spot_img

Lỗ hổng lớn nhất trong các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây

Liệu “vũ khí trừng phạt” của phương Tây chống lại Nga có phải là lỗi của cuộc chiến ở Ukraine?

Lỗ hổng lớn nhất trong các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây

Theo báo Washington Post (Mỹ), nền kinh tế Nga đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây nhưng vẫn chưa thể phá hủy được nền kinh tế Nga. Ngay cả khi đa số các nhà phân tích đồng tình rằng nền kinh tế Nga đang dần suy thoái, nhưng ít nhất thì trên bề mặt, nó vẫn chưa sụp đổ.

Lỗ hổng lớn nhất trong các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây
Lỗ hổng lớn nhất trong các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây

Đặc biệt, sự sụt giảm giá trị của đồng rúp sớm được phục hồi nhanh chóng sau khi Moscow hạn chế giao dịch tiền tệ. Tỷ lệ thất nghiệp không tăng cao. Xuất khẩu dầu và khí đốt tiếp tục mang lại hàng tỷ đô la cho Nga mỗi tháng. Trong khi các cửa hàng tạp hóa ở Moscow và St. Petersburg vẫn đông khách, trong khi các cửa hàng tạp hóa luôn sẵn hàng tiêu dùng, ngay cả khi giá đã tăng vọt.

Tờ The Economist (Anh) cho biết thêm, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga vẫn chưa thể giáng một đòn trực tiếp. IMF dự đoán rằng GDP sẽ giảm 6% vào năm 2022, thấp hơn đáng kể so với mức giảm 15% mà nhiều người đã dự đoán vào tháng Ba. Thặng dư tài khoản vãng lai lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc, sẽ được tạo ra từ việc bán năng lượng trong năm nay, với tổng trị giá 265 tỷ USD.

Hệ thống tài chính kể từ đó đã ổn định sau cuộc khủng hoảng và quốc gia này đang tìm kiếm các nguồn mới cho một số sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt là Trung Quốc. Theo Economist, “vũ khí trừng phạt” của phương Tây rõ ràng là đã bị lỗi.

Theo The Economist, vấn đề chính đối với chế độ trừng phạt của phương Tây là hơn 100 quốc gia, chiếm 40% GDP toàn cầu, không áp dụng các biện pháp trừng phạt. Ảnh hưởng của Nga đối với thị trường dầu khí cũng như yếu tố trễ thời gian cũng đã giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nga thực sự thu được nhiều lợi nhuận hơn từ xuất khẩu dầu năm nay so với năm 2021. Với độ trễ về thời gian, việc chặn quyền tiếp cận công nghệ mà phương Tây độc quyền sẽ mất nhiều năm, Economist nhấn mạnh.

Xem thêm

Những tín hiệu cảnh báo

Những tín hiệu cảnh báo
Những tín hiệu cảnh báo

Washington Post chỉ ra rằng có những dấu hiệu cảnh báo đang nổi lên. Do các công ty không thể nhập khẩu linh kiện, sản xuất xe cộ và các mặt hàng khác đã giảm, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến người lao động ở một số khu vực có thu nhập thấp hơn.

Các hãng hàng không gần như đã ngừng hoàn toàn việc khai thác các chuyến bay nước ngoài, đồng thời họ cũng đang sa thải phi công và tháo rời một số máy bay để có được những bộ phận cần thiết trong nước.

Mặt khác, doanh thu bán lẻ giảm 10% trong quý II so với cùng thời điểm năm ngoái. Kể từ năm 2015, niềm tin của người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất. 78% người Nga nói rằng họ sẽ không thực hiện bất kỳ giao dịch mua lớn nào. Nhiều doanh nghiệp quốc tế đang khẩn trương, hàng nghìn công nhân có bằng cấp cao đã bỏ trốn khỏi đất nước, và ngân sách nhà nước của Nga cho tháng 7 có dấu hiệu căng thẳng.

Theo Sergei Guriev, nhà kinh tế và tư vấn tại Sciences Po ở Paris, Nga đã báo cáo thâm hụt ngân sách liên bang 900 tỷ rúp vào tháng 7 do một số khoản thu thuế giảm, tương đương 8% GDP.

Một nhà khoa học chính trị ở Saint-Petersburg tên là Ilya Matveev đã đưa ra nhận định sau: “Khoảng cách về công nghệ giữa Nga và các nền kinh tế tiên tiến sẽ mở rộng theo thời gian. Tiến bộ công nghệ và đổi mới ở Nga là không thể đạt được nếu không có sự hợp tác quốc tế và với hàng trăm nghìn người có tay nghề cao. các chuyên gia đã chạy trốn khỏi quốc gia.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img