spot_img

Mô hình nến Evening Star là gì? Và cách giao dịch hiệu quả

Mô hình nến evening star là mô hình nến Nhật mang đến tín hiệu thị trường đảo chiