spot_img

Lợi tức là gì? Nguyên tắc các nhà đầu tư cần nắm trong giao dịch chứng khoán để làm chủ lợi tức cổ phiếu?

Trong đầu tư kinh doanh, kể cả giao dịch chứng khoán, lợi tức là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không thể bỏ qua. Vậy chính xác lợi tức là gì? Nó được phân loại như thế nào? Nếu chọn giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư cần phải nắm vững nguyên tắc gì để làm chủ lợi tức cổ phiếu? Tìm hiểu và giải đáp “tất tần tật” những vấn đề này, Học Chơi Trading mời bạn theo dõi qua nội dung bài viết sau đây.

Lợi tức là gì? Nguyên tắc các nhà đầu tư cần nắm trong giao dịch chứng khoán để làm chủ lợi tức cổ phiếu?
Lợi tức là gì? Nguyên tắc các nhà đầu tư cần nắm trong giao dịch chứng khoán để làm chủ lợi tức cổ phiếu?

Lợi tức là gì?

Lợi tức là một khái niệm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế, tài chính. Nó dùng để chỉ cho các khoản lợi nhuận mà cá nhân/doanh nghiệp có được thông qua hoạt động kinh doanh, đầu tư.

Lợi tức có thể là lợi nhuận thu được khi nhà đầu tư nắm giữ sản phẩm chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu,…). Hoặc là về tiền lãi suất khi cho vay, tham gia gửi tiết kiệm, gửi thanh toán ở các ngân hàng, cơ quan tín dụng.

Tên gọi về lợi tức có thể sẽ được thay đổi khác nhau tùy vào từng trường hợp, lĩnh vực sử dụng. Ví dụ trong đầu tư chứng khoán, lợi tức thường được gọi là cổ tức. Còn trong lĩnh vực tiền gửi có kỳ hạn hay tiền gửi tiết kiệm, lợi tức được sử dụng với tên gọi là tiền lãi/lãi. Đối với hoạt động kinh doanh khác, lợi tức được hiểu là khoản lợi nhuận hay tiền lời. Trong tiếng Anh, lợi tức còn được gọi là Return.

Lợi tức là gì? Nguyên tắc các nhà đầu tư cần nắm trong giao dịch chứng khoán để làm chủ lợi tức cổ phiếu?
Lợi tức là gì?

Nói thêm về lợi tức trong đầu tư chứng khoán. Khi giao dịch các sản phẩm chứng khoán, nổi bật là về cổ phiếu, lợi tức là một khoản tiền lời được xác định nhờ vào việc lấy phần lãi so với vốn do giá của cổ phiếu sở hữu tăng/giảm ở một thời kỳ nhất định khi so sánh với giá đã mua ban đầu.

Phân loại lợi tức phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay, lợi tức được chia thành 4 loại cơ bản như sau:

Cơ sở chiết khấu ngân hàng

Lợi tức của nhà đầu tư đối với giao dịch ngân hàng (tiền gửi kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm) chính là phần giá trị chiết khấu thu về. Lợi tức trong trường hợp này còn được biết đến là trái phiếu niêm yết dựa vào cơ sở chiết khấu.

Ngân hàng sẽ có trách nhiệm báo cáo rõ ràng về tổng số tiền mà ngân hàng chi trả cho khách hàng khi đến kỳ đáo hạn hợp đồng giao dịch. Khoản lợi nhuận thực tế tính ra cũng có sự phụ thuộc vào chênh lệch chuyển đổi tỷ lệ giá trị % năm.

Lợi tức theo cơ sở chiết khấu ngân hàng sẽ áp dụng tính như sau:

YBD = (D/F) x (360/T)

Cụ thể:

– F (Face value) chính là mệnh giá.

– T (Number of days until maturity) là số ngày đến kỳ đáo hạn giao dịch. 

– D (Discount) chính là giá trị chiết khấu. Công thức xác định là D = F – T.

Phân loại lợi tức phổ biến trên thị trường hiện nay
Cơ sở chiết khấu ngân hàng

Lợi tức chia theo thời gian nắm giữ

Hiểu một cách đơn giản, lợi tức theo thời gian nắm giữ là loại lợi tức có giá trị trong khoảng thời gian mà cá nhân/doanh nghiệp nắm giữ theo kỳ hạn xác định.

Trong trường hợp xác định lợi tức theo phân loại này, không cần phải xác định yếu tố chi tiết. Như vậy có thể bỏ qua phần tính thời gian theo từng ngày cụ thể nắm giữ lợi tức như cơ sở chiết khấu ngân hàng.

Giá trị lợi tức chia theo thời gian nắm giữ được xác định nhờ công thức:

HPY = (P1 – P0 + D1) / P0

Cụ thể:

– P1 chính là số tiền thực nhận khi đến kỳ đáo hạn hợp đồng

– P0 chính là giá mua vào của khoản đầu tư đó

– D1 chính là khoản tiền lãi nhận được

Lợi tức chia theo thời gian nắm giữ
Lợi tức chia theo thời gian nắm giữ

Lợi tức hiệu dụng theo năm

Lợi tức hiệu dụng theo năm được đánh giá là một trong các phân loại lợi tức có tính xác định chính xác cao hơn. Đặc biệt là khi có cơ hội đầu tư thay thế việc áp dụng tính lãi kép.

