spot_img

Mô hình 2 đáy là gì? Đặc điểm và cách giao dịch với mô hình đảo chiều 2 đáy

Mô hình 2 đáy còn có tên gọi là Double Bottom. Đây là mô hình giá đảo chiều được tạo thành từ 2 đáy liên tiếp gần nhau với một đỉnh vừa phải ở giữa. Trong bài viết này hãy cùng HocChoiTrading.Com tìm hiểu về mô hình 2 đáy là gì, thời điểm xuất hiện cũng như cách giao dịch với mô hình 2 đáy như thế nào. 

Mô Hình 2 Đáy Là Gì?

Double Bottom là tên tiếng Anh của mô hình 2 đáy, hay còn gọi là đáy đôi. Mô hình này được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Nói cách cụ thể hơn, mô hình 2 đáy là mô hình giá đảo chiều, xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, dự báo có sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Dấu hiệu này chứng tỏ khi mô hình 2 đáy xuất hiện thì xu hướng tăng sẽ chuẩn bị diễn ra. Các trader lúc này có thể tận dụng để tìm kiếm lệnh Buy (mua) với hy vọng đón đầu xu hướng tăng.

Mô Hình 2 Đáy Là Gì?
Mô Hình 2 Đáy Là Gì?

Mô hình hai đáy có hình dáng tương tự với ký tự “W”. Đáy thứ nhất thì giá giảm sau đó phục hồi cao hơn chút trước khi quay trở lại tạo thành đáy thứ 2. Tiếp theo sẽ không có sự sụt giảm của giá, bên bán sẽ bỏ cuộc và từ khu vực này, giá sẽ tăng mạnh. 

Cách Nhận Dạng Mô Hình 2 Đáy

Dấu hiệu 2 đáy liên tiếp nhau có giá trị gần như tương đồng với nhau giúp trader nhận biết mô hình 2 đáy. Và mô hình này được xuất hiện từ giao dịch dài hạn thay vì giao dịch ngắn hạn.

Khi xu hướng giảm giá tìm thấy hỗ trợ thì mức thấp nhất đầu tiên được hình thành. Sau đó, giá có hiện tượng thoái lui cho đến khi nó tìm thấy mức kháng cự mà có thể gọi là đường viền cổ. 

Cách Nhận Dạng Mô Hình 2 Đáy
Cách Nhận Dạng Mô Hình 2 Đáy

Ở giai đoạn thứ 2, giá sẽ đi xuống về phía hỗ trợ để được đào tạo sớm bởi đỉnh đầu tiên. Nhưng giá không thể bị phá vỡ. Thay vì sự phục hồi trở lại đường viền cổ và tiếp tục tăng mạnh. 

Mô hình 2 đáy bao gồm 3 phần:

 • Mức giá đầu tiên từ chối (đáy thứ nhất) diễn ra sự bật lên cao của thị trường và hình thành mức dao động thấp. Ở đây có thể là sự thoái lui trong xu hướng giảm. 
 • Mức giá từ chối thứ 2 (đáy thứ hai): Thị trường sẽ từ chối mức dao động thấp trước đó. Đang có áp lực mua ở hiện tại nhưng chưa thể nói liệu thị trường có tiếp tục cao hay không. Vẫn còn quá sớm để kết luận. 
 • Giá break out khỏi đường viền cổ: Giá phá vỡ ngưỡng kháng cự là dấu hiệu cho thấy bên mua đang nắm quyền kiểm soát và thị trường có khả năng sẽ tăng mạnh.

Cách Giao Dịch Với Mô Hình 2 Đáy

Mô hình 2 đáy là mô hình báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Nếu bên bán không còn khả năng nắm giữ thị trường thì đây là thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư thực hiện lệnh mua. Tuy nhiên, lựa chọn mua ở điểm nào là tốt nhất thì bạn cần theo dõi các bước giao dịch dưới đây: 

 • Bước 1: Xác định rõ giai đoạn thị trường

Nhà đầu tư cần xác định giai đoạn thị trường bởi mô hình 2 đáy chỉ thực sự có  ý nghĩa khi có xu hướng giảm giá xuất hiện. Nếu mô hình có xu hướng tăng hoặc đi ngang thì không thể phát huy hết hiệu quả. 

Cách Giao Dịch Với Mô Hình 2 Đáy
Cách Giao Dịch Với Mô Hình 2 Đáy
 • Bước 2: Hai đáy phải ngang bằng nhau hoặc có sự chênh lệch nhỏ

Điều kiện không thể thiếu là 2 đáy phải luôn cân bằng nhau. Trong khi đó, giá không phải lúc nào cũng có thể đều nhau. Do vậy, bạ có thể cho phép 2 đáy chênh lệch nhỏ với nhau nhưng không được vượt quá 10 pip. 

 • Bước 3: Mua khi giá vượt trên đường viền cổ

Sau khi đã xác định được giai đoạn thị trường và giá đang có xu thế đảo chiều tốt thì nhà đầu tư cần đợi xác nhận xem giá có thực sự đảo chiều hay không bằng cách phá vỡ đường viền cổ. 

 • Bước 4: Đặt lệnh, cắt lỗ, chốt lời

Khi giao dịch, nhà đầu tư nên nhớ luôn phải cắt lỗ và chốt lời. Theo đó thì điểm chốt lời lý tưởng nằm ở dưới 2 đáy hay vùng hỗ trợ.  Tại đây, bạn đặt lệnh buy phía trên  đường viền cổ 1 chút. Chốt lời an toàn nhất là khi đặt tại điểm có khoảng cách bằng khoảng cách từ đường viền cổ đến đáy.

Ví Dụ Về Mô Hình 2 Đáy

Dưới đây có ví dụ để hướng dẫn nhà đầu tư tiến hành giao dịch thành công với mô hình 2 đáy. Tại ví dụ này, chúng ta cùng xem xét xem sự vận động của giá cũng như cách xác định quá trình hình thành mô hình của cặp tiền USD/JPY như sau:

Ví Dụ Về Mô Hình 2 Đáy
Ví Dụ Về Mô Hình 2 Đáy

Quan sát biểu đồ nhận thấy giá đang có xu hướng giảm. Thị trường đang biến động ổn định sau đó taọ thành 2 đáy có giá trị bằng nhau. Nối 2 đáy lại sẽ tạo thành đường kháng cự. 

Sau đáy thứ nhất thì biến động mua và bán không có nhiều thay đổi, giá vẫn ổn định giữa 2 phe. Nhưng sau đáy thứ 2 thì giá sẽ tăng đột biến, phe mua lúc này áp đảo thị trường và giá vượt khỏi đường viền cổ. 

Tại thời điểm này, ta thấy thị trường đã có đủ điều kiện để hình thành mô hình 2 đáy và giá bắt đầu tăng, nhà đầu tư có thể vào lệnh mua (lệnh Buy).

 • Khi giá phá vỡ đường viền cổ 1 chút thì đặt lệnh Buy. Nghĩa là bạn sẽ đặt tại điểm 1.2550
 • Cắt lỗ tại điểm dưới 2 đáy là điểm 1.2440
 • Chốt lời bằng vị trí có khoảng cách từ đường viền cổ đến đáy là điểm 1.2636.

Một Số Lưu Ý Với Mô Hình 2 Đáy

Bao giờ cũng vậy, để đầu tư thành công và thu được lợi nhuận cao thì nhà đầu tư cần nắm rõ các nguyên tắc hoạt động của mô hình này. Bạn cần chú ý đến một số đặc điểm nổi bật sau của mô hình 2 đáy:

Một Số Lưu Ý Với Mô Hình 2 Đáy
Một Số Lưu Ý Với Mô Hình 2 Đáy

Xem thêm: Mô Hình Smart Là Gì? Cách Sử Dụng Mô Hình Smart Hiệu Quả

Giao dịch thành công với mô hình 2 đáy không thể bỏ qua các yếu tố sau:

 •  Một xu hướng giảm giá.
 • Hai đáy bằng nhau nằm ở hỗ trợ.
 • Đột phá đường viền cổ (neckline). 
 • Khi thị trường đi sai xu hướng, hãy nhớ luôn đặt cắt lỗ, chốt lời để giảm thiểu rủi ro.
 • Thời điểm đặt lệnh tốt nhất là giá vượt khỏi đường viền cổ và quay trở lại restest mức kháng cự một lần nữa.
 • Trader nên sử dụng mô hình 2 đáy kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều để xác nhận đảo chiều trước khi giao dịch một cách chính xác. 

Kết Luận

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung về mô hình 2 đáy là gìHocChoiTrading.Com muốn gửi gắm đến bạn đọc. Đây là mô hình đảo chiều phản ánh xu hướng thị trường và cơ hội tốt nhất để vào lệnh. Do đó, hãy tìm hiểu các kiến thức về mô hình này và tìm kiếm thời cơ để vào lệnh. Chúc các nhà đầu tư thành công với mô hình 2 đáy này!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img