spot_img

Microsoft: Cổ phiếu tuyệt vời với giá chiết khấu tốt

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và việc mở cửa trở lại làm giảm nhu cầu công nghệ của người tiêu dùng, khiến cổ phiếu Microsoft (MSFT) đã giảm hơn 21% từ đầu năm đến nay. Nhiều cổ phiếu công nghệ cũng chịu những tác động tương tự, tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có nhiều lý do để lạc quan về “đại gia” công nghệ Mỹ.

Microsoft đã đạt thoả thuận mua lại Activision Blizzard

Microsoft: Cổ phiếu tuyệt vời với giá chiết khấu tốt
Microsoft: Cổ phiếu tuyệt vời với giá chiết khấu tốt

Tham khảo thêm

Hồi tháng 1/2022, Microsoft đã đạt thoả thuận mua lại Activision Blizzard, một trong những công ty game lớn nhất. Thương vụ mua lại này trị giá kỷ lục 68,7 tỷ USD và nếu được hoàn tất sẽ đưa Microsoft trở thành công ty game lớn thứ ba trên thế giới chỉ sau Sony và Tencent. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu của họ là một món hời tuyệt đối ở mức giá hiện tại.

Với thương vụ đình đám này, Microsoft thực sự đã làm lu mờ những thương vụ công nghệ lớn khác như Dell mua EMC với giá 67 tỷ USD năm 2016, sau đó đến IBM mua lại Red Hat với giá 34 tỷ USD vào năm 2019. Thương vụ được đánh giá sẽ giúp Microsoft tiến sâu hơn vào metaverse.

Microsoft: Cổ phiếu tuyệt vời với giá chiết khấu tốt
Thương vụ được đánh giá sẽ giúp Microsoft tiến sâu hơn vào metaverse

Xem thêm: Mảng gaming sẽ là động lực tăng trưởng cho Microsoft

CEO bộ phận gaming của Microsoft, Phil Spencer cho biết: “Tôi cảm thấy hài lòng về những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được với các cơ quan quản lý. Những thảo luận mà chúng tôi có cho đến nay có vẻ tích cực”.

Mặc dù ông Spencer không công bố chi tiết cụ thể hơn về tình trạng của thương vụ, song quy mô khổng lồ của thương vụ sáp nhập lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ đã đặt nó vào một quy trình pháp lý nghiêm ngặt, buộc Microsoft phải có được phê duyệt chống độc quyền trước khi hoàn tất thỏa thuận.

“Đề nghị mua lại ATVI hoàn toàn bằng tiền mặt với giá 68,7 tỷ USD là vụ mua bán lớn nhất trong lịch sử của Microsoft nhưng cũng mang lại giá trị chiến lược hấp dẫn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng mà Microsoft đang có danh mục sản phẩm khá nhỏ”, nhà phân tích của Piper Sandler viết. “Game và quảng cáo có thể mang lại cho Microsofot 1.000 tỷ USD trong dài hạn”.

Microsoft ước tính thương vụ có thể sẽ kéo dài đến giữa năm 2023, nhưng công ty lạc quan rằng họ sẽ được thông qua. Các cơ quan quản lý đầu tiên phê duyệt thương vụ đến từ Saudi Arabia vào ngày 22/8, cho thấy Microsoft có thể sớm nhận được phản hồi từ các khu vực khác – đặc biệt là Mỹ, Vương quốc Anh và Châu Âu. Mỗi khu vực này có quyền chặn thương vụ hoặc áp đặt thêm các quy định.

Nhiều nhà đầu tư uy tín, trong đó có Warren Buffett đã đặt niềm tin vào thương vụ Microsoft – Activision Blizzard. Hồi tháng 4/2022, công ty Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) của vị tỷ phú huyền thoại này đã sở hữu 9,5% cổ phần trong công ty phát triển game, đặt cược rằng thương vụ sáp nhập sẽ thành công. Tới tháng 8, Berkshire đã tăng cổ phần trong Activision từ 64,3 triệu lên 68,4 triệu, đạt trị giá 5,3 tỷ USD.

Microsoft: Cổ phiếu tuyệt vời với giá chiết khấu tốtHệ số giá trên thu nhập của Microsoft. Dữ liệu theo Ycharts.

Trong khi giá cổ phiếu Microsoft sụt giảm kể từ tháng 1, bản thân doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp phần mềm này đã ghi nhận doanh thu tăng 18% trên tất cả các phân khúc trong năm tài chính 2022, cho thấy nhà đầu tư đang đánh giá sai triển vọng của công ty.

Hệ số giá trên thu nhập (P/E) của Microsoft đã giảm hơn 26% trong năm qua và dường như vẫn có xu hướng giảm, cho thấy cổ phiếu rất đáng mua ở mức giá hiện tại.

Sau giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, cácCác cổ phiếu công nghệ có thể đã không còn được ưa chuộng. Tuy nhiên, với mức định giá hiện tại, hoạt động kinh doanh dịch vụ đám mây đang bùng nổ và nhu cầu chơi game ngày càng tăng, Microsoft vẫn được đánh giá là một cổ phiếu tuyệt vời đang giao dịch với giá chiết khấu tốt.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI