spot_img

Liệu Warren Buffett có muốn mua cổ phiếu Tesla vào năm 2023?

Học chơi trading – Liệu Nhà tiên tri xứ Omaha có để mắt đến hãng ô tô lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường sau mức sụt giảm 70% trong năm nay?

Liệu Warren Buffett có muốn mua cổ phiếu Tesla vào năm 2023?

Xem thêm: Ngạc nhiên chưa: Warren Buffett vừa mua một cổ phiếu bán dẫn

Năm 2022 đã là một năm tồi tệ khủng khiếp ở Phố Wall. Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã rơi vào thị trường gấu (mức giảm từ đỉnh đến đáy hơn 20%). Thị trường trái phiếu cũng có một năm tồi tệ nhất trong lịch sử của mình.

Nhưng bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ nỗi buồn nào từ CEO Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) Warren Buffett. Nhà tiên tri xứ Omaha hiểu rằng những đợt sụt giảm lớn trên thị trường rộng lớn hơn là cơ hội tuyệt vời để mua các doanh nghiệp chất lượng cao với giá chiết khấu. Buffett và nhóm của ông đã bỏ ra hàng chục tỷ đô la để mua 19 cổ phiếu khác nhau trong năm nay.

Câu hỏi đắt giá hiện nay là: Cổ phiếu nào có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong danh sách mua của Warren Buffett?

Với cổ phiếu của hãng xe điện (EV) Tesla (TSLA) hiện đang thấp hơn khoảng 70% so với mức đỉnh lịch sử thiết lập vào cuối năm ngoái, liệu đây có thể là giao dịch mua tiếp theo của Buffett?

Trước khi trả lời câu hỏi đó, hãy cùng xem xét bốn yếu tố có thể đưa Tesla vào tầm ngắm của Nhà tiên tri xứ Omaha.

Về lý thuyết, đây là những gì có thể đưa Tesla vào tầm ngắm của Warren Buffett trong năm 2023

Đầu tiên, Tesla là một công ty đầu ngành — và không chỉ nhờ giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn tất cả các cổ phiếu ô tô khác. Trong Q3, Tesla đã chiếm lĩnh 65% thị phần xe điện được đăng ký tại Mỹ, theo S&P Global Mobility, một bộ phận của S&P Global. Buffett luôn tin tưởng mạnh mẽ rằng các công ty đầu ngành sẽ có xu hướng tiếp tục chiến thắng miễn là họ có một con hào kinh tế bền vững.

Thứ hai, Tesla có thể duy trì thị phần hàng đầu bằng cách thúc đẩy đáng kể sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện. Đầu năm nay, các nhà máy ở Austin, Texas và Berlin, Đức đã đi vào hoạt động. Mặc dù các vấn đề chuỗi cung ứng có thể tiếp tục làm gián đoạn hoạt động sản xuất vào năm 2023, chúng ta có thể sẽ thấy Tesla vượt qua cột mốc 1,5 triệu xe điện được sản xuất vào năm tới sau khi đạt tốc độ giao hàng hơn 1 triệu xe điện vào năm 2022.

Dấu hiệu thứ ba đối với Warren Buffett và nhóm đầu tư của ông là báo cáo thu nhập của công ty. Tesla đã có lãi trên cơ sở các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) trong mỗi ba năm qua. Trong 5 quý vừa qua, thu nhập ròng tính theo GAAP đã dao động từ 1,62 tỷ USD đến 3,32 tỷ USD. Mặc dù các khoản tín dụng phát thải đang hỗ trợ lợi nhuận cho Tesla, các khoản tín dụng này đã không còn là yếu tố cần thiết để công ty đạt được lợi nhuận.

Yếu tố thứ tư và cũng là yếu tố cuối cùng có thể thu hút sự chú ý của Nhà tiên tri xứ Omaha là bảng cân đối kế toán của Tesla. Công ty đã kết thúc tháng 9 với 21,1 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại. CEO Elon Musk đã gợi ý rằng ban giám đốc của Tesla sẽ xem xét việc mua lại cổ phiếu sau khi triển vọng kinh tế toàn cầu và tại Mỹ ổn định hơn một chút.

Tesla có phải là một “cổ phiếu Buffett”?

Nhưng liệu bốn yếu tố trên có đủ để khiến Nhà tiên tri xứ Omaha đổ tiền của Berkshire Hathaway vào Tesla? Có lẽ là không – và có hai lý do chính giải thích tại sao.

1. Tesla thiếu một con hào kinh tế thực sự

Đầu tiên, lợi thế cạnh tranh của Tesla không vững chắc như thị phần của công ty cho thấy. Thị phần tại Mỹ và toàn cầu của Tesla đã bị thu hẹp khi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu mạnh tay chi cho EV, nghiên cứu xe tự hành (AV) và sản xuất pin.

Tại Mỹ, General Motors (GM) – công ty đang nằm trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway – và Ford Motor Company (F) đã dành lần lượt 35 tỷ USD và 50 tỷ USD cho nghiên cứu về xe điện, AV và pin. Từ giờ đến cuối năm 2025, GM và Ford dự kiến sẽ công bố đến 30 mẫu xe điện mới trên toàn thế giới.

Thêm vào điểm này, mặc dù Tesla là xe điện phổ biến nhất được bán ở Bắc Mỹ, nó lại thiếu lịch sử và nhận thức thương hiệu mà những công ty sừng sỏ như General Motors và Ford mang lại. Chế tạo xe cho người Mỹ trong hơn một thế kỷ là một lợi thế vô hình mà giá trị vốn hóa thị trường đơn giản là không nắm bắt được.

Hơn nữa, các lợi thế cạnh tranh của Tesla đã bị lật đổ bởi những người mới tham gia vào lĩnh vực xe điện. Chẳng hạn, Nio, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, đã tung ra thị trường hai mẫu xe sedan (ET7 và ET5) trong năm nay, cung cấp phạm vi hoạt động 621 dặm với gói nâng cấp pin hàng đầu. Con số đó tốt hơn nhiều so với phạm vi được cung cấp bởi chiếc sedan Model 3 hàng đầu của Tesla.

Nếu không có một con hào rõ ràng, Tesla sẽ không thể ghi điểm trong mắt Warren Buffett và nhóm đầu tư của ông.

2. Elon Musk không khơi dậy được niềm tin từ cổ đông

Một lý do khác sẽ khiến Nhà tiên tri xứ Omaha hoặc các cấp phó đầu tư của ông (Todd Combs và Ted Weschler) không mua cổ phiếu Tesla trong năm 2023 là CEO Elon Musk.

Đối với Buffett, một đội ngũ quản lý mạnh là một điều không thực sự cần thiết nếu công ty mà ông đang đầu tư vào đủ mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu đội ngũ quản lý đó đe dọa lòng tin của người tiêu dùng và cổ đông hoặc có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của công ty thì đó là một dấu hiệu đáng báo động.

Trong vài năm qua, có thể thấy rõ ràng Musk là một gánh nặng pháp lý, tài chính và hoạt động đối với Tesla. Ông đúng là một nhà đổi mới đã giúp xây dựng Tesla từ một công ty mới nổi thành công ty ô tô giá trị nhất thế giới. Nhưng ông cũng đã hơn một lần khiến các cơ quan quản lý của Mỹ nổi giận. Ông cũng có thói quen hứa hẹn quá mức và thất hứa khi nói đến những cải tiến và sản phẩm mới.

Ví dụ, Musk đã nhiều lần tuyên bố rằng các phương tiện tự lái hoàn toàn ở cấp độ 5 sẽ ra đời trong vòng một năm nữa trong suốt 8 năm qua (và con số sẽ còn tiếp tục tăng nữa). Ông cũng dự kiến ​​sẽ có 1 triệu robotaxis xuất hiện trên đường từ vài năm trước (số lượng robotaxi hiện tại là bằng 0). Ngoài ra, Tesla Semi và Cybertruck cũng đã bị trì hoãn trong nhiều năm.

Tóm lại, Musk là một biến số quá lớn để được tin tưởng trong vai trò lãnh đạo. Vì lý do đó, Warren Buffett và nhóm đầu tư của ông có lẽ sẽ không động đến cổ phiếu Tesla, ít nhất là trong tương lai gần.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI