spot_img

Margin Call Là Gì? Khái Niệm Và Cách Phòng Tránh Call Margin

Margin call là thuật ngữ chỉ tình trạng tài khoản đang rơi vào nguy hiểm, sắp bị cháy. Tuy nhiên, margin call vẫn phải là vấn đề quá lớn lao do các trader vẫn có thể can thiệp để cải thiện tài khoản tốt hơn.  Để hiểu được Margin Call là gì cũng như một số thuật ngữ trong giao dịch ký quỹ thì mời bạn đọc cùng HocChoiTrading.Com theo dõi bài viết dưới đây. 

Các Khái Niệm Liên Quan Đến Margin Call 

Equity – Vốn Chủ Sở Hữu 

Equity là khái niệm về số dư trong tài khoản giao dịch của nhà đầu tư, trong đó có các khoản lợi nhuận dự kiến hoặc trừ đi các khoản thua lỗ trong hiện tại. 

Equity – Vốn Chủ Sở Hữu
Equity – Vốn Chủ Sở Hữu

Ví dụ: Bạn nạp vào tài khoản $2000 để trade, thì Equity hiện tại là $2000. Sau một thời gian kiếm được thêm $600, thì Equity lúc này là $2600. Và tiếp tục nữa, nếu bạn thua lỗ $500 thêm, thì Equity hiện tại không còn là $2600, mà là $2100.

Margin – Tiền Ký Quỹ 

Tiền ký quỹ không phải là chi phí hay lệ phí nó là số tiền mà trader đặt cọc cho sàn môi giới trên mỗi giao dịch của mình.Tùy theo mức đòn bẩy (Leverage) cao hay thấp mà số tiền ký quỹ sẽ thay đổi khác nhau. 

Margin – Tiền Ký Quỹ
Margin – Tiền Ký Quỹ

Used Margin – Tiền Ký Quỹ Đã Sử Dụng 

Bạn cần một khoản tiền đặt cọc ký quỹ ở môi lệnh giao dịch. Với nhiều lệnh giao dịch thì bạn phải ký quỹ nhiều lần Used Margin chính là tổng toàn bộ số tiền ký quỹ mà bạn đặt cọc.

Used Margin – Tiền Ký Quỹ Đã Sử Dụng
Used Margin – Tiền Ký Quỹ Đã Sử Dụng

Free Margin – Tiền Ký Quỹ Còn Dư 

Free Margin là số tiền còn thừa trong tài khoản của bạn sau khi đã trừ đi số tiền để ký quỹ. Free Margin = Equity – Used Margin

Margin Level – Mức Ký Quỹ

Margin Level được coi là một chỉ báo cho sức chống chịu của tài khoản. Chỉ báo này được tín bằng tỷ số của số vốn trong tài khoản với số tiền ký quý đã sử dụng (%).  

Margin Level = (Equity / Used Margin) * 100% 

Khái niệm Margin Level cũng khiến cho nhiều trader dễ nhầm lẫn trong việc tính toán kể cả trader có kinh nghiệm lâu năm. 

Lấy ví dụ ở trên: Bạn nạp vào tài khoản giao dịch $2000: Equity = $2000 Bạn giao dịch 5 lệnh, giả sử mỗi lệnh ký quỹ $40: Used Margin = $200 Lúc này mức ký quỹ còn dư của bạn: Free Margin = $2000 – $200 = $1800 Mức ký quỹ của tài khoản của bạn: Margin Level = ($2000 / $200) *100% = 1000% 

Vậy Margin Là Gì?

Margin là số tiền ký quỹ cần thiết để bạn có thể mua một lượng chứng khoán, hàng hóa, tiền tệ hay coin…nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có. 

Vậy Margin Là Gì?
Vậy Margin Là Gì?

Nhưng bản chất Margin Rate (Tỷ lệ ký quỹ) lại quan trọng hơn. Ví dụ bạn mua 3 lít dầu với giá trị 200.000 USD. Nếu tỷ lệ ký quỹ cho phép bạn là 3% thì bạn chỉ phải dùng đến 3%*200.000 = 6.000$. Nếu trong tài khoản của bạn có 20.000 USD thì 6.000 USD đó là Use Margin (Margin đã sử dụng), còn 14.000 USD còn lại được gọi là Free Margin (ký quỹ tự do). 

Hiện nay nhiều sàn Forex cho phép bạn ký quỹ ở mức 1% hoặc 0.5%. Điều này có nghĩa là để mua 200.000 USD tiền dầu (hoặc bằng một đồng tiền nào đó) thì trong tài khoản của bạn chỉ cần có 2.000 USD hoặc 1000 USD là đã có thể thực hiện được giao dịch.

Xem thêm về stop limit là gì? dùng ra sao

Mối Quan Hệ Giữa Leverage Và Margin 

Khái niệm Margin và Leverage có liên quan khá chặt chẽ với nhau. Khi bạn chỉ dùng 2.000 USD trong tài khoản mà bạn có thể mua được một lượng hàng hóa có giá trị 200.000 USD tức là bạn đã vay mượn thêm của nhà môi giới 198.000 USD. Điều này cũng có nghĩa là bạn đã dùng đòn bẩy 100 lần (100:1).

Mối Quan Hệ Giữa Leverage Và Margin
Mối Quan Hệ Giữa Leverage Và Margin

Margin Call Là Gì? 

Margin Call (lệnh dừng ký quỹ) là một biện pháp bảo vệ giúp trader quản lý rủi do và ngăn ngừa tổn thất bổ sung. Sau khi set up các lệnh giao dịch, nhưng không may đi ngược hướng dự đoán, lúc này Equity của bạn đi xuống. Khi Equity bằng với Used Margin thì đồng nghĩa là bạn không còn vốn để mua thêm bất kỳ một vị thế nào nữa. Lúc này lệnh Margin Call sẽ xuất hiện. 

Thông thường Broker sẽ mỗi tài khoản một mức Margin Level (thường là 30%), nếu Margin Level giảm xuống dưới mức này thì sẽ có báo động trong tài khoản giao dịch của bạn sẽ và sự báo động đó gọi là Margin Call. 

Margin Call Là Gì?
Margin Call Là Gì?

Cháy tài khoản là khi Equity của bạn cạn, tức bạn đã không còn đủ tiền dư trong tài khoản để giao dịch nữa. 

Tài Khoản Bị Margin Call Thì Sẽ Như Thế Nào? 

Có 2 trường hợp xảy ra khi tài khoản bạn bị Margin Call, đó là: 

  • Lệnh giao dịch của bạn sẽ bị Stop Out một cách tự động để giảm Used Margin.
  •  Sàn sẽ yêu cầu nạp thêm tiền để cứu cho tài khoản tại thời điểm đó

Cần thực hiện 2 trường hợp trên bởi lẽ: 

Vì công thức mức ký quỹ là Margin Level = (Equity / Used Margin) * 100%.

Nhận thấy Margin Level phụ thuộc vào Equity và Used Margin. 

  • Việc Stop Out làm giảm Used Margin, từ đó tăng Margin Level. 
  • Việc tăng số vốn Equity lên sẽ kéo theo tăng Margin Level

Cả 2 trường hợp này đều nhằm mục đích tăng Margin Level.

Tài Khoản Bị Margin Call Thì Sẽ Như Thế Nào
Tài Khoản Bị Margin Call Thì Sẽ Như Thế Nào

Phòng Tránh Margin Call Như Thế Nào? 

Margin Call là điều các trader không ai mong muốn, vậy muốn tránh bị Margin Call thì nên làm gì? Sau đây là một vài trải nghiệm đã được đúc kết trong quá trình giao dịch thực tế của tôi, có thể hữu ích cho các bạn:

Chọn Đòn Bẩy Không Quá Cao 

Đòn bẩy thực chất là con dao 2 lưỡi, lợi nhuận có thể đến với bạn rất nhanh nhưng cũng có thể làm số tiền mất đi nhanh không kém. Khi đó Equity và Margin Level của bạn sẽ giảm một cách nhanh chóng, việc bị Margin Call có lẽ chỉ là điều sớm muộn không thể tránh khỏi.

Xem thêm về buy the dip là gì? cách buy hiệu quả

Chọn Đòn Bẩy Không Quá Cao
Chọn Đòn Bẩy Không Quá Cao

Do đó bạn nên dùng Leverage thấp, trong khoảng 1:50 hoặc 1:100 là ổn. 

Giao Dịch Với Khối Lượng Vừa Đủ 

Mỗi trader cần quy định rõ ràng mức độ thua lỗ chấp nhận được của bản thân là bao nhiêu % trong tổng Equity của mình. Nếu bạn giao dịch với khối lượng quá lớn, hoặc tạo thêm nhiều lệnh nhỏ mà thua lỗ, khi ấy Used Margin của bạn sẽ tăng nhanh chóng, và Equity sẽ tỷ lệ nghịch theo, khi đó Margin Call sẽ sớm xảy ra. 

Tìm hiểu về fibonacci là gì?

Mức độ chấp nhận thua lỗ của mỗi người mỗi khác nhau, có người chỉ chấp nhận rủi ro 3% tài khoản, nhưng cũng có những người chấp nhận rủi ro nhiều hơn, có khi tới 30% – 40% tài khoản. Lưu ý rủi ro cao thì đi kèm lợi nhuận cao, cái gì cũng có cái giá của nó. Tuy nhiên mỗi người vẫn nên quản lý vốn của mình một cách chính xác, theo chiều sâu kỹ thuật, không nên hành động theo cảm tính, làm tăng khối lượng giao dịch một cách mất kiểm soát. 

Kết Luận

HocChoiTrading.Com có đôi lời muốn nhắn nhủ đến bạn đọc là hy vọng trader sẽ không rơi vào tình trạng tài khoản bị margin call. Hay kiểm soát bản thân thật tốt, không nên cảm tính mất kiểm soát đồng thời hãy sử dụng kiến thức đã học được thật tốt, hãy tính toán và cân đối thật kỹ khối lượng vào lệnh thật nhỏ hoặc thật sự hợp lý (so với số dư tài khoản) để tránh rơi vào trạng thái không mong muốn. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img