spot_img

Lệnh dừng lỗ là gì? Cách tận dụng lệnh này trong giao dịch

Với quá nhiều điều cần xem xét khi quyết định có mua một cổ phiếu hay không, bạn sẽ rất dễ bỏ qua một số lưu ý quan trọng. Lệnh dừng lỗ có thể là một trong những yếu tố đó. Khi được sử dụng một cách thích hợp, lệnh dừng lỗ có thể tạo nên thay đổi lớn và mọi người đều có thể hưởng lợi từ công cụ này.

Lệnh dừng lỗ là gì? Cách tận dụng lệnh này trong giao dịch
Lệnh dừng lỗ là gì? Cách tận dụng lệnh này trong giao dịch

Những điểm chính

  • Hầu hết các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ việc thực hiện lệnh dừng lỗ.
  • Lệnh dừng lỗ được thiết kế để hạn chế tổn thất của nhà đầu tư khi một vị thế chứng khoán có động thái không như kỳ vọng.
  • Một lợi thế quan trọng của việc sử dụng lệnh dừng lỗ là bạn không cần phải giám sát các tài sản của mình hàng ngày.
  • Một bất lợi là dao động giá ngắn hạn có thể kích hoạt lệnh dừng lỗ và dẫn tới một đợt bán ra không cần thiết.

Lệnh dừng lỗ là gì?

Lệnh dừng lỗ là một lệnh được đặt với một nhà môi giới để mua hoặc bán một cổ phiếu cụ thể khi cổ phiếu đạt được một mức giá nhất định. Lệnh dừng lỗ được thiết kế để hạn chế tổn thất của nhà đầu tư trên vị thế chứng khoán. Ví dụ thiết lập lệnh cắt lỗ với mức giá thấp hơn 10% so với giá bạn đã mua cổ phiếu sẽ giới hạn khoản lỗ của bạn ở mức 10%. Giả sử bạn vừa mua Microsoft (MSFT) ở mức 20 USD mỗi cổ phiếu. Ngay sau khi mua vào, bạn nhập một lệnh dừng lỗ ở 18 USD. Nếu cổ phiếu giảm xuống dưới 18 USD, cổ phiếu của bạn sau đó sẽ được bán với giá thị trường hiện hành.

Lệnh dừng giới hạn (stop-limit order) cũng gần tương tự như lệnh dừng lỗ. Tuy nhiên, đúng như tên của nó, lệnh dừng giới hạn có một giới hạn về giá để khớp lệnh ở mức đó. Có hai mức giá được chỉ định trong một lệnh dừng giới hạn: giá dừng nơi lệnh chuyển đổi thành lệnh bán và giá giới hạn. Thay vì trở thành một lệnh thị trường (market order) để bán, lệnh bán trở thành lệnh giới hạn sẽ chỉ thực thi ở mức giá giới hạn (hoặc tốt hơn).

Lệnh dừng lỗ là gì
Lệnh dừng lỗ là gì

Xem thêm

Ưu điểm của lệnh dừng lỗ

Lợi ích quan trọng nhất của lệnh dừng lỗ là nó được thực hiện không mất phí. Phí hoa hồng chỉ được tính 1 lần khi chạm mức giá dừng lỗ và cổ phiếu được bán ra. Bạn có thể nghĩ về lệnh dừng lỗ như là một chính sách bảo hiểm miễn phí.

Ngoài ra, khi sử dụng các lệnh dừng lỗ, bạn sẽ không phải theo dõi cổ phiếu đó hoạt động hàng ngày ra sao nữa. Điều đó đặc biệt tiện dụng khi bạn đang đi nghỉ hoặc khi tình huống không cho phép bạn theo dõi cổ phiếu của mình trong một thời gian dài.

Các lệnh dừng lỗ cũng giúp bạn ra quyết định mà không bị chi phối bởi cảm xúc. Thường thì mọi người có xu hướng “quyến luyến” cổ phiếu, chẳng hạn như họ có thể duy trì niềm tin sai lầm rằng nếu được trao thêm cơ hội thể hiện, cổ phiếu đó có thể lật ngược tình thế. Trên thực tế, sự chậm trễ này chỉ có thể khiến tổn thất nặng nề hơn.

Bất kể thuộc kiểu nhà đầu tư nào, bạn đều có khả năng dễ dàng xác định lý do tại sao bạn lại sở hữu một cổ phiếu. Tiêu chí của một nhà đầu tư giá trị sẽ khác với các tiêu chí của một nhà đầu tư tăng trưởng, cũng khác với các tiêu chí của một trader chủ động. Bất kể chiến lược của bạn là gì, chiến lược sẽ chỉ hoạt động nếu bạn tuân thủ nó. Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư thuộc trường phái mua và nắm giữ, các lệnh dừng lỗ gần như vô dụng với bạn.

Suy cho cùng, nếu muốn trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn phải tự tin vào chiến lược của mình. Điều này có nghĩa là bạn phải bám sát kế hoạch đã vạch ra. Ưu điểm của các lệnh dừng lỗ là chúng có thể giúp bạn đi đúng hướng và ngăn chặn không cho cảm xúc che mờ phán đoán của bạn.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải nhận ra rằng các lệnh dừng lỗ không đảm bảo bạn sẽ kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán, bạn vẫn phải đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Nếu không, bạn sẽ mất nhiều tiền không khác gì như không có lệnh dừng lỗ (chỉ là với tốc độ chậm hơn nhiều.)

Ưu điểm của lệnh dừng lỗ
Ưu điểm của lệnh dừng lỗ

Các lệnh dừng lỗ cũng là một cách để khóa lợi nhuận

Các lệnh dừng lỗ theo truyền thống được coi là một cách để ngăn ngừa tổn thất. Tuy nhiên, một cách sử dụng khác của công cụ này là khóa lợi nhuận. Trong trường hợp đó, đôi khi các lệnh dừng lỗ được gọi là “lệnh dừng lỗ động” (trailing stop). Lệnh dừng lỗ sẽ được đặt theo tỉ lệ phần trăm dưới giá thị trường hiện tại (không phải giá mà bạn đã mua). Giá của lệnh dừng lỗ điều chỉnh theo giá cổ phiếu dao động. Điều quan trọng cần nhớ là nếu một cổ phiếu tăng lên, bạn có một khoản lãi chưa thực nhận, bạn không có tiền trong tay cho đến khi bạn bán cổ phiếu đi. Sử dụng lệnh dừng lỗ động cho phép lợi nhuận của bạn linh động theo thị trường, đồng thời đảm bảo bạn sẽ được thực nhận một số lãi vốn.

Tiếp tục với ví dụ Microsoft của chúng ta ở trên, giả sử bạn đặt lệnh dừng lỗ với giá thấp hơn 10% so với giá hiện tại và cổ phiếu này tăng vọt lên 30 USD trong vòng một tháng. Lệnh dừng lỗ của bạn sau đó sẽ khóa ở mức 27 USD mỗi cổ phiếu (30 USD – (10% x 30 USD) = 27 USD). Bởi vì đây là mức giá kém nhất bạn sẽ nhận được, ngay cả khi cổ phiếu giảm bất ngờ, bạn sẽ không rơi vào vùng nguy cơ. Tất nhiên, hãy nhớ rằng lệnh dừng lỗ vẫn là một lệnh thị trường, nó đơn giản là ngủ đông và chỉ được khớp lệnh khi đạt đến giá kích hoạt. Vì vậy, giá bán mà bạn thực sự giao dịch có thể hơi khác so với giá kích hoạt được chỉ định.

Nhược điểm của lệnh dừng lỗ
Nhược điểm của lệnh dừng lỗ

Nhược điểm của các lệnh dừng lỗ

Nhược điểm chính của các lệnh dừng lỗ là sự dao động trong ngắn hạn của giá cổ phiếu có thể kích hoạt giá dừng. Bí quyết ở đây là chọn một tỷ lệ dừng lỗ vừa đủ cho một cổ phiếu dao động hàng ngày, đồng thời cũng có thể ngăn chặn rủi ro sụt giá càng nhiều càng tốt. Đặt lệnh dừng 5% cho một cổ phiếu có lịch sử dao động hơn 10% trong một tuần có thể không phải là chiến lược tốt nhất. Rất có thể bạn sẽ bỏ phí tiền hoa hồng phải trả cho việc thực hiện lệnh dừng lỗ.

Không có nguyên tắc bất di bất dịch nào trong việc chọn mức dừng lỗ, nó hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách đầu tư cá nhân của bạn. Một trader chủ động có thể sử dụng mức 5%, trong khi một nhà đầu tư dài hạn có thể chọn 15% trở lên.

Một điều khác cần ghi nhớ là một khi chạm tới giá dừng, lệnh dừng của bạn sẽ trở thành một lệnh thị trường. Vì vậy, giá mà bạn bán có thể khác nhiều so với giá dừng. Thực tế này đặc biệt đúng trong một thị trường biến động nhanh, nơi giá cổ phiếu có thể thay đổi nhanh chóng. Một hạn chế khác với lệnh dừng lỗ là nhiều nhà môi giới không cho phép bạn đặt lệnh dừng trên một số chứng khoán nhất định như cổ phiếu OTC Bulletin Board (cổ phiếu chưa niêm yết) và cổ phiếu penny (cổ phiếu các công ty quy mô nhỏ).

Lệnh dừng giới hạn có thêm rủi ro tiềm ẩn. Các lệnh này có thể đảm bảo giới hạn giá, nhưng giao dịch có khả năng không được thực hiện. Điều này có thể gây hại cho các nhà đầu tư trong một thị trường chuyển động nhanh nếu lệnh dừng kích hoạt, nhưng lệnh giới hạn không được thực hiện đầy đủ trước khi giá thị trường xuyên thủng giá giới hạn. Nếu có những tin tức xấu về một công ty xuất hiện và giá giới hạn chỉ là 1 USD hoặc 2 USD so với giá dừng, thì nhà đầu tư phải ôm cổ phiếu trong một khoảng thời gian không xác định trước khi giá cổ phiếu tăng trở lại. Cả hai loại lệnh có thể được nhập dưới dạng lệnh trong ngày hoặc lệnh có giá trị đến khi bị hủy bỏ (GTC).

Tổng kết

Lệnh dừng lỗ là một công cụ đơn giản có thể mang lại những lợi thế đáng kể khi được sử dụng hiệu quả. Với công dụng ngăn chặn tổn thất vượt mức hay bảo toàn lợi nhuận, gần như tất cả các phong cách đầu tư đều có thể được hưởng lợi từ công cụ này. Hãy nghĩ về lệnh dừng lỗ như một chính sách bảo hiểm: Bạn hy vọng không bao giờ phải sử dụng nó, nhưng rõ ràng rất tuyệt khi biết bạn luôn được bảo vệ khi cần.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img