spot_img

Mô hình cốc tay cầm là gì? Cách thực hiện giao dịch với cốc tay cầm

Mô hình cốc tay cầm là một mô hình được biểu diễn dưới dạng biểu đồ và được các nhà giao dịch Forex hay chứng khoán sử dụng để nắm bắt kịp thời bước đột phá của giá. Đây cũng là một trong những lý do bạn nên tìm hiểu chiến lược giao dịch hiệu quả với mô hình cốc tay cầm thông qua những thông tin hữu ích mà HocChoiTrading.Com chia sẻ ngay tại bài viết này. 

Mô Hình Cốc Tay Cầm Là Gì? 

Mẫu hình cốc tay cầm hay còn được biết là cup and handle pattern trong tiếng Anh. Đây là một mẫu hình biểu đồ được sử dụng nhiều trong chứng khoán (mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán) như một chỉ báo kỹ thuật giúp ích cho các giao dịch. Đúng với tên gọi, mô hình cốc tay cầm có đường giá tạo thành một chiếc cốc có tay cầm. Chiếc cốc này có hình chữ U và tay cầm có hình chữ V nhỏ.

Mô Hình Cốc Tay Cầm Là Gì?
Mô Hình Cốc Tay Cầm Là Gì?

Thành Phần Của Mô Hình Cốc Tay Cầm

Như đã đề cập trong tên gọi, mô hình cốc tay cầm được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là cốc và tay cầm. 

Thành Phần Của Mô Hình Cốc Tay Cầm
Thành Phần Của Mô Hình Cốc Tay Cầm
 • Phần cốc: Tại đây, sau thời gian giảm giá của cổ phiếu thì có dấu hiệu tạo đáy và bắt đầu xu hướng đi lên tạo thành một chiếc cốc cho hình chữ U, đôi khi trong một số trường hợp là V.
 • Phần tay cầm: Vùng đỉnh cốc có sự tăng giá. Tại vị trí này sẽ có nhiều nhà đầu tư quyết định bán ra để thu về lợi nhuận hoặc bán hòa vốn. Thời điểm này giá cổ phiếu sẽ giảm tạo thành vùng điều chỉnh, ảnh hưởng đến vị thế trên thị trường. Phe mua thắng thế, giá cổ phiếu sẽ vượt khỏi phần tay cầm trong điều kiện nguồn cung dần cạn kiệt. Đây cũng chính là lúc mô hình cốc tay cầm được hoàn thiện. 

Đặc Điểm Của Mô Hình Cốc Tay Cầm

Mô hình cốc tay cầm là mẫu biểu đồ quan trọng trong việc xác định bước đột phá của giá cổ phiếu trên thị trường. Do vậy, để áp dụng mô hình hiệu quả, các traders không nên bỏ qua những đặc điểm của mô hình này. 

Đặc Điểm Của Mô Hình Cốc Tay Cầm
Đặc Điểm Của Mô Hình Cốc Tay Cầm

Đối Với Phần Cốc

Điều kiện hình thành khu vực bên trái của cốc mà mọi người thường dễ dàng bỏ qua là phải có một đợt tăng giá tối thiểu là 30%. Mô hình cốc tay cầm là mô hình biểu diễn sự tiếp tục của xu hướng. Do vậy, yêu cầu là cần phải có một đợt tăng giá trước đó (tối thiểu là 30%, thậm chí là 50% hoặc 100%). 

Thời gian hình thành chiếm khoảng từ 3 đến 6 tháng, dao động từ 7 đến 65 tuần. 

Độ sâu của cốc giữ mức điều chỉnh lý tưởng khoảng 12 – 15% tới 33% hoặc 40 – 50%. Với những mô hình có tỷ lệ điều chỉnh là từ đỉnh cốc xuống đấy cốc vượt quá 50% thường sẽ thất bại. 

Thông thường, đáy cốc có hình chữ u sẽ đáng tin cậy hơn hình chữ V. 

Phần đỉnh cốc bên phải và bên trái không nhất thiết phải cân xứng với nhau. 

Đối Với Phần Cốc
Đối Với Phần Cốc

Phần Tay Cầm

Phần tay cầm diễn ra từ 1 – 2 tuần. Khoảng thời gian này là một đợt điều chỉnh nhằm loại bỏ các nhà đầu tư thiếu tính kiên nhẫn trước một đợt tăng giá chuẩn bị xuất hiện. 

Khối lượng trong phần tay cầm thường khá nhỏ, tính thanh khoản cạn kiệt thì càng tốt. Đây là dấu hiệu cho thấy không ai muốn bán nữa. Khối lượng thấp với giá điều chỉnh chặt chẽ là một chỉ báo rất tốt. 

Phần tay cầm có thể không xuất hiện trong một số trường hợp khi cổ phiếu tăng không có giai đoạn điều chỉnh. Tuy nhiên, mẫu hình không có tay cầm thường không có tỷ lệ thành công cao. 

Vị trí lý tưởng nhất của phần tay cầm là nửa trên của chiếc cốc và trên đường MA200. Nếu không đạt được 2 tiêu chí này thì khả năng mô hình gặp thất bại rất cao. 

Tỷ lệ điều chỉnh ở phần tay cầm nên duy trì ở 10 – 15% tính từ đỉnh tay cầm trừ khi cổ phiếu tạo nên một cái cốc lớn. 

Xem thêm về Indicator là gì?

Cách Nhận Biết Mô Hình Cốc Tay Cầm Chuẩn

Mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán không quá khó khăn trong việc tìm kiếm. Tuy nhiên, thực tế thì các đường giá không đạt được mục tiệu có thể khiến mô hình thất bại và cản trở các trader đạt được lợi nhuận tối đa. Vì thế, cách xác định mô hình cốc tay cầm cụ thể nhất là nhận biết mô hình cốc tay cầm chuẩn chỉnh dựa theo các yếu tố sau: 

Cách Nhận Biết Mô Hình Cốc Tay Cầm Chuẩn
Cách Nhận Biết Mô Hình Cốc Tay Cầm Chuẩn
 • Độ dài đáy cốc: Như đã đề cập, đáy cốc có hình chữ U sẽ cho tín hiệu mạnh mẽ hơn đáy cốc có hình chữ V. 
 • Độ sâu của thân cốc không được quá thấp. Nhìn chung, khi tỷ lệ giảm vượt quá 50% thì mô hình sẽ có khả năng thất bại. 
 • Phần tay cầm không được hình thành do mô hình thay vì giảm xuống thì lại tăng vọt lên nhanh chóng. Mô hình kiểu này cũng dễ thất bại. 
 • Khối lượng giao dịch của thân cốc càng giảm và độ sâu càng lớn thì càng nhỏ. Tay cầm chỉ ra dấu hiệu giá bắt đầu giảm, tính thanh khoản thấp và không ai muốn bán ra. Trong các phiên giao dịch có nến đột phá thì khối lượng tăng đột ngột sẽ cho thấy mô hình cốc tay cầm đáng tin cậy. 
 • Kiểm tra lại với mô hình cần kiểm tra. Dĩ nhiên, không phải tất cả các mô hình cốc tay cầm đều có giai đoạn kiểm tra lại. Trong trường hợp này, bạn không cần chạm lại vào miệng cốc để thử lại lực cản trước đó.

Giai Đoạn Hình Thành Mô Hình Cốc Tay Cầm

Một mô hình cốc tay cầm hoàn thiện cần trải qua 4 giai đoạn hình thành chính: 

Giai đoạn 1: Giá và tính thanh khoản đi từ A đến C sẽ tương đương với nhau. Nghĩa là giá và thanh khoản đều sẽ tạo thành hình cái cốc. Tại 2 đỉnh cốc có tính thanh khoản cao nhất và thấp dần khi giá giảm xuống dưới đáy và trở thành tính thanh khoản nhỏ nhất trong cả giai đoạn. 

Giai đoạn thứ 2 hay còn được gọi là giai đoạn tạo tay cầm: Giá và thanh khoản đi từ D đến E cũng phải cong thành hình tay cầm.

Ở giai đoạn 1 và 2 thì cái cốc và tay cầm có thể có dạng hình chữ V hoặc chữ U. 

Giai đoạn 3: Điểm mua đầu tiên xuất hiện ngay khi giá phá vỡ khỏi đường khángc ự của tay cầm với thanh khoản tăng vọt lên. Tuy vậy, mua ở điểm này vẫn có những rủi ro vì mô hình cốc tay cầm chưa thực sự được hoàn chỉnh. 

Giai đoạn 4: Điểm mua tốt hơn dành cho các traders thích sự an toàn là thời điểm giá phá vỡ khỏi đường kháng cự tạo bởi đỉnh A. Nếu ở điểm này mà có thêm tín hiệu thanh khoản cao thì càng tốt. Sau quá trình breakout này thì bạn có thể mua vào và tận hưởng giá tăng sau khi hình thành nên mô hình cốc tay cầm.

Khoảng cách từ đỉnh A đến đáy cốc là mục tiêu giá. Đặc biệt, mục tiêu giá sẽ giảm đối với mô hình cốc tay cầm ngược. 

Giai Đoạn Hình Thành Mô Hình Cốc Tay Cầm
Giai Đoạn Hình Thành Mô Hình Cốc Tay Cầm

Phân Loại Mô Hình Cốc Tay Cầm

Mẹo phân loại mô hình cốc tay cầm được HocChoiTrading.Com chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp trader hiểu rõ hơn về mô hình này. Từ đó có thể tối ưu hóa lợi nhuận và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn nhất. 

Cốc Tay Cầm Chuẩn

Cốc Tay Cầm Chuẩn
Cốc Tay Cầm Chuẩn
 • Mô hình cốc tay cầm chuẩn thường được hình thành trong xu hướng tăng. 
 • Miệng cốc hướng lên phía trên và đáy cốc hướng xuống phía dưới tọa thành hình chữ U. 
 • Tay cầm hướng xuống. 
 • Giá có xu hướng tăng mạnh sau khi thoát khỏi sự kìm hãm. 

Cốc Tay Cầm Ngược

 • Mô hình cốc tay cầm ngược hình thành trong xu hướng giảm.
 • Miệng cốc ở dưới và đáy cốc ở phía trên tạo thành hình chữ U ngược. 
 • Tay cầm hướng lên phía trên.
 • Giá đang có xu hướng giảm mạnh sau khi thoát khỏi vùng kìm hãm. 

Cách Giao Dịch Thành Công Với Mô Hình Cốc Tay Cầm

Sau khi mô hình cốc tay cầm chứng khoán được hoàn chỉnh thì giá có thể đột phá di chuyển lên hoặc xuống khoảng vài trăm pip so với mô hình cốc tay cầm. Khi mô hình này xảy ra cũng là lúc các nhà giao dịch nên nắm bắt thời cơ để kiếm về lợi nhuận ngay lập tức. Tức là nhà giao dịch thực hiện lệnh mua để bắt kịp xu hướng tăng và với xu hướng giảm thì thực hiện lệnh bán. Dưới đây là 3 cách giao dịch với mô hình cốc tay cầm được các traders sử dụng. 

Xem thêm về ichimoku là gì? cách dùng thế nào

Cách Giao Dịch Thành Công Với Mô Hình Cốc Tay Cầm
Cách Giao Dịch Thành Công Với Mô Hình Cốc Tay Cầm

Cách 1: Vào Lệnh Khi Giá Vượt Qua Tay Cầm

Có thể nói đây là phương pháp giao dịch phổ biến nhất nhưng vẫn có khả năng rủi ro. Tuy vậy, nếu mức giá phù hợp thì thương nhân vẫn có thể kiếm được khoản lợi nhuận nho nhỏ. Lệnh vào có thể nằm ở dưới cùng của nến đột phá từ tay cầm hoặc chân nến xác nhận tín hiệu đằng sau nó. 

Cách 2: Vào Lệnh Khi Giá Quay Lại Test Lại Tay Cầm

Giao dịch theo cách này an toàn hơn nhưng nếu giá không kiểm tra lại vùng đột phá thì đồng nghĩa rằng nhà giao dịch đang bỏ lỡ cơ hội vào lệnh tốt. Thời điểm vào lệnh tốt nhất là giá chạm vào đường hỗ trợ. 

Cách 3: Nhập Lệnh Của Bạn Ở Phía Dưới Tay Cầm

Giao dịch ở phía dưới tay cầm rất rủi ro nhưng mặt tích cực là giúp các nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận tối đa. Theo cách này, trader có thể nhập lệnh ở phía duuới cùng của tay cầm mà không cần chờ đợi thêm thời điểm đột phá mô hình tăng. 

3 cách giao dịch trên đều có thể áp dụng điểm cắt lỗ và chốt lời như sau: 

 • Cắt lỗ tại khoảng cách vài pip từ bên dưới đáy cốc hoặc gần đáy của tay cầm.  
 • Chốt lời tại khoảng cách từ điểm vào là chiều cao từ đỉnh cốc đến đáy cốc.  

Lưu Ý Khi Sử Dụng Cốc Tay Cầm

Khi giao dịch với mô hình cốc tay cầm, các traders cần đặc biệt lưu ý đến những yếu tố cực kỳ quan trọng sau để hạn chế rủi ro và thua lỗ: 

 • Không nên thực hiện giao dịch chỉ dựa vào mô hình cốc tay cầm mà nên kết hợp với các tín hiệu từ chỉ báo khác hoặc mô hình nến tiếp diễn.
 • Hạn chế tối đa việc thua lỗ và chốt lời tại thời điểm hợp lý để thu được nhiều lợi nhuận nhất. 
 • Hình dáng cốc không phải lúc nào cũng chuẩn chỉnh và hoàn hảo, vì thế các nhà giao dịch cần linh hoạt để kiểm tra các biểu đồ. 
 • Nhà giao dịch nên nắm được những kiến thức cơ bản và thực hành nhiều trên các tài khoản demo trước khi bắt đầu thực hiện giao dịch. Luôn nhớ rằng chỉ cần bạn có vốn thì bạn luôn có cơ hội giao dịch và tim kiếm lợi nhuận. 

Price acton là gì cách giao dịch với price action

Lưu Ý Khi Sử Dụng Cốc Tay Cầm
Lưu Ý Khi Sử Dụng Cốc Tay Cầm

Lời Kết 

Trên đây là những thông tin thêm mà HocChoiTrading.Com chia sẻ về mô hình cốc tay cầm cũng như cách giao dịch thành công với mô hình này. Hy vọng bài viết sẽ hữu cihs với các nhà giao dịch trong việc xác định các mẫu hình trên biểu đồ và áp dụng chúng thành công vào các chiến lược giao dịch của mình. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img