spot_img

MercadoLibre được dự đoán có tiềm năng tăng hơn 30% chỉ trong năm nay

Những điểm chính
Lượng người sử dụng sản phẩm của MercadoLibre đang tăng lên;
• Công ty này vẫn đang tăng trưởng với tốc độ cao;
• Tỉ lệ lợi nhuận cao hơn sẽ giúp cổ phiếu công ty đạt được kỳ vọng của phố Wall.

Chuyên gia dự đoán MercadoLibre có tiềm năng tăng hơn 30% chỉ trong năm nay
Chuyên gia dự đoán MercadoLibre có tiềm năng tăng hơn 30% chỉ trong năm nay

Định giá của MercadoLibre đang ở mức rẻ nhất trong thập kỷ

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu MercadoLibre (MELI) đã tăng giá tới 37%. Tuy nhiên, hầu hết đợt tăng giá đó diễn ra trong tháng 1. Nếu tính từ đầu tháng 2 thì cổ phiếu đến nay đã giảm 4%. Các chuyên gia Phố Wall đồng thuận nghiêng về khả năng cổ phiếu MELI sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lạc quan trong năm nay, với mức giá mục tiêu 1.600USD, tăng 37% so với giá hiện tại.

Tuy nhiên, nếu đánh giá kỹ hơn về tình hình kinh doanh của công ty, thì mức tăng 37% cỏ thể chỉ là khởi đầu. Theo chuyên gia, MercadoLibre hội tụ đủ điều kiện cho một đợt tăng giá mạnh và các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng việc thêm cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình. Dưới đây là các luận điểm đầu tư.

Các sản phẩm của MercadoLibre ngày càng phổ biến hơn

Ở Mỹ Latinh, MercadoLibre là công ty thống trị tối cao trong lĩnh vực thương mại điện tử. MercadoLibre có nhiều sản phẩm bao gồm một cửa hàng trực tuyến, vận chuyển – logistics, thanh toán kỹ thuật số và tín dụng tiêu dùng. MercadoLibre được chấp nhận rộng rãi và do đó hưởng lợi trực tiếp từ xu hướng tầng lớp trung lưu đang phát triển ở Mỹ Lating.

Kết quả kinh doanh của MercadoLibre đang tiến triển theo xu hướng khả quan. Năm 2022, công ty vẫn phát triển khỏe mạnh kể trong khi nhiều công ty thương mại điện tử gặp khó khăn do điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi. Trong quý đầu tiên năm 2023, tổng khối lượng hàng hóa (gross merchandise volume – GMV) của MercadoLibre đã tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này tương ứng với 35% nếu so sánh với Q4 năm 2022. Kết hợp mức tăng đó với tỷ lệ nhận hàng ngày càng tăng (hệ số đo lường MercadoLibre nhận được bao nhiêu cho mỗi sản phẩm được bán trên nền tảng của hãng) sẽ cho kết quả là một công ty có quyền định giá mạnh.

Trong mảng kinh doanh công nghệ tài chính, MercadoLibre vận hành nền tảng Mercado Pago đang được sử dụng phổ biến. Nền tảng này cho phép người dùng đầu tư, thực hiện thanh toán ngang hàng hoặc mua sản phẩm trực tuyến. Chỉ trong một năm, MercadoLibre đã mở rộng cơ sở khách hàng của mình từ 35,8 triệu lên 44,5 triệu, tương ứng mức tăng 24%. Và điều quan trọng hơn là những khách hàng này đang sử dụng nền tảng này với tần suất lớn hơn. Trong quý 1 vừa qua, tổng số giao dịch tăng 72% và tổng khối lượng thanh toán tăng 96%.

Đối với một doanh nghiệp công nghệ tài chính thì mức tăng trưởng trên là rất ấn tượng. Nó cũng cho thấy các sản phẩm của MercadoLibre đang có được lượng người sử dụng thường xuyên lớn. Ngược lại, giá cổ phiếu đang giao dịch theo chiều hướng ngược lại với những tiến triển kinh doanh.

Định giá cổ phiếu đang ở mức thấp lịch sử

Chuyên gia dự đoán MercadoLibre có tiềm năng tăng hơn 30% chỉ trong năm nay
Biểu đồ doanh thu MELI (Tăng trưởng hàng quý theo năm)

Mặc dù mức tăng trưởng doanh thu chung của MercadoLibre đạt 35% trong quý, cổ phiếu vẫn được định giá ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và 2009.

MercadoLibre có tốc độ tăng trưởng doanh thu rất cao trong nhiều năm, nhưng được giao dịch với định giá gấp 8 đến 12 lần doanh thu. Hiện nay công ty đang phát triển thậm chí còn nhanh hơn nhưng cổ phiếu được giao dịch với mức định giá thấp hơn. Điều này là đi ngược với thông lệ. Hơn nữa, các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng mức tăng trưởng doanh thu trên mức trung bình của MercadoLibre sẽ tiếp tục kéo dài, ở khoảng 28% cho năm 2023 và 23% vào năm 2024.

Chuyên gia dự đoán MercadoLibre có tiềm năng tăng hơn 30% chỉ trong năm nay
Biểu đồ Biên lợi nhuận MELI (Hàng quý)

Ngoài tăng trưởng doanh thu của MercadoLibre, nó cũng đang trở nên có lãi hơn nhiều hơn, với tỷ suất lợi nhuận tăng đều đặn trong hai năm qua.

Nếu sử dụng số liệu dự phóng cho năm 2024 thì giá cổ phiếu MELI đang ở mức đắt vì hệ số P/E đang ở khoảng 50 lần. Tuy nhiên, nếu MercadoLibre có thể tiếp tục tăng doanh thu nhanh chóng và cải thiện đều đặn tỷ suất lợi nhuận của mình, thì nó có khả năng tạo ra lợi nhuận bùng nổ.

Nếu định giá MercadoLibre quay trở lại mức thấp nhất gấp 8 lần doanh thu (mức trung bình của thập kỷ qua) thì cổ phiếu sẽ tăng gần 50%. Như vậy, MELI có vẻ là một khoản đầu tư tiềm năng với mức định giá thấp đi cùng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

MercadoLibre là một luồng gió mới trong một thị trường đầy rẫy những cổ phiếu đắt đỏ được thúc đẩy bởi sự cường điệu về trí tuệ nhân tạo. Các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn rất nên xem xét cổ phiếu này, vì tốc độ tăng trưởng của hãng có thể sẽ giúp hiệu suất đầu tư vào cổ phiếu MELI áp đảo thị trường trong vòng 5 năm tới.

> Xem thêm: Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 03- 07/07

Hoàng Dương – theo Fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI