spot_img

Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

Sau khi biên bản của Fed được công bố, giới phân tích nhận định, trước mắt chưa thể tăng lãi suất ngay. Điều này khiến thị trường chứng kiến đà tăng nhẹ của giá dầu sau nhiều phiên giảm điểm.

Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu đi lên
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 37 xu, tương đương 0,5%, lên 80,97 USD/thùng vào lúc 12h33 giờ Việt Nam. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 32 xu, tương đương 0,4%, lên 74,27 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn đều mất hơn 2 đô la trong ngày giao dịch trước đó do đồn đoán lãi suất sẽ tăng mạnh hơn.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cho thấy phần lớn các quan chức Fed đồng ý rằng rủi ro lạm phát cao vẫn là yếu tố chính định hình chính sách tiền tệ và đảm bảo tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi kiểm soát được lạm phát.

Các nhà hoạch định chính sách cũng gợi ý rằng việc chuyển sang các đợt tăng giá nhỏ hơn sẽ khiến họ hiệu chỉnh các dữ liệu chặt chẽ hơn.

Châu Âu vừa trải qua một mùa đông ôn hòa do đó không bị gặp khó khăn trong việc đáp ứng nguồn cung nhiên liệu. Tuy nhiên, khó khăn vẫn ở phía trước vì sắp tới nguồn dự trữ trên thị trường quốc tế cũng rất khắt khe.

Xem thêm: Vàng đen nhích nhẹ khi USD đảo chiều làm giá dầu đi lên sau nhiều phiên

Giá khí đốt châu Âu tăng sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công đặc biệt vào Ukraine ngày 24/2/2022. Ngay sau đó, giá nhiên liệu đã tăng vọt lên mức kỷ lục khi Nga cắt giảm nguồn cung tới châu Âu.

Mặc dù giá dầu tại châu Âu đã giảm xuống khoảng 50 euro ($53) mỗi megawatt giờ (MWh) từ mức cao nhất hơn 340 euro vào tháng 8 năm ngoái, nhưng hiện vẫn ở trên mức trung bình lịch sử.

Điều này có nghĩa là các chính phủ châu Âu phải đối mặt với một hóa đơn nhiên liệu khổng lồ khác để bổ sung kho dự trữ trước khi bước vào giai đoạn nhu cầu cao điểm trong mùa đông.

Theo đánh giá của giới chuyên gia khảo sát các nguồn tin trong ngành, giá hợp đồng dài hạn của Nga, dựa trên các tính toán phức tạp, không được công khai nhưng rẻ hơn nhiều so với tỷ giá thị trường giao ngay.

Tổng cộng, lượng hàng hóa nhập khẩu khí đốt qua đường ống của Nga vào năm ngoái đến châu Âu là 62 tỷ mét khối (bcm), thấp hơn 60% so với mức trung bình của 5 năm trước đó.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo trong năm nay, sản lượng hàng hóa của Nga tới EU dự kiến sẽ giảm xuống còn 25 bcm, trong trường hợp hàng hóa qua đường ống TurkStream và qua Ukraine khớp với khối lượng tháng 12 năm 2022.

Xem thêm: Lo ngại nguồn cung khiến giá dầu vẫn nóng lên

Sản lượng hàng hóa của Nga tới EU dự kiến sẽ giảm xuống còn 25 bcm
Sản lượng hàng hóa của Nga tới EU dự kiến sẽ giảm xuống còn 25 bcm

Hiện châu Âu đang tập trung vào năng lượng tái tạo. Ngay cả khi các kho dự trữ được lấp đầy, các hầm chứa của châu Âu, có khả năng chứa khoảng 100 bcm, chỉ có thể đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu của châu Âu.

Think-tank Bruegel, nơi cung cấp phân tích cho các nhà hoạch định chính sách của EU, đã kêu gọi hạn chế nhu cầu 13% vào mùa hè này, so với thỏa thuận của EU năm ngoái về mức giảm 15% tự nguyện.

Tuy nhiên, đề xuất này có thể khó khăn vì giá xăng giảm trong năm nay đã làm giảm động lực để tiết kiệm nhiên liệu.

Một trong những lý do khiến việc sử dụng khí đốt ít hơn vào năm ngoái là do việc sử dụng than đá ngày càng nhiều, đây là nhiên liệu rẻ hơn, mặc dù thải ra lượng khí carbon có hại cho môi trường.

James Waddell, người đứng đầu bộ phận Khí đốt châu Âu và LNG toàn cầu tại Energy Aspects, cho biết khí đốt đang trở nên cạnh tranh với than đá trong lĩnh vực điện và các ngành công nghiệp khác, những ngành đã chuyển sang sử dụng nhiên liệu thay thế cho khí đốt, cũng có thể quay trở lại.

Ông nhận định: “Nếu bạn định giá nhiên liệu ở phân khúc nào đó dưới 60 euro/MWh và giảm xuống 40 euro/MWh, bạn sẽ nhận được khá nhiều lượng khí đốt đó đáp ứng cho lĩnh vực công nghiệp.”

Waddell cho biết thêm việc sản xuất hạt nhân của Pháp sẽ giúp ích cho tình hình chung của châu Âu khi sản lượng tăng lên khoảng 310 Terwatt-giờ (TWh) từ 280 TWh vào năm ngoái.

Tuy nhiên, đây vẫn là mức thấp hơn mức trung bình 5 năm và con số này sẽ bị hao hụt bởi những tổn thất ở những nơi khác, đặc biệt là ở Đức.

Các nhà phân tích trong ngành cho rằng cuối cùng giải pháp cho tình trạng thiếu khí đốt là chuyển dịch sang năng lượng tái tạo nhiều hơn khi EU tìm cách đạt được mục tiêu không phát thải khí nhà kính ròng vào năm 2050 và cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ đẩy nhanh tiến độ.

Helge Haugane, người đứng đầu bộ phận kinh doanh khí đốt và năng lượng tại Equinor (EQNR.OL), nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu, cho biết cho đến lúc đó, ngay cả kho chứa nhiên liệu đầy thì cũng không đảm bảo.

Ông phân tích rằng chừng nào nguồn cung toàn cầu còn eo hẹp, thị trường sẽ rất dễ bị tổn thương trước bất kỳ sự gián đoạn hoặc “sự khắc nghiệt của thời tiết”.

Xem thêm: Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu chậm lại tại Trung Quốc

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI