spot_img

Liệu cổ phiếu American Express có đè bẹp thị trường vào năm 2024?

Công ty tài chính vững mạnh này đã công bố những con số ấn tượng và cổ phiếu gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Liệu cổ phiếu American Express có đè bẹp thị trường vào năm 2024?
Liệu cổ phiếu American Express có đè bẹp thị trường vào năm 2024?

Warren Buffett thích đầu tư vào các thương hiệu nổi tiếng của Mỹ. Nhiều nhà đầu tư biết đến các khoản đầu tư gây chấn động thị trường của ông vào Apple và Coca-Cola.

Những khoản đầu tư này đã mang lại hàng chục tỷ đô la lợi nhuận cho Berkshire Hathaway. Tuy nhiên, ông còn có một khoản đầu tư khác thông qua Berkshire ít được đưa tin hơn. Và khoản đầu tư này thậm chí còn tạo ra lợi nhuận cao hơn Coca-Cola.

Cổ phiếu American Express (AXP), gã khổng lồ thẻ tín dụng, đã đạt được lợi nhuận phi thường kể từ khi Buffett (thông qua Berkshire) mua cổ phiếu vào năm 1991. Hiện tại, Amex là một trong những cổ phiếu có vị thế đầu tư lớn nhất trong danh mục của tập đoàn, trị giá hơn 20 tỷ USD.

Vị thế này đã mang lại cho Berkshire tổng lợi nhuận 6.400% kể từ năm 1991, cao gấp ba lần lợi nhuận từ vị thế của Coca-Cola trong cùng khoảng thời gian.

Bất chấp một số trục trặc khoảng 10 năm trước, American Express đã đè bẹp thị trường trong nhiều năm. Liệu xu hướng này có tiếp tục vào năm 2024? Chúng ta hãy cùng xem xét.

Liệu cổ phiếu American Express có đè bẹp thị trường vào năm 2024?
Dữ liệu theo Ycharts

Mở rộng cơ sở khách hàng, vẫn là thương hiệu cao cấp

Mặc dù American Express tính phí hàng năm cho người dùng sử dụng thẻ tín dụng của công ty (và các đặc quyền mà họ cung cấp), phần lớn số tiền công ty kiếm được là từ doanh thu giao dịch thẻ tín dụng. Đây là khoản phí nhỏ mà người bán phải trả cho American Express để xử lý khoản thanh toán của khách hàng.

Năm ngoái, khách hàng đã chi gần 1,5 nghìn tỷ USD trên mạng thẻ American Express, mang lại doanh thu giao dịch 33,4 tỷ USD, tương đương 55% doanh thu hợp nhất của American Express.

Công ty đã tăng khối lượng giao dịch bằng cách liên tục thu hút khách hàng mới đăng ký các loại thẻ tín dụng khác nhau. Quý trước, họ đã kích hoạt 2,9 triệu thẻ mới và bổ sung khoảng 3 triệu thẻ mới vào mạng American Express mỗi quý kể từ đầu năm 2022.

Điều quan trọng là phần lớn tăng trưởng này đến từ nhóm khách hàng trẻ tuổi thuộc thế hệ Millennial và Gen Z. Doanh thu giao dịch từ hai nhóm tuổi này đã tăng 15% so với cùng kỳ năm trước trong quý 4 năm 2023.

Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh phát hành thẻ tín dụng, bao gồm tất cả các ngân hàng lớn. American Express đã có thể bảo vệ vị thế của mình nhờ những tính năng cao cấp được cung cấp cho hàng triệu khách hàng.

Các tính năng này bao gồm những thứ như quyền sử dụng phòng chờ ở sân bay, các lợi ích du lịch và nói chung là dịch vụ khách hàng cùng chương trình phần thưởng chất lượng cao. Với nhận diện thương hiệu đã phát triển trong nhiều thập kỷ ở Mỹ, sẽ khó có đối thủ cạnh tranh nào có thể hạ bệ American Express trong tâm trí nhiều người tiêu dùng.

Phát triển phân phối quốc tế

Một điều tiêu cực đối với hoạt động kinh doanh của American Express 10 năm trước là việc thiếu mạng lưới phân phối so với các đối thủ mạng thanh toán Visa và Mastercard. Năm 2014, thẻ Amex chỉ có tỷ lệ chấp nhận 80% trong số người bán ở Mỹ.

Ngày nay, tỷ lệ chấp nhận đó đã tăng lên 99% và có thể so sánh với các mạng thẻ hàng đầu, giúp cải thiện đề xuất giá trị khách hàng. Đó là lý do chính khiến American Express có thể tăng doanh thu giao dịch trong thập kỷ qua. Nếu thẻ của bạn được chấp nhận ở nhiều địa điểm hơn thì sẽ có nhiều người sử dụng thẻ hơn để chi tiêu.

Ban quản lý Amex hiện muốn áp dụng chiến lược này cho thị trường toàn cầu. Công ty đang tập trung vào 48 thành phố lớn với lượng chi tiêu lớn từ những khách hàng giàu có hơn (hãy nghĩ đến London, Singapore, v.v.).

Vào năm 2021, 17 trong số các thành phố ưu tiên này có tỷ lệ chấp nhận hơn 75% từ người bán. Năm nay ban quản lý hy vọng sẽ tăng gấp đôi con số này.

Tỷ lệ chấp nhận ngày càng tăng trên thị trường quốc tế không chỉ giúp American Express tăng chi tiêu từ người Mỹ đi du lịch nước ngoài mà còn giúp họ có được khách hàng từ các thị trường mới như Vương quốc Anh, Úc và Nhật Bản.

Đây là một bước phát triển quan trọng đối với American Express và sẽ là yếu tố then chốt quyết định liệu American Express có thể tiếp tục tăng chi tiêu cho mạng lưới của mình trong vòng 5 đến 10 năm tới hay không dựa trên quy mô hiện tại của họ ở Mỹ.

Cổ phiếu vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại nhưng vẫn rẻ
Cổ phiếu vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại nhưng vẫn rẻ

Cổ phiếu vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại nhưng vẫn rẻ

Sau báo cáo thu nhập khả quan hơn, giá cổ phiếu American Express đã tăng vọt lên 202 USD, mức cao nhất mọi thời đại. Cổ phiếu đã tăng 7,5% trong năm nay, đánh bại lợi nhuận của S&P 500. Nhưng đừng để điều này ngăn cản bạn mua cổ phiếu — cổ phiếu vẫn được giao dịch ở mức định giá rẻ.

Trong năm 2024, ban quản lý dự kiến thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) vào khoảng 13 USD, mang lại cho cổ phiếu tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng 15,5 lần. Mức P/E này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 26 lần của S&P 500.

Và American Express sẽ có thể tăng thu nhập nhanh hơn nhiều so với một cổ phiếu trung bình. Với mức tăng trưởng doanh thu ổn định, tỷ suất lợi nhuận mở rộng và chương trình mua lại cổ phiếu nhất quán, ban lãnh đạo đặt mục tiêu tăng EPS với tốc độ 14-16% mỗi năm. Kết hợp với tỷ lệ P/E thấp, American Express có cơ hội đánh bại thị trường vào năm 2024 cũng như trong thập kỷ tới.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI