spot_img

Lực kéo tích cực đẩy NZD/USD tăng ngày thứ 4 liên tiếp

Trong phiên giao dịch ngày 5/7, NZD/USD giao dịch với xu hướng tích cực phiên thứ tư liên tiếp, dù vẫn gặp khó khăn trong việc tận dụng động lực và có thể bị giới hạn gần mức 0,6200. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ – Trung ngày càng xấu đi là trở ngại lớn với NZD trước khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) công bố biên bản họp.

Lực kéo tích cực đẩy NZD/USD tăng ngày thứ 4 liên tiếp
Lực kéo tích cực đẩy NZD/USD tăng ngày thứ 4 liên tiếp

Bối cảnh thị trường

Nhân dịp lễ Quốc khánh (4/7), Mỹ đóng cửa, điều này khiến cho hoạt động của thị trường trở nên trầm lắng hơn. 

Giới đầu tư một phần cũng đang tập trung chờ đợi đối với dữ liệu báo cáo việc làm của bảng lương phi nông nghiệp Mỹ. Dự kiến báo cáo này sẽ được công bố vào thứ Sáu, ngày 7-7 tới.

Theo giới chuyên giam, kết quả của báo cáo có thể ảnh hưởng đến hướng đi và quyết sách tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang.

Alvin Tan, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối Châu Á của RBC Capital Markets đưa ra nhận định: “Có vẻ như mỗi tuần đều có một dữ liệu quan trọng được công bố trên thị trường. Trong tuần này, các chuyên gia vẫn đang chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mà Mỹ sắp đưa ra”.

Lực kéo tích cực đẩy NZD/USD tăng ngày thứ 4 liên tiếp
Thị trường chờ đợi Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ

Kỳ vọng Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào 25 – 26/7 vẫn hỗ trợ lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ. Điều đó được ví như “một cơn gió ngược” tác động đối với đồng bạc xanh. Đồng thời tạo ra sự hạn chế với đà tăng của cặp tỷ giá NZD/USD.

Tuy nhiên, triển vọng tăng của USD hiện vẫn bấp bênh do sự không chắc chắn về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai của Fed. Ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu hồi tháng 6, chi phí đi vay vẫn có thể tăng tới 0,5 điểm phần trăm vào cuối năm nay.

Các chỉ số giá PCE và chỉ số PMI của Mỹ vừa công bố ở mức thấp hơn dự kiến. Điều đó làm dấy lên câu hỏi về việc Fed nhiều khả năng vẫn thắt chặt về chính sách tiền tệ.

Vì vậy, thị trường vẫn tập trung chủ yếu biên bản cuộc họp tháng 6 từ Cục Dự trữ Liên bang. Báo cáo sẽ dự kiến công bố ở phiên giao dịch tại thị trường Mỹ.

Lực kéo tích cực đẩy NZD/USD tăng ngày thứ 4 liên tiếp
Căng thăng quan hệ Mỹ và Trung Quốc ngày càng dâbg cao

Bên cạnh đó, quan hệ Mỹ-Trung cũng ngày càng căng thẳng và xấu đi. Đây cũng là yếu tố sẽ hạn chế giá trị của đồng NZD vốn trước nay đã rất nhạy cảm bởi sự rủi ro cao.

Trung Quốc cũng có động thái áp đặt nhiều hạn chế đối với hai kim loại quan trọng. Đây là những thành phần được sử dụng trong chế tạo xe điện, làm chất bán dẫn và những ngành công nghệ ứng dụng cao. Động thái này, dự kiến có hiệu lực từ 1/8, sẽ làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu.

Bộ thương mại Trung Quốc nói rằng biện pháp này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, mặc dù các nhà phân tích coi đây là biện pháp đáp trả sau những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.

Song song đó, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) cho thấy tín hiệu rõ ràng đối với việc đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1999. Điều này cũng dẫn tới tâm lý thận trọng, trước khi các nhà đầu tư có thể ồ ạt đặt cược vào cặp tỷ giá NZD/USD tăng giá.

Phân tích kĩ thuật cặp NZD/USD

Lực kéo tích cực đẩy NZD/USD tăng ngày thứ 4 liên tiếp
Biểu đồ cặp NZD/USD

NZD/USD vẫn bị giới hạn gần mốc 0,6200. Tuy nhiên, giá giao ngay vẫn còn cách xa mức đỉnh trong hơn một tuần đạt được hôm 4/7 và Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 ngày có ý nghĩa kỹ thuật quan trọng.

Việc tỷ giá thực sự vượt mốc 0,6200 và một động thái tiếp theo vượt ra ngoài đường SMA 200 ngày sẽ là cần thiết để thúc đẩy triển vọng giá giao ngay.

>> Đọc thêm: GBP/USD cũng bị ảnh hưởng từ đà tăng của USD

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI