spot_img

Mô hình lá cờ là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả

Một trong những mô hình giá tiếp diễn nổi bật trên thị trường ngoại hối mà bất cứ trader nào cũng nên biết đến là mô hình lá cờ.  Mô hình này được tạo nên sau khi đã trải qua giai đoạn sôi nổi của thị trường và nó thường dự đoán cũng như đưa ra các tín hiệu về xu hướng tăng giá có khả năng vẫn tiếp diễn. Do vậy, để hiểu hơn về mô hình lá cờ – Flag Pattern cũng như chiến lược giao dịch hiệu quả thì hãy cùng HocChoiTrading.Com theo dõi bài viết dưới đây. 

Tổng Quan Về Mô Hình Lá Cờ

Mô hình lá cờ được biết đến với tên gọi quốc tế là Flag Pattern. Đây được coi là một mô hình giá tiếp diễn được tạo nên sau khi thị trường diễn ra một xu hướng sôi động vô cùng. Sự xuất hiện của mô hình lá cờ cho thấy thị trường đang tạm nghỉ với mục đích lấy đà trước khi xu hướng ban đầu tiếp tục.

Tổng Quan Về Mô Hình Lá Cờ
Tổng Quan Về Mô Hình Lá Cờ

Mô hình Flag Pattern bao gồm 2 thành phần chính là cột cờ (cán cờ) và lá cờ. Trong đó, các thông tin chi tiết như sau: 

 • Cột cờ (cán cờ) là bộ phận được biết đến là đường giá đi xuống hoặc có thể đi lên thẳng đứng giống như cột cờ. Thành phần này thể hiện cho tín hiệu vô cùng quan trọng trong việc quyết định hành động giá tiếp theo sau khi giá breakout khỏi phần lá cờ.
 • Lá cờ tượng trưng cho một giai đoạn điều chỉnh cũng như tạm nghỉ của giá sau một xu hướng giảm hoặc tăng mạnh. Hai đường trendline có hướng song song với nhau sẽ tạo thành lá cờ. Trong đó, một đường trendline sẽ đi qua các đỉnh và đường còn lại sẽ đi qua các đáy. Đặc biệt hơn khi so với phần cán cờ thì phần lá cờ sẽ có xu hướng giá đi ngược lại.

Sau khi giá đã phá vỡ khỏi phần lá cờ thì mô hình này sẽ bắt đầu có dấu hiệu suy giảm hoặc tăng mạnh theo các xu hướng cũ. Tận dụng cơ hội này, các trader có thể tìm kiếm các lệnh giao dịch thuận xu hướng. Cụ thể là trader có thể tiến hành vào lệnh Mua nếu phần cán cờ đang diễn ra xu hướng tăng. Ngược lại, trader nên vào lệnh Sell nếu ở phần cán cờ là xu hướng giảm. 

Xem thêm về mô hình nến three white soldiers

Những Loại Mô Hình Lá Cờ Phổ Biến Hiện Nay

Tín hiệu phát ra từ mô hình lá cờ, ta phân chia mô hình lá cờ thành 2 loại đó là mô hình lá cờ tăng (Bullish Flag Pattern)mô hình lá cờ giảm (Bearish Flag Pattern). Mỗi mẫu hình sẽ có những đặc điểm, ý nghĩa khác nhau cũng như đem đến những tín hiệu riêng biệt cho trader. 

Mô Hình Lá Cờ Tăng – Bullish Flag Pattern

 • Mô hình lá cờ  tăng thông thường sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh hoặc sau khi xu hướng này cũng có thể chỉ tăng nhẹ so với độ dốc của cán cờ. Nghĩa là, nó sẽ di chuyển thoai thoải mà thôi. 
 • Phần lá cờ của mô hình này sẽ được hình thành từ 2 đường hỗ trợ và kháng cự nằm song song với nhau và có hướng hơi chếch xuống bên dưới ngược lại với chiều của xu hướng tăng trước đó. 
 • Giá sẽ phá vỡ và ra khỏi cạnh bên trên của phần lá cờ. Xu hướng gia tăng mạnh mẽ sẽ tiếp tục và nó sẽ tiếp diễn theo xu hướng giá lúc đầu. 
  Mô Hình Lá Cờ Tăng – Bullish Flag Pattern
  Mô Hình Lá Cờ Tăng – Bullish Flag Pattern

Có thể nhận thấy là mô hình cờ tăng thể hiện thị trường đang được phe mua nắm giữ và liên tục thúc đẩy giá lên cao hơn theo xu hướng chính. Phần lá cờ còn lại sẽ là đoạn điều chỉnh giảm. Nó sẽ dưỡng sức với mục đích chuẩn bị cho việc bứt phá một cách mạnh mẽ hơn nữa về sau.

Mô Hình Lá Cờ Giảm – Bearish Flag Pattern

 • Mô hình Bearish Flag Pattern hay còn gọi là mô hình lá cờ giảm được xuất hiện thường xuyên trong một xu hướng đang giảm giá vừa hoặc mạnh. 
 • Phần lá cờ trong mô hình này được xem là đoạn điều chỉnh tăng do hai đường hỗ trợ và kháng cự song song tạo nên. Hai đường này có hướng chếch lên phía trên và có chiều của xu hướng giảm ban đầu. 
 • Khi ở cạnh dưới của phần lá cờ thì giá sẽ bứt phá ra khỏi thì sẽ tiếp tục xu hướng giảm mạnh theo như xu hướng lúc ban đầu.
  Mô Hình Lá Cờ Giảm – Bearish Flag Pattern
  Mô Hình Lá Cờ Giảm – Bearish Flag Pattern

Đối với mô hình lá cờ giảm (Bearish Flag Pattern) sẽ cho trader thấy được lúc đầu phe bán sẽ nắm giữ tình hình thị trường. Tuy nhiên, nhiều trader có dấu hiệu chốt lời và nghỉ ngơi sau khoảng thời gian giảm giá mạnh nên phần lá cờ đã được hình thành nên. Khi đã có sự tích lũy đủ thì phe bán lúc này sẽ dồn toàn bộ công lực để đẩy giá phá vỡ đường kênh giá bên dưới. Lúc này giá sẽ được di chuyển theo xu hướng cũ ban đầu. 

Những Ý Nghĩa Nổi Bật Của Mô Hình Lá Cờ Là Gì?

Từng bộ phận của mô hình lá cờ sẽ đem lại cho các trader cái nhìn tổng quan về diễn biến tâm lý trên thị trường. Chẳng những vậy mà nó còn cung cấp các tín hiệu chính xác cho việc tìm kiếm điểm vào lệnh tiềm năng. Vì thế nên ý nghĩa của mô hình cờ sẽ cụ thể như sau:

Đem Đến Cái Nhìn Thị Trường Toàn Cảnh Nhất

Bạn đã biết độ dài của cán cờ và độ dốc của lá cờ trong mô hình lá cờ sẽ mang lại một cái nhin tổng quát nhất về thị trường dành cho các trader. 

 • Nếu như phần lá cờ có chiều dài lớn hơn tối thiểu hai lần so với độ dốc của lá cờ thì thể hiện rằng xu hướng đang diễn ra mạnh và có thể đem đến tín hiệu đáng tin cậy về việc tiếp diễn xu hướng. Lúc này, các nhà trader có thể tận dụng chiến lược giao dịch theo xu hướng thuận.
 • Còn trường hợp chiều dài của cán cờ bằng hoặc ngắn hơn so với độ dốc của phần lá cờ thì cho thấy lực trước đó không đủ mạnh cũng như tín hiệu về việc tiếp diễn xu hướng khá yếu. 

Đánh Giá Sự Hiệu Quả Của Mô Hình Qua Biên Độ Dao Động Của Lá Cờ

Liệu rằng các tín hiệu do mô hình lá cờ cung cấp có hiệu quả hay không thì các trader có thể đánh giá dựa vào biên độ dao động của  phần lá cờ. Chi tiết như sau: 

Đánh Giá Sự Hiệu Quả Của Mô Hình Qua Biên Độ Dao Động Của Lá Cờ
Đánh Giá Sự Hiệu Quả Của Mô Hình Qua Biên Độ Dao Động Của Lá Cờ
 • Biên độ của lá cờ cho thấy phe còn lại có động lực khá yếu. Nó không có đủ sức mạnh để kéo giá đảo chiều. Tuy nhiên, khi phần lá cờ hẹp kết hợp với phần cán cờ dài sẽ thể hiện một tín hiệu tiếp diễn xu hướng ngày càng diễn ra mạnh mẽ.
 • Với lá cờ có biên độ dao động rộng thì cho thấy phe còn lại có động lực rất mạnh. Qua đây có thể thấy phe bán còn lại đang có động lực rất mạnh. Từ đó,  mô hình sẽ được đánh giá là không hiệu quả. Đặc biệt là khi tín hiệu tiếp diễn xu hướng ngày càng yếu kém nếu như phần cán cờ càng ngắn. 

Cung Cấp Các Tín Hiệu Vào Lệnh

Sau khi mô hình cờ hoàn thành thì giá breakout ra khỏi bên ngoài của phần lá cờ thì vẫn sẽ tiếp tục diễn ra theo xu hướng ban đầu một cách mạnh mẽ.

Khi ấy, trader hãy nắm bắt cơ hội vào lệnh Sell hoặc lệnh Buy theo xu hướng thuận để kiếm lời. Đồng thời, trader cũng sẽ dựa vào đây để tìm được các điểm chốt lời và cắt lỗ lý tưởng. 

Có thể thấy rằng đây là một chiến lược giao dịch thuận xu hướng nên so với giao dịch đảo chiều thì nó sẽ đảm bảo và đáng tin cậy hơn rất nhiều. 

Mô hình 2 đáy là gì?

Hướng Dẫn Cách Thức Giao Dịch Cùng Với Mô Hình Lá Cờ

Thu Nhỏ Biểu Đồ Và Xác Định Bull Flag

Khi đã gia nhập vào thị trường ngoại hối thì trader nên quan sát biểu đồ thu nhỏ của chúng để nhìn được thị trường một cách tổng quan hơn cũng như xác định mô hình lá cờ hiệu quả hơn. 

Thu Nhỏ Biểu Đồ Và Xác Định Bull Flag
Thu Nhỏ Biểu Đồ Và Xác Định Bull Flag

Ở bước này, trader cũng dễ xác định được liệu rằng sau bước đó thì mình cần làm gì. Nếu như quan sát biểu đồ trong ngắn hạn thì các tín hiệu và mô hình hiển thị sẽ nhiều. 

Khi Giá Break Khỏi Vùng Bull Flag Thì Tham Gia Vào Vị Thế Long

Khi bạn đã có trong tay mô hình lá cờ thì tương đối chắc chắn rằng ngay khi giá nằm ở phía trên của Bull Flag thì trader có thể tiến hành mở ngay 1 vị thế Long

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên cẩn thận hơn bằng cách đợi cho đến khi giá kiểm tra lại phần đỉnh cờ và sau khi giá retest thành công thì hãy mở lại vị thế Long. 

Cách thức tiếp cận này sẽ có độ an toàn hơn. Đôi khi giá sẽ không bao giờ quay lại vùng đỉnh cờ mặc dù giá đã phá vỡ khỏi vùng đỉnh trước đó (hình minh họa bên dưới). 

Khi Giá Break Khỏi Vùng Bull Flag Thì Tham Gia Vào Vị Thế Long
Khi Giá Break Khỏi Vùng Bull Flag Thì Tham Gia Vào Vị Thế Long

Theo cách như vậy thì trader sẽ phải bỏ lỡ đi các cơ hội tiềm năng để thu về lợi nhuận và phải giao dịch với một mức Long cao hơn trước. Tất nhiên, đi kèm với nó là sự xuất hiện của nhiều rủi ro khi tham gia giao dịch với mức giá cao hơn sau khi giá đã phá vỡ. 

Tham Gia Giao Dịch Khi Xuất Hiện Pullback

Ở ví dụ trên, sau khi phần cờ trên có giá phá vỡ thì sẽ không kiểm đỉnh lạ tại vị trí của vùng hỗ trợ nữa. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì điểm tốt nhất để gia nhập thị trường chính là Pullback.

Khi trader quan sát biểu đồ và xác định chính xác mô hình lá cờ. Tuy nhiên, tại thời điểm đó đã qua điểm breakout mất rồi. Khi đó, để gia nhập vào thị trường và không làm mất đi xu hướng tăng giá thì điểm an toàn nhất để trader mở vị thế  chính là Pullback. 

Trong một khoảng thời gian dài mà thị trường tích lũy và breakout thì sự tích lũy ngày càng kéo dài đồng nghĩa với khả năng xu hướng tăng bị phá vỡ sẽ càng khó. Việc này đòi hỏi ở người giao dịch phải có tính kiên nhẫn bởi vì nó có thể kéo dài qua nhiều ngày hoặc thậm chí là nhiều tuần. 

Tham Gia Giao Dịch Khi Xuất Hiện Pullback
Tham Gia Giao Dịch Khi Xuất Hiện Pullback

Khi đã bỏ lỡ đợt breakout mà muốn tham gia lại thị trường thì trader sẽ chờ đến khi có dấu hiệu của một đợt Pullback xuất hiện. Ở một vài trader có tính cẩn thận cao và hạn chế rủi ro thì họ sẽ không tham gia vào thị trường khi giá quá cao. Thay vào đó, họ sẽ chờ đợi 1 đợt giảm giá và kiếm tra đường hỗ trợ thành công để tiến vào thị trường cùng với múc giá rẻ hơn so với nhiều trước. 

Vì điều này mà khi gioa dịch tại chính điểm Pullback sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn. Khi đó, việc hạn chế rủi ro do mua giá cao được coi như là một loại bảo hiểm dành cho chính xác trader. 

Cách Thức Giao Dịch Khi Thị Trường Liên Tục Tăng

Có lẽ khi nhìn vào biểu đồ nhiều lần, trader tự thốt lên rằng “ Giá quá cao và mình cần phải đợi cho giá giảm về đến các điểm hỗ trợ thì sau đó mới có thể mở vị thế Long”. 

Cách Thức Giao Dịch Khi Thị Trường Liên Tục Tăng
Cách Thức Giao Dịch Khi Thị Trường Liên Tục Tăng

Ngay sau đó, thay vì giảm thì thị trường lại tiếp tục tăng giá cho đến khi điểm phá vỡ đi vào các vùng giá High. Kết quả là trader sẽ phải đứng ở ngoài rìa. 

Bài học rút ra là gì? Nếu như ở trong một thị trường thì ta nhận thấy rằng xu hướng tăng đang rất mạnh mẽ vì vậy cách tốt nhất là trader nên mở vị thế ở ngay khi giá breakout thay vì chờ đợi xuất hiện điểm Pullback. Đặc biệt hơn, trader cũng cần phải cân nhắc rủi ro ở bất cứ lúc nào. 

Cách Thoát Lệnh Hiệu Quả Với Mô Hình Lá Cờ

Khi giá vượt ra bên ngoài phần lá cờ thì sẽ là điểm chốt lời hoàn hảo nhất cho trader khi giao dịch. Trong đó, dựa theo lý thuyết mà mô hình lá cờ nhắc đến thì điểm chốt lời hợp lý nhất là khi giá chạy được một đoạn có chiều dài bằng so với thân cờ. Để đảm bảo và giữ vững tâm lý thì trader có thể chỉ chốt một phần nửa khối lượng rồi sau đó mới dời cắt lỗ để entry.

Hơn thế nữa, trader nên thiết lập mức cắt lỗ ở ngay đáy cờ để phòng trừ trường hợp giá không đi theo hướng đúng như những gì nhà đầu tư kỳ vọng. Lệnh cắt lỗ sẽ được kích hoạt khi giá được vận động phá vỡ ra khỏi vùng đáy cờ. Lý do là khi đó Bull Flag sẽ không còn chính xác nữa. Việc thiết lập cắt lỗ sẽ được xem là việc trader đang mua bảo hiểm cho chính sự nghiệp tham gia giao dịch của mình. 

Kết Luận

HocChoiTrading.Com đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về mô hình lá cờ trong bài viết này. Hy vọng qua đây, nhà đầu tư đã biết cách để cắt lỗ và chốt lời hiệu quả nhất khi gặp mô hình lá cờ này. Chúc các bạn thành công. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img