spot_img

Microsoft có phải là cổ phiếu Dow Jones đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại?

Microsoft đã có một năm 2023 rất ấn tượng. Tuy nhiên năm 2024 có thể sẽ còn nhiều khó khăn.

Microsoft có phải là cổ phiếu Dow Jones đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại?
Microsoft có phải là cổ phiếu Dow Jones đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại?

Không giống như các chỉ số khác, chỉ số công nghiệp Dow Jones (DJI) là một câu lạc bộ chỉ dành cho những người được mời. Chỉ số bao gồm 30 công ty lớn nhất của Mỹ, nhưng có một số tiêu chí khiến Dow là một chỉ số kỳ lạ. 

Đầu tiên, chỉ vì bạn lớn không có nghĩa là bạn được tham gia. Trên thực tế, các công ty lớn từ thứ ba đến thứ chín ở Mỹ đều không có mặt trong chỉ số Dow Jones.

Tuy nhiên, Microsoft đã được đưa vào chỉ số Dow Jones và hiện đang cạnh tranh sít sao với Apple để trở thành công ty lớn nhất thế giới. Nhưng liệu Microsoft có phải là cổ phiếu tốt nhất để mua trong rổ chỉ số này? Hãy cùng tìm hiểu.

Microsoft là công ty dẫn đầu về đổi mới trong chỉ số Dow Jones

Không giống như chỉ số Nasdaq-100, chỉ số Dow Jones có rất nhiều công ty mà nhiều người có thể coi là nhàm chán, chẳng hạn như IBM, Coca-Cola, Intel và Walgreens Boots Alliance. Trên thực tế, chỉ số Dow Jones đã có hiệu suất kém hơn đáng kể so với các chỉ số chính khác (Nasdaq-100 và S&P 500) trong một thời gian do không bao gồm một số công ty công nghệ lớn nhất.

Microsoft có phải là cổ phiếu Dow Jones đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại?
Dữ liệu theo Ycharts

Microsoft đã là thành viên của Dow Jones từ năm 1999, nhưng hiệu suất mạnh mẽ của cổ phiếu chỉ mới xuất hiện gần đây. Cổ phiếu Microsoft về cơ bản đã đi ngang kể từ khi công ty được đưa vào câu lạc bộ từ năm 1999 đến đầu năm 2015.

Microsoft có phải là cổ phiếu Dow Jones đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại?
Dữ liệu theo Ycharts 

Tuy nhiên, nếu bạn mua cổ phiếu vào đầu năm 2015, giá cổ phiếu của bạn đã tăng hơn 700% cho đến nay. Thành công này đến từ việc Microsoft bổ nhiệm Satya Nadella làm CEO vào tháng 2 năm 2014, khi ông khởi xướng việc Microsoft tập trung vào điện toán đám mây.

Điều này đã giúp Microsoft tăng trưởng đáng kể, và bộ phận điện toán đám mây của hãng, Microsoft Azure, tiếp tục là một trong những lý do tốt nhất để đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, Microsoft cũng được đánh giá là một công ty đầu tư mạnh vào AI.

Microsoft đang tung ra sản phẩm Copilot. Sản phẩm này cung cấp cho người dùng một chương trình AI tạo sinh để hỗ trợ họ thực hiện các công việc hàng ngày. Chương trình này có thể được sử dụng để viết email, tạo các công thức phức tạp trong Excel hoặc cung cấp cho lập trình viên các đoạn mã họ cần trong GitHub. Sản phẩm tương đối mới này có thể là động lực tăng trưởng doanh thu lớn nếu nó được ưa chuộng. Với mức giá 30 USD/người dùng/tháng, dịch vụ không hề rẻ. Nhưng nếu nó có thể giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn thì đó có thể là một món hời.

Dù sao thì cũng rất ít công ty trong chỉ số Dow có thể nói rằng họ sáng tạo hơn Microsoft. Tuy nhiên, liệu cổ phiếu này có đáng mua không? 

Microsoft là một doanh nghiệp mạnh, nhưng định giá lại khá cao

Hoạt động kinh doanh của Microsoft đã  phát triển rất tốt trong một thời gian, và tương lai cũng có vẻ rất tốt đẹp. Kết quả là cổ phiếu hiện đang có một mức chênh lệch định giá khổng lồ.

Microsoft có phải là cổ phiếu Dow Jones đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại?
Dữ liệu theo Ycharts

Nếu bạn loại trừ một khoảng thời gian trong năm 2018 khi thu nhập của công ty tăng cao một cách khó giải thích thì cổ phiếu Microsoft đã không giao dịch ở mức định giá này trong lịch sử gần đây. Đây là điều đáng lo ngại vì mức giá cao gấp 35 lần thu nhập là khá đắt. Mặc dù Microsoft đã tăng doanh thu với tốc độ đáng nể 13% trong quý 1 năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2023), mức tăng trưởng đó vẫn không đủ để lý giải cho phạm vi định giá quanh ngưỡng 35 lần.

Thị trường tồn tại rất nhiều bong bóng giá do kỳ vọng về AI và sự hưng phấn của nhà đầu tư về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thiết kế được một tình huống hạ cánh mềm. Đó là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu tăng cao và có thể gây rắc rối cho một số người nếu kết quả không như mong đợi.

Bởi vậy Microsoft có thể không phải là cổ phiếu đáng mua hàng đầu trong chỉ số Dow Jones. Một số doanh nghiệp đang phát triển nhanh hơn (hoặc cũng nhanh như Microsoft) và đang giao dịch ở mức định giá rẻ hơn nhiều (như Visa và American Express). Các cổ phiếu này có vẻ hấp dẫn hơn Microsoft.

Microsoft không phải là một doanh nghiệp tồi. Tuy nhiên cổ phiếu của công ty hiện đang rất đắt so với tình trạng kinh doanh hiện tại.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI