spot_img

Meta có một con đường khó khăn phía trước – cổ phiếu có đáng mua?

Hiệu suất trong quý gần đây nhất của Meta rất xấu xí và các quý sắp tới có thể cũng thách thức không kém (nếu không muốn nói là nhiều hơn).

Meta có một con đường khó khăn phía trước - cổ phiếu có đáng mua?
Meta có một con đường khó khăn phía trước – cổ phiếu có đáng mua?

Sau khi đạt đỉnh lịch sử chỉ cách đây chưa đầy một năm, cổ phiếu Meta Platforms (META) đã liên tục đi xuống cho đến nay.

Nhà đầu tư đang lo ngại về khả năng của công ty trong việc thích ứng với những thách thức mới – chẳng hạn như sự trỗi dậy của ứng dụng video dạng ngắn TikTok và thay đổi trong chính sách của iOS – cũng như hiệu quả của những khoản đầu tư lớn (nhưng đang thua lỗ) vào metaverse.

Kết quả hàng quý mới nhất của Meta xác nhận rằng những lo ngại này không phải là vô căn cứ – công ty đã có lần đầu tiên báo cáo doanh thu hàng quý sụt giảm.

Một quãng thời gian đầy thử thách cho Meta

Năm 2022 có lẽ là năm mà Meta sẽ muốn quên đi.

Sau khi ghi nhận một trong những mức tăng trưởng yếu nhất trong Q1/2022 – doanh thu chỉ tăng 7% – công ty công nghệ này đã báo cáo doanh thu giảm 1% trong Q2/2022. Doanh thu giảm chủ yếu là do giá trung bình cho mỗi quảng cáo giảm 14%, trong khi số lần hiển thị quảng cáo tăng 15%. Bên cạnh đó, chi phí tăng 22% cũng đã khiến lợi nhuận ròng trong quý gần nhất giảm đến 36%.

Tia sáng hy vọng duy nhất ở đây là số lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) của Meta trên các ứng dụng của công ty tiếp tục tăng cao hơn, mở rộng từ 2,87 tỷ trong quý trước lên 2,88 tỷ trong quý này. Các con số DAU vững chắc cho thấy người dùng vẫn hoạt động trên các nền tảng của Meta bất chấp các vấn đề tài chính của công ty.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nào đang hy vọng vào một sự thay đổi nhanh chóng sẽ thất vọng. Công ty đã ban hành hướng dẫn cho doanh thu Q3/2022 sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tệ hơn nữa, ông lớn công nghệ cũng đã giảm mục tiêu doanh thu cả năm từ phạm vi 87-92 tỷ USD xuống còn 85-88 tỷ USD.

Nhìn chung, Q2 đã là một quý tồi tệ, và tình trạng này có thể sẽ kéo dài thêm ít nhất một vài quý nữa.

Xem thêm

Tương lai nào cho Meta?

Tương lai ngắn hạn có vẻ đặc biệt tồi tệ đối với Meta. Với các nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu và cuộc chiến tiếp tục diễn ra ở Ukraine, thật khó để mong đợi bất kỳ động lực nào có thể xoay chuyển quỹ đạo doanh thu của công ty trong vài tháng tới.

Bên cạnh đó, mặc dù Reels (ứng dụng video dạng ngắn của Meta) đang phát triển – với thời gian mọi người sử dụng Reels tăng 30% – sẽ mất một khoảng thời gian trước khi ứng dụng này trở thành công cụ kiếm tiền cho công ty. Để so sánh, tốc độ doanh thu hàng năm cho quảng cáo trên Reels hiện đạt 1 tỷ USD, chỉ là một hạt cát so với mức doanh thu dự kiến cho năm 2022 của Meta là khoảng 88 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có lý do để hy vọng rằng những thách thức này sẽ chỉ là tạm thời thay vì dài hạn. Sau tất cả, Meta vẫn có hàng tỷ người dùng trung thành và nhiều tỷ tiền mặt khác trên bảng cân đối kế toán của mình. Trên hết, công ty công nghệ này vẫn tiếp tục kiếm được rất nhiều tiền mặt – với dòng tiền hoạt động đạt 26 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022. Nói cách khác, công ty có mọi nguồn lực cần thiết để xoay chuyển tình hình cho hoạt động quảng cáo và đầu tư vào phân khúc metaverse.

Tất cả những gì Meta cần là rất nhiều kiên nhẫn và khả năng thực thi.

Cổ phiếu Meta có rẻ không?

Một trong những vấn đề tranh luận chính xung quanh Meta ngày nay là liệu cổ phiếu có rẻ hay không. Vào thời điểm viết bài này, cổ phiếu đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (PE) 12 lần, thấp hơn một nửa so với hệ số PE trung bình năm năm là 27 lần.

Và như mọi khi, câu trả lời là: còn tùy.

Nếu bạn là một người thuộc phe chủ mua tin những vấn đề gần đây của Meta chỉ là tạm thời và công ty có thể xoay chuyển tình hình kinh doanh quảng cáo của mình thì mức giá hiện tại của Meta có vẻ khá hấp dẫn.

Ngược lại, nếu bạn nghĩ hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta đã đạt đến đỉnh điểm và các khoản đầu tư vào metaverse có thể sẽ phá hủy giá trị lâu dài cho cổ đông thì giá cổ phiếu hôm nay vẫn có thể là đắt.

Không có câu trả lời đơn giản cho điều này, và nhà đầu tư phải quyết định xem họ thuộc về phe nào. Đối với những người không thể quyết định, tốt nhất hãy để cổ phiếu Meta trong danh mục “quá khó” và tập trung vào những công ty mà họ hiểu rõ hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img