spot_img

Lo ngại nguồn cung khiến giá dầu vẫn nóng lên

Giá dầu vẫn nóng lên

Học chơi trading – Nhiều phân tích cho rằng thị trường dầu toàn cầu sẽ rơi vào tình trạng thiếu cung trong nửa sau của năm. Điều này đã đẩy giá dầu đi lên. Cụ thể, giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch ngày 12/1. Dầu thô Brent tăng 0,6%, lên 83,17 USD/thùng vào lúc 08:35 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng 50 xu, tương đương 0,7%, lên 77,91 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent giao sau trong 6 tháng trở lại đây

Trong báo cáo tháng 1, EIA dự báo giá dầu thô Brent sẽ bình quân ở mức 83 USD/thùng trong năm 2023, giảm 18% so với mức của năm 2022 và sẽ tiếp tục giảm về mức 78 USD/thùng trong năm 2024 do lượng vàng đen tồn kho trên toàn cầu tăng. Trong báo cáo tháng 12, EIA dự báo giá dầu Brent năm 2023 sẽ bình quân 92,3 USD/thùng.

EIA dự báo sản lượng vàng đen của thế giới tăng 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, đạt bình quân 101,1 triệu thùng/ngày, và tăng 1,7 triệu thùng/ngày trong năm 2024, đạt bình quân 102,8 triệu thùng/ngày.

Cũng theo báo cáo của EIA, tiêu thụ vàng đen toàn cầu năm 2023 sẽ bình quân ở mức khoảng hơn 100 triệu thùng/ngày và đến năm 2024 sẽ tăng lên mức 102,2 triệu thùng/ngày, từ mức 99,4 triệu thùng/ngày vào năm 2022, chủ yếu nhờ tăng trưởng nhu cầu vàng đen ở các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã mở cửa biên giới trở lại vào cuối tuần vừa rồi, sau gần 3 năm đóng cửa để chống Covid. Diễn biến này trở thành động lực quan trọng cho giá vàng đen thế giới, đưa giá dầu tăng 3% trong phiên ngày thứ Hai và tăng thêm hơn 1% trong phiên ngày thứ Ba. Nhu cầu vàng đen của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh từ quý 2 năm nay.

 Lo ngại nguồn cung khiến giá dầu vẫn nóng lên
Lo ngại nguồn cung khiến giá dầu vẫn nóng lên

Các công ty năng lượng sạch của Mỹ đang đưa ra mức lương và phúc lợi tốt hơn để thu hút các lao động, công nhân tay nghề cao từ nước ngoài. Bên cạnh đó, cũng có nhiều giải pháp khác được đưa ra như mua các cửa hàng sửa chữa điện và tấm lợp để thuê công nhân để khắc phục tình trạng thiếu lao động. Đây cũng là nỗ lực để nước Mỹ theo đuổi mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Theo một phân tích của BW Research, những khoản đầu tư đó sẽ tạo ra gần 537.000 việc làm mỗi năm trong một thập kỷ. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, nhà sản xuất pin đang gợi ý trả lương từ 20 USD đến 34 USD một giờ, cao hơn mức lương trung bình của Georgia là 18,43 USD. Ngoài ra, các doanh nghiệp này cũng chi trả 100% chi phí bảo hiểm nhân thọ và đóng góp theo kế hoạch hưu trí phù hợp lên tới 6,5%, cao hơn mức trung bình toàn quốc là 5,6%.

 Lo ngại nguồn cung khiến giá dầu vẫn nóng lên

Nhân công trong lĩnh vực năng lượng sạch

Một quan chức cho biết, “Nguồn nhân tài của Georgia không thực sự lớn. Nhưng chúng tôi đang cố gắng cải thiện một số chính sách để tìm nguồn và giữ chân người lao động.”

Nghiên cứu của RM cho thấy nhu cầu năng lượng toàn cầu đã tăng khoảng 6 exajoule (EJ) trong năm 2022, đủ năng lượng cho khoảng 6 triệu chuyến bay qua Đại Tây Dương. Con số này thấp hơn mức tăng trưởng hằng năm do việc sử dụng năng lượng đang ngày càng hiệu quả hơn. Trong khi đó, ước tính nguồn cung năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió trong năm nay cũng tăng khoảng 6 exajoule. Giá năng lượng sạch đang gần bằng nhiên liệu hóa thạch, trong một số trường hợp thậm chí còn rẻ hơn.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI