spot_img

Liệu Microsoft có thể giành chiến thắng trong cuộc đua thống trị AI?

Học chơi trading – Microsoft cuối cùng đã tuyên bố với thế giới rằng họ dự định trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Liệu Microsoft có thể giành chiến thắng trong cuộc đua thống trị AI?
Liệu Microsoft có thể giành chiến thắng trong cuộc đua thống trị AI?

Khi Microsoft (MSFT) báo cáo thu nhập Q2 năm tài chính 2023 vào ngày 24 tháng 1 năm 2023, ban lãnh đạo đã nói với Phố Wall những điều họ đã biết. Chẳng hạn, mọi người đều biết rằng tương lai ngắn hạn có vẻ ảm đạm do nền kinh tế vĩ mô yếu kém.

Nếu bạn thuộc phe chủ bán, bạn có thể nắm bắt thực tế tăng trưởng doanh thu đang giảm tốc và dự đoán kém hơn kỳ vọng cho quý tiếp theo để tránh đầu tư vào công ty. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc phe chủ mua thì công ty đã nhấn mạnh một số động lực tăng trưởng dài hạn để làm cơ sở cho nhà đầu tư mua cổ phiếu ngay hôm nay.

Một trong những động lực tăng trưởng khiến các nhà đầu tư phấn khích nhất là điều mà CEO Microsoft Satya Nadella mô tả là “làn sóng điện toán lớn tiếp theo … đang được sinh ra”, đó là trí tuệ nhân tạo (AI). Nadella tin rằng một lượng lớn giá trị doanh nghiệp sẽ tích lũy cho các công ty dẫn đầu làn sóng điện toán mới này. Và nếu bạn theo dõi những động thái gần đây của công ty, Microsoft đang đặt mục tiêu trở thành người dẫn đầu về AI.

Bạn có thể tự hỏi liệu Microsoft có những gì cần thiết để định vị mình là người dẫn đầu về AI trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các công ty như Alphabet (GOOG) (GOOGL). Và liệu công ty có thể kiếm đủ tiền từ cơ hội này để cung cấp cho mọi người một cơ sở vững chắc để đầu tư.

Hãy cùng xem xét những câu hỏi đó.

Microsoft đang bước vào vũ đài AI

Cho đến gần đây, Alphabet và Meta Platforms đã thu hút được nhiều sự chú ý nhất từ người tiêu dùng, nhà phát triển và nhà đầu tư với tư cách là những công ty hàng đầu về phát triển AI. Tuy nhiên, vào cuối tháng 11, một công ty sáng tạo có tên OpenAI đã trình làng một mô hình AI thay đổi cuộc chơi trên trang web của mình. Một số người tin rằng AI này có thể làm thay đổi hoàn toàn trải nghiệm tìm kiếm trên internet. Sau đó vài tháng, hai ngày trước khi báo cáo thu nhập Q2 năm tài chính 2023, công ty của Satya Nadella đã đổ một khoản đầu tư lớn vào OpenAI. Với động thái này Microsoft cuối cùng đã chính thức bước cuộc cạnh tranh AI.

Nadella không công bố chi tiết tài chính của thỏa thuận. Tuy nhiên, trang tin Semafor đã đăng tải tin đồn rằng các điều khoản mà hai bên đàm phán là Microsoft sẽ cung cấp 10 tỷ USD tài trợ và đổi lại “sẽ nhận được 75% lợi nhuận của OpenAI cho đến khi thu hồi vốn khoản đầu tư của mình.” Sau đó, Microsoft sẽ sở hữu 49% cổ phần của OpenAI. Ngoài ra, theo thỏa thuận, Microsoft cũng đã trở thành nhà cung cấp đám mây độc quyền của OpenAI.

Nhà đầu tư chỉ mất một thời gian ngắn để xử lý khả năng Microsoft sử dụng OpenAI để làm cho các sản phẩm AI trở nên phổ biến hơn so với Google — và họ đã chấp thuận. Kết quả là cổ phiếu đã tăng 10% kể từ khi công ty công bố khoản đầu tư vào OpenAI (ngày 23 tháng 1) đến ngày 2 tháng 2 năm 2023.

Mô hình AI mới có tên ChatGPT

Mô hình AI mới đã được OpenAI tung ra thế giới vào tháng 11 năm 2022 và đã khiến rất nhiều người dùng phấn khích. AI này là một mô hình máy học có tên là Chat Generative Pre-training Transformer, hay ChatGPT. AI này có nhiều cách sử dụng sáng tạo, từ dịch ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tạo mã máy tính và viết mạch lạc về bất kỳ chủ đề nào. Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất là ChatGPT có thể hoạt động như một chatbot dịch vụ khách hàng và tạo ra câu trả lời cho các câu hỏi của con người mà chúng ta hầu như không thể phân biệt được với cuộc đối thoại tự nhiên của con người.

Mô hình của OpenAI đã nhanh chóng trở thành hiện tượng trên internet và đã vượt qua 1 triệu người dùng chỉ trong vòng một tuần sau khi phát hành. Và nhiều người tin rằng, vào cuối tháng 1, mô hình đã đạt mốc 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Tốc độ tăng trưởng này nhanh hơn cả TikTok, biến ChatGPT thành ứng dụng tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử.

Microsoft đã sử dụng ChatGPT trong các sản phẩm của riêng mình. Ví dụ: vào ngày 1 tháng 2, công ty đã thông báo rằng họ đang đưa ChatGPT vào Microsoft Teams Premium, sản phẩm cuộc họp ảo của họ. Nếu ChatGPT chứng tỏ là một sản phẩm hiệu quả như mức độ phổ biến hiện tại cho thấy, bạn có thể mong đợi thấy các mô hình của OpenAI trên nhiều sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp hơn của Microsoft.

AI là một cơ hội dài hạn

Nếu bạn đã đọc nhiều bài báo về OpenAI và ChatGPT trong hai tháng qua, bạn có thể nghĩ rằng các khoản đầu tư của Microsoft vào AI sẽ mang lại lợi nhuận tích cực ngay lập tức. Nhưng đừng nên hào hứng quá như vậy.

Đầu tiên, công nghệ này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và các khoản đầu tư vào AI có thể mất nhiều năm để thu được kết quả. Chẳng hạn, sẽ là khôn ngoan nếu mọi người lưu ý đến chi phí điện toán khổng lồ để cung cấp năng lượng cho ChatGPT. Cuối cùng, Microsoft sẽ cần tìm ra cách giảm các chi phí đó và kiếm tiền từ các mô hình học máy của OpenAI theo cách hợp lý cho khách hàng của mình. Nếu không thể, ChatGPT có thể trở thành một món đồ chơi cực kỳ đắt tiền.

Giả sử bạn mua Microsoft vì tiềm năng trở thành công ty dẫn đầu về AI. Trong trường hợp đó, bạn đang trông cậy vào công ty và OpenAI tìm ra cách cải thiện phản hồi của ChatGPT (nó vẫn chưa hoàn hảo mặc dù được quảng cáo rầm rộ), làm cho dịch vụ AI có lãi và vượt qua các thách thức pháp lý như vụ kiện tập thể về bản quyền phần mềm tạo mã AI Copilot của công ty.

Tuy nhiên, nếu bạn tin vào các cựu nhân viên Google Paul Buchheit và Sridhar Ramaswamy, cỗ máy Tìm kiếm hái ra tiền của Google có thể bị đe dọa bởi ChatGPT trong vòng vài năm tới, giúp hoàn thành giấc mơ của Satya Nadella về việc điều hành công ty hàng đầu thế giới về AI.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI