spot_img

Mô hình 2 đỉnh là gì? và cách giao dịch hiệu quả với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là một mô hình giá quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Trader sử dụng mô hình 2 đỉnh rộng rãi vì độ dễ nhận biết, mức độ hiệu quả cao đồng thời cung cấp các tín hiệu đảo chiều rộng nhằm xác định điểm vào lệnh chính xác. Vậy mô hình 2 đỉnh là gì cũng như đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch như thế nào. Hãy cùng HocChoiTrading.Com tìm hiểu cụ thể hơn ở bài viết này nhé! 

Mô Hình 2 Đỉnh Là Gì?

Nếu quan sát bằng mắt thường, mô hình 2 đỉnh sẽ có hình dạng giống với hai ngọn núi hay nói cách dễ hiểu hơn, mô hình này có đặc điểm giống với hình chữ M. Cuối xu hướng tăng chính là thời điểm xuất hiện mô hình 2 đỉnh. Thị trường cho dấu hiệu đảo chiều từ xu hướng tăng sang giảm. 

Mô Hình 2 Đỉnh Là Gì?
Mô Hình 2 Đỉnh Là Gì?

Với xu hướng tăng, khi giá đi lên gặp đường kháng cự mà không vượt qua được thì sẽ hình thành nên đỉnh thứ nhất. Sau đó, giá sẽ có xu hướng đảo chiều n hưng không thể phá vỡ đường hỗ trợ phía dưới nên đáy trung tâm sẽ hình thành. Sau khi giá giảm thì giá sẽ quay lại vùng đỉnh 1 lần nữa. Nếu giá không phá được vùng đỉnh mà vẫn giảm thì tạo nên đỉnh thứ 2. 

Mô hình 2 đỉnh chỉ hoàn thiện khi giá phá vỡ khỏi đường viền cổ và bắt đầu giai đoạn giảm giá. 

Đặc Điểm Nhận Dạng Mô Hình 2 Đỉnh

Để có cái nhìn tổng quát hơn về mô hình 2 đỉnh thì HocChoiTrading.Com sẽ đi sâu vào phân tích các nguyên lý cũng như các bộ phận chính cấu thành nên mô hình giá trên. 

Mô hình 2 đỉnh được tạo thành từ 2 đỉnh liên tiếp gần bằng nhau hoặc cao hơn hoặc có thể thấp hơn nhau một chút. Khi 2 đỉnh này nối với nhau thì tạo thành một đường nằm ngang hoặc hơi xiên một chút. Đường nằm ngang có tên gọi là đường kháng cự. 

Đáy tạm thời nằm giữa 2 đỉnh. Đây là mức điều chỉnh tự nhiên trong một xu hướng tăng giá. Đi qua đáy là một đường nằm ngang gọi là Neckline (đường viền cổ) và đóng vai trò như một đường hỗ trợ. 

Tìm hiểu về mô hình cốc tay cầm là gì trong trading

Sau khi hình thành 2 đỉnh, nếu giá đi xuyên qua đường viền cổ thì nó sẽ quay trở lại để test đường cổ. Test thành công thì xu hướng xuống sẽ hình thành. Thị trường sẽ đi xuống nữa và bạn có thể đặt lệnh SEll vào lúc này.  

Đặc Điểm Nhận Dạng Mô Hình 2 Đỉnh
Đặc Điểm Nhận Dạng Mô Hình 2 Đỉnh

Điều kiện xảy ra mẫu hình giá đảo chiều 2 đỉnh sẽ chỉ xảy ra sự thay đổi xu hướng từ tăng sang giảm trong trung hạn hoặc dài hạn. Nếu thị trường tăng giá sẽ xuất hiện mẫu hình đảo chiều 2 đỉnh nhưng phải đợi đến khi ngưỡng hỗ trợ chính bị phá vỡ và xác nhận sự đảo chiều mới. 

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Hai Đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là mô hình giá đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Cho nên khi xuất hiện mô hình 2 đỉnh thì chắc chắn chúng ta cần vào lệnh bán để chốt lời. Tuy nhiên, muốn thu được lợi nhuận cao cần có chiến lược giao dịch hiệu quả. Tham khảo ngay một số phương pháp giao dịch với mô hình 2 đỉnh bên dưới. 

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Hai Đỉnh
Cách Giao Dịch Với Mô Hình Hai Đỉnh

Bán Khi Giá Phá Vỡ Đường Neckline

Khi giá breakout khỏi đường viền cổ thì mô hình 2 đỉnh đã được xác nhận. Thời điểm này trader có thể vào lệnh bán ngay tại vị trí nằm dưới đường neckline. 

Vào lệnh theo cách này sẽ khiến các trader không dễ dàng bỏ lỡ cơ hội khi mô hình giá hình thành nhưng lợi nhuận thu về không cao. Lý do là giá sẽ quay lại test đường viền cổ thêm lần nữa. 

Bán Khi Giá Phá Vỡ Đường Viền Cổ Và Quay Lại Retest Đường Này 

Trước một xu hướng bao giờ giá cũng sẽ quay lại test điểm hỗ trợ 1 lần nữa. Vì vậy, để hạn chế thua lỗ và thu được lợi nhuận cao thì anh em nên đợi giá test rồi mới vào lệnh. Khi đó, bạn nên đặt lệnh Sell ngay tại điểm giá retest đường viền cổ. 

Cách này sẽ mang lại ưu điểm là lợi nhuận thu được cao hơn phương án đầu tiên. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu giá không retest neckline. 

Bán Ngay Khi Giá Phá Vỡ Đường Trendline Trong Xu Hướng Tăng 

Giá phá vỡ đường trendline cũng là lúc giá có khả năng cao sẽ tiếp tục giảm qua đường viền cổ, nghĩa là mô hình 2 đỉnh sẽ được hoàn thiện. Trong trường hợp này vào lệnh bán khi giá đi xuống qua đường trendline một chút. 

Xác suất thành công sẽ không cao bằng khi mô hình nến 2 đỉnh đã chính thức được hình thành. Mặt khác, lợi thế của chiến lược này là điểm bán sớm nên lợi nhuận thu về lớn hơn nhiều so với 2 phương án trên. 

Nhìn chung, cả 3 phương án trên đều có chung một cách cắt lỗ và chốt lời.

 • Điểm chốt lời ở phía dưới đường viền cổ một khoảng bằng từ đáy trung tâm lên đến đỉnh cao nhất của mô hình. Đây là mức giá chốt lời lý tưởng của mô hình 2 đỉnh.
 • Điểm cắt lỗ tại điểm nằm trên mức giá cao nhất của 2 đỉnh một chút (chênh nhau vài pips theo thông thường).

Indicator là gì? các loại chỉ báo bạn cần biết

Một Số Lưu Ý Với Mô Hình Giá 2 Đỉnh

Mặc dù mô hình 2 đỉnh dễ để nhận biết và có cách giao dịch khá đơn giản nhưng nhà đầu tư vẫn cần lưu ý đến những điều dưới đây để hạn chế tình trạng thua lỗ: 

 • Xu hướng tăng dài hạn phải hình thành trước mô hình 2 đỉnh. Nếu mô hình 2 đỉnh xuất hiện trong thời gian ngắn (xu hướng tăng quá ngắn) thì tín hiệu cung cấp thường không chính xác. 
 • Hai đỉnh của mô hình giá này cách nhau 1 tháng. Nếu thời gian gần nhau quá thì chúng có thể chỉ là mức kháng cự thông thường chứ không phải là dấu hiệu của việc hình thành mô hình 2 đỉnh. 
 • Trong quá trình giá phục hồi từ đáy giữa tới đỉnh thứ 2 có khối lượng giao dịch thấp hơn khối lượng giao dịch tương đương hoặc lớn hơn trước đó thì khả năng cao mô hình 2 đỉnh sẽ không được hình thành. 
 • Đỉnh thứ 2 của mô hình nên bằng hoặc sai lệch một chút thì tính chính xác của mô hình 2 đỉnh sẽ cao hơn. Nếu lệch nhiều hơn thì xu hướng thường không mạnh.
 • Đỉnh thứ 2 được tạo ra nhưng không phải là mô hình 2 đỉnh sẽ được hình thành. Chỉ cho đến khi giá tiếp tục phá vỡ ngưỡng hỗ trợ vùng đáy thì mới có thể xác nhận mô hình 2 đỉnh đã hoàn thiện và cho thấy dấu hiệu giảm giá sắp tới. Lúc này, khối lượng giao dịch sẽ tăng mạnh. Kéo theo đường hỗ trợ sẽ trở thành đường kháng cự và giá có khả năng quay lại để retest đường kháng cự một lần nữa trước khi quay đầu giảm xuống. 
 • Bên cạnh phân tích mô hình 2 đỉnh, các trader nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều,… để xác định chính xác xu hướng của thị trường. Trên thực tế, đa số các nhà phân tích chuyên nghiệp đều cho rằng xác suất để chiến thắng thị trường là con số vô cùng bé nên việc phân tích xảy ra sai sót và thị trường trái ngược với kỳ vọng của bạn là điều khó tránh khỏi. 

Tìm hiểu về chỉ báo kỹ thuật ichimoku

 • Một Số Lưu Ý Với Mô Hình Giá 2 Đỉnh
  Một Số Lưu Ý Với Mô Hình Giá 2 Đỉnh

Kết Luận

Hy vọng với những thông tin mà HocChoiTrading.Com chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình 2 đỉnh là gì, đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh. Nói chung, mô hình này sẽ giúp ích cho các trader trong giao dịch forex nếu bạn biết áp dụng đúng cách. Hãy luôn tỉnh táo, bình tĩnh và quyết đoán trong mọi giao dịch thì thành công sẽ mỉm cười với bạn. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img