Lợi tức hiệu dụng năm sẽ được tính theo công thức chi tiết:

EPY = (1+ HPY) ^ (365/t) – 1

Cụ thể:

– HPY chính là khoản lợi tức theo thời gian nắm giữ

– t chính là số ngày được tính đến thời điểm đáo hạn

Xem thêm

Lợi tức hiệu dụng theo năm
Lợi tức hiệu dụng theo năm

Lợi tức của thị trường tiền tệ

Lợi tức thị trường tiền tệ còn được biết đến là CD-equivalent yield. Đây là loại lợi tức có sự tương đương với chứng chỉ tiền gửi.

Loại lợi tức này sẽ giúp so sánh chính xác về khoản lãi suất của một công cụ thị trường tiền tệ với lợi tức thể hiện trên trái phiếu kho bạc của cùng loại công cụ này.

Lợi tức thị trường tiền tệ đa phần là các khoản đầu tư ngắn hạn. Nó được phân loại tương ứng với tiền tệ. Thời gian niêm yết được tính chỉ trong 360 ngày. Do đó, công thức tính của lợi tức thị trường tiền tệ cũng căn cứ dựa vào số 360 này:

MMY = (360/YBD) / (360 – txYBD)

Cụ thể:

– YBD chính là khoản lợi tức dựa trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

– t chính là số ngày tính đến thời điểm được đáo hạn

Lợi tức của thị trường tiền tệ
Lợi tức của thị trường tiền tệ

Nguyên tắc các nhà đầu tư cần nắm trong giao dịch chứng khoán để làm chủ lợi tức cổ phiếu

Cổ phiếu là một trong các sản phẩm chứng khoán được lựa chọn đầu tư nhiều nhất hiện nay. Tuy cổ phiếu có nhiều tiềm năng đầu tư nhưng cũng không kém rủi ro nguy hiểm. Nếu không thể làm chủ được lợi tức cổ phiếu, giao dịch của trader sẽ khó đạt hiệu quả tốt. Khi chọn giao dịch chứng khoán, nhất là về cổ phiếu, bạn cần phải ghi nhớ các nguyên tắc quan trọng sau:

Phải hiểu rõ về lợi tức cổ phiếu

Đối với giao dịch chứng khoán (cổ phiếu), lợi tức sẽ được gọi là cổ tức. Đây là một phần lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được từ chính công ty/doanh nghiệp phân phối mã cổ phiếu bạn đang sở hữu (mua vào).

Mức chia cổ tức chứng khoán sẽ tùy thuộc vào số vốn đầu tư mà nhà đầu tư bỏ ra. Bên cạnh đó cũng có ảnh hưởng thêm bởi tình hình kinh doanh và hiệu quả hoạt động của chính đơn vị chia cổ tức.

Trong trường hợp được chia cổ tức, nhà đầu tư chính là một cổ đông tham gia góp vốn đầu tư vào công ty/doanh nghiệp đó. Lịch chia cổ tức sẽ được thông báo và niêm yết rõ ràng. Nhà đầu tư nên chọn mua cổ phiếu trước thời điểm công ty/doanh nghiệp thực hiện chia cổ tức để có cơ hội hưởng lợi cho mình.

Nắm rõ tình hình hoạt động công ty

Mức chi trả cổ tức ở nhiều đơn vị có thể sẽ không chính xác với tình hình kinh doanh thực tế. Một số đơn vị tổ chức phát hành cổ phiếu sẽ có xu hướng duy trì mức cổ tức cao để thu hút nhà đầu tư. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ tình hình hoạt động của công ty/doanh nghiệp. Nhất là về thực tế hoạt động trên thị trường. Điều này sẽ giúp tránh được các rủi ro có thể xảy ra khi chọn đầu tư giao dịch.

Phải hiểu rõ về lợi tức cổ phiếu
Nắm rõ tình hình hoạt động công ty

Phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến cổ tức

Nhà đầu tư cũng cần phải chú ý thêm về việc phân tích những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến cổ tức như:

– Xác định về mức tăng trưởng doanh thu của công ty/doanh nghiệp khi hoạt động trong một khoản thời gian. Đánh giá về cơ hội lợi nhuận có được trong thời điểm tương lai sắp tới.

– Nghiên cứu về sự thay đổi, biến động của những khoản lợi nhuận ở từng thời điểm, giai đoạn khác nhau. Đánh giá về tính ổn định và chu trình tái sản xuất – kinh doanh có hiệu quả hay không.

– Nghiên cứu kỹ càng về lợi nhuận, mức chi trả cổ tức qua từng giai đoạn. Đánh giá dựa trên thị trường và các đối thủ cùng ngành để đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất khi đầu tư.

Tìm hiểu lợi tức là gì để biết rằng đây là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến lợi nhuận mà nhà đầu tư sẽ có cơ hội đạt được. Bên cạnh đó, giao dịch chứng khoán, cụ thể là về cổ phiếu cũng có sự liên quan khá lớn về vấn đề cổ tức. Khi hiểu rõ và nắm vững các nguyên tắc quan trọng, bạn sẽ làm chủ được lợi tức cổ phiếu tốt hơn!

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img