spot_img

Lệnh chốt lời là gì?

Lệnh chốt lời là lệnh thường trực để bán một chứng khoán khi nó đạt đến một mức lợi nhuận nhất định. Bán ở mức giá này sẽ đảm bảo rằng trader thu được lợi nhuận từ giao dịch.

Lệnh chốt lời là gì?
Lệnh chốt lời là gì?

Định nghĩa và ví dụ về lệnh chốt lời

Lệnh chốt lời là một lệnh thường trực được các trader đặt nhằm tối đa hóa lợi nhuận của họ. Lệnh ấn định một mức giá nhất định cao hơn giá mua do trader tự chọn. Nếu giá của chứng khoán đạt đến giới hạn đó, lệnh chốt lời sẽ tự động kích hoạt bán. Nếu giá không đạt đến giới hạn đó, lệnh sẽ không được thực hiện.

Lệnh chốt lời là một chiến lược giao dịch ngắn hạn. Nó rất hữu ích cho các trader trong ngày muốn tận dụng các đợt tăng giá nhanh chóng của chứng khoán để kiếm lợi nhuận ngay lập tức. Đây là một loại lệnh giới hạn, mặc dù lệnh giới hạn có thể được sử dụng để mua chứng khoán với giá thấp hoặc bán chúng với giá cao.

 • Các tên gọi khác nhau: Lệnh chốt lời (Take-profit order), lệnh giới hạn (limit order), lệnh giới hạn bán (sell limit order)
 • Tên viết tắt: T/P order

Khi đạt đến điểm chốt lời trên một cổ phiếu mà trader sở hữu, lệnh sẽ được kích hoạt và giao dịch bán được thực hiện ở giá trị thị trường hiện tại của thời điểm đó. Nếu không đạt đến điểm chốt lời, giao dịch bán sẽ không được thực hiện và trader sẽ ôm chứng khoán.

Lệnh chốt lời thường được sử dụng với lệnh cắt lỗ. Đây là một lệnh thường trực tương tự kích hoạt bán khi giá của chứng khoán giảm xuống một mức nhất định. Nó giảm thiểu hoặc chặn đứng khoản lỗ mà trader có thể gặp phải.

Lệnh chốt lời hoạt động như thế nào?

Để sử dụng lệnh chốt lời, một trader trong ngày sẽ thiết lập mức giá mà họ muốn bán một chứng khoán. Giá này sẽ cao hơn ở một mức thích đáng so với giá mà chứng khoán được mua, để đảm bảo rằng trader sẽ kiếm được lợi nhuận khi bán.

Ví dụ một trader trong ngày có thể có 1.000 cổ phần của một cổ phiếu được mua với giá 5,25 USD mỗi cổ phần. Trader có lý do chính đáng để tin rằng cổ phiếu sẽ tăng giá trong suốt ngày giao dịch, vì vậy họ sẽ đặt một lệnh chốt lời chỉ định rằng một khi cổ phiếu đạt 8,50 USD mỗi cổ phần, việc bán cổ phiếu đó sẽ tự động được kích hoạt.

Lệnh T/P giúp bạn hạn chế rủi ro hoặc phơi nhiễm với thị trường bằng cách thoát khỏi giao dịch ngay sau khi thị trường báo giá có lợi cho bạn và không tiếp tục tham gia nữa.

Trader cần phải thực hiện phân tích kỹ thuật về giá trị của chứng khoán và khả năng biến động thị trường để đặt lệnh chốt lời. Một số chiến lược để tính toán một lệnh chốt lời thích hợp bao gồm:

 • Chỉ báo ATR (vùng biên độ dao động trung bình thực tế của giá) cộng với các mức giá cực hạn qua đêm
 • Điểm pivot hàng ngày hoặc hàng tuần
 • Phân tích mô hình biểu đồ

Lệnh T/P là một chiến lược thoát ra tự động dựa trên tính toán lãi lỗ chứ không phải là một quyết định bán hoặc nắm giữ theo cảm tính.

Lệnh chốt lời hoạt động như thế nào?
Lệnh chốt lời hoạt động như thế nào?

Xem thêm

Bạn có cần lệnh chốt lời không?

Các lệnh chốt lời sẽ hữu dụng với bạn nếu bạn là một trader với chiến lược ngắn hạn. Sử dụng lệnh này sẽ giúp trader trong ngày thoát khỏi thị trường ngay khi họ đạt được mục tiêu lợi nhuận trong ngày.

Thông thường, chiến lược càng ngắn hạn thì lệnh chốt lời càng tốt cho trader đó. Các trader ngắn hạn không có mục tiêu chốt lời có thể sẽ phải chứng kiến lợi nhuận của mình bay biến nếu họ không nắm được đâu là thời điểm nên thoát ra.

Nhiều chỉ báo có thể giúp bạn xác định xu hướng trên thị trường và đánh giá liệu có nên sử dụng một lệnh chốt lời hay không. Trong các chỉ báo đó, chỉ số định hướng trung bình (ADX) là công cụ hữu ích cho các trader mới, cho biết xu hướng giá trị mạnh mẽ ra sao dựa trên thang điểm từ 0 đến 100. Xu hướng càng yếu thì càng có nhiều khả năng thay đổi.

 • Mức trên 40 cho thấy xu hướng đang mạnh và bạn không nên sử dụng lệnh chốt lời.
 • Mức dưới 20 cho thấy xu hướng đang yếu và lệnh chốt lời có thể là một ý kiến hay.

Ưu và nhược điểm của lệnh chốt lời

Mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi trader là khác nhau và họ làm việc với những các mục tiêu và thời gian biểu khác nhau khi giao dịch. Hiểu được ưu và nhược điểm của lệnh chốt lời sẽ giúp bạn biết liệu đó có phải là chiến lược giao dịch phù hợp với mình hay không.

Ưu và nhược điểm của lệnh take profit
Ưu và nhược điểm của lệnh take profit

Ưu điểm

 • Đảm bảo lợi nhuận
 • Giảm thiểu rủi ro
 • Không phải phỏng đoán

Nhược điểm

 • Không tốt cho các trader dài hạn
 • Không thể tận dụng các xu hướng
 • Lệnh có khả năng không được khớp

Lý giải ưu điểm

 • Đảm bảo lợi nhuận: Lệnh T/P được thiết lập để đảm bảo rằng một trader trong ngày đạt được một khoản lợi nhuận nhất định. Nếu lệnh của bạn được khớp, bạn được đảm bảo kiếm tiền từ giao dịch.
 • Giảm thiểu rủi ro: Lệnh chốt lời cho phép bạn tận dụng các chuyển động tăng giá tức thời trên thị trường thay vì có khả năng bỏ lỡ cơ hội kiếm lời.
 • Không phải phỏng đoán: Các trader sử dụng lệnh T/P không phải phán đoán mua hay bán trong thời điểm hiện tại là tốt hơn. Giao dịch diễn ra tự động mà không có rủi ro do phỏng đoán.

Lý giải nhược điểm

 • Không tốt cho trader dài hạn: Lệnh chốt lời là một chiến lược ngắn hạn để đảm bảo cho trader kiếm được một khoản lợi nhuận nhất định một cách nhanh chóng. Chúng không thích hợp cho các trader dài hạn, những người sẵn sàng chấp nhận nhiều thăng trầm hơn trên thị trường để kiếm được lợi nhuận lớn hơn sau này.
 • Không thể tận dụng các xu hướng: Các lệnh chốt lời không cho phép bạn tận dụng các xu hướng dài hạn. Các trader theo xu hướng sử dụng mục tiêu chốt lời thường thất vọng khi nhận ra mình đã bắt được một xu hướng tốt nhưng lại thoát ra quá sớm.
 • Lệnh có thể không được khớp: Có một lệnh chốt lời không đảm bảo rằng hành động bán sẽ xảy ra. Nếu thị trường không bao giờ tăng lên mức T/P bạn đã đặt, bạn vẫn có thể phải bán lỗ.

Những điểm chính

 • Lệnh chốt lời là lệnh thường trực để bán một chứng khoán khi đạt đến một mức lợi nhuận nhất định.
 • Nếu không đạt đến điểm đó, giao dịch bán không được thực hiện và trader tiếp tục giữ chứng khoán.
 • Lệnh chốt lời là một chiến lược giao dịch ngắn hạn cho phép các trader trong ngày tận dụng những đợt tăng giá nhanh chóng của thị trường để kiếm lợi nhuận ngay lập tức.

• Sử dụng lệnh chốt lời để giảm thiểu rủi ro của bạn và tránh đưa ra quyết định theo cảm tính trong thời điểm này.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img