 10.000 USD lên hơn 6,6 lần trong 8 năm tới với Apple không? Có thể, nhưng không nhiều khả năng. Sau đây là 2 yếu tố chính khiến việc này khó xảy ra.

Đầu tiên, tốc độ tăng trưởng của Apple đang chậm lại khá nhiều. Ví dụ, trong quý gần đây nhất của công ty, doanh thu chỉ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple tiếp tục đạt mức tăng trưởng vững chắc nhưng doanh số bán sản phẩm vẫn tiếp tục tạo ra hơn 4/5 tổng doanh thu.

Thứ hai, định giá của Apple hiện nay vốn đã cao. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá cao gấp 28 lần thu nhập dự phóng. Đó là một bội số thu nhập đặc biệt cao đối với một công ty không tăng trưởng doanh thu nhanh chóng.

Apple vẫn là doanh nghiệp tốt nhất mà Berkshire Hathaway đang sở hữu. Tuy nhiên, ít nhất ở thời điểm hiện tại, đây có lẽ không phải là cổ phiếu tốt nhất trong danh mục đầu tư của Buffett.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI