spot_img

Lợi nhuận trên các nền tảng DeFi tăng trong bối cảnh FTX sụp đổ

Bất chấp việc thị trường tiền số đang trong giai đoạn điều chỉnh do vụ sụp đổ của FTX, dữ liệu on-chain lại cho thấy các dấu hiệu tích cực đối với DEX. Đồng thời, doanh thu của các giao thức cũng đang tăng lên.

Lợi nhuận trên các nền tảng DeFi tăng trong bối cảnh FTX sụp đổ

Lợi nhuận trên các nền tảng DeFi tăng trong bối cảnh FTX sụp đổ

Một tuần sau khi những chấn động từ vụ sụp đổ của FTX và Alameda lắng xuống, các nhà quan sát bắt đầu phát hiện thấy một số dữ liệu on-chain khá thú vị. Bất chấp việc các nhà đầu tư đang ồ ạt rút Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) khỏi các sàn giao dịch, nhưng không phải tất cả các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các giao thức đều cho thấy sự tăng trưởng, chủ yếu là do sự phụ thuộc vào FTX và Alameda.

Một số giao thức đang có doanh thu tích cực

Theo bảng xếp hạng thu nhập của Token Terminal, có 3 giao thức đạt được mức doanh thu trên 1 triệu USD trong 7 ngày qua. Ethereum dẫn đầu với thu nhập on-chain đạt hơn 8,5 triệu USD – một dấu hiệu của các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ sau Hợp nhất.

OpenSea đứng ở vị trí thứ hai sau Ethereum, kiếm được 1,5 triệu USD, trong khi dYdX đứng thứ ba với 1,3 triệu USD.

Một số giao thức đang có doanh thu tích cựcBảng xếp hạng thu nhập. Nguồn: Token Terminal

Các sàn giao dịch vĩnh viễn phi tập trung chứng kiến ​​khối lượng giao dịch tăng lên

Bên cạnh việc một lượng lớn tiền số đang bị rút khỏi các sàn giao dịch tập trung (CEX), thị trường tiền điện tử còn ghi nhận khối lượng giao dịch tăng lên mức kỷ lục.

Theo dữ liệu từ Token Terminal, khối lượng giao dịch hàng ngày của các sàn giao dịch vĩnh viễn đạt 5 tỷ USD. Đây là khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng LUNA và TerraUSD (UST) hồi tháng 5 năm 2022.

20221117-hocchoitrading-cointelegraph-Do Hien (coin)-image 2.pngKhối lượng trên sàn giao dịch vĩnh viễn. Nguồn: Token Terminal

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi giảm xuống

Theo dữ liệu từ Token Terminal, trong 7 ngày qua, chỉ có bảy giao thức chứng kiến ​​sự gia tăng ròng trong tổng giá trị bị khóa (TVL). Gains Network, một sàn giao dịch vĩnh viễn trên Polygon, ghi nhận mức tăng lớn nhất là 17,3%

20221117-hocchoitrading-cointelegraph-Do Hien (coin)-image 3.png TVL trong 7 ngày. Nguồn: Token Terminal

Giao thức hoạt động liên chuỗi Ren đã chứng kiến ​​TVL giảm 50% trong tuần trước. Nguyên nhân được cho là do Ren có mối quan hệ hợp tác với Alameda. Giao thức này cũng nhận tiền tài trợ hàng quý và gửi tiền của mình trên FTX. Bản thân giao thức đã được hưởng lợi từ việc Alameda khóa thanh khoản trong nỗ lực cải thiện khả năng tương tác.

20221117-hocchoitrading-cointelegraph-Do Hien (coin)-image 4.png TVL trên giao thức Ren. Nguồn: Token Terminal

Dữ liệu cũng cho thấy rằng doanh thu của blockchain đang tăng lên trong bối cảnh tỷ lệ người dùng hoạt động hàng ngày không đổi. Doanh thu hàng ngày của các blockchain lớn đã tăng hơn 300% so với các tuần trước.

Đồng thời, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày vẫn ổn định ở mức 1 triệu. Sự phân đôi giữa các điểm dữ liệu này cho thấy rằng các giao dịch đang diễn ra với tốc độ thường xuyên hơn giữa những người dùng hiện tại.

20221117-hocchoitrading-cointelegraph-Do Hien (coin)-image 5.png Doanh thu blockchain và người dùng hoạt động hàng ngày. Nguồn: Token Terminal

Doanh thu blockchain tăng không đồng nghĩa thu nhập cũng tăng

Mặc dù doanh thu của các blockchain gia tăng nhưng chỉ có Ethereum là có thu nhập khả quan. Các blockchain Proof-of-stake (PoS) như Polygon, BNB Smart Chain và Optimism đều ghi nhận thu nhập âm. Khi thu nhập của các blockchains PoS ở mức âm, những người nắm giữ token sẽ bị thiệt hại do lạm phát.

20221117-hocchoitrading-cointelegraph-Do Hien (coin)-image 6.png Thu nhập của blockchain. Nguồn: Token Terminal

DeFi Mặc dù các sàn giao dịch tập trung đang ghi nhận dòng ra lớn nhất trong lịch sử nhưng số lượng người dùng DeFi hàng ngày lại không tăng lên. Dữ liệu cũng cho thấy thu nhập từ blockchain cùng với TVL của các giao thức đang bị giảm đi (ngoại trừ Ethereum).

Xem thêm: Dự báo triển vọng thị trường Forex và Crypto tuần 3-9/4/2023

Đỗ Hiền – Theo cointelegraph.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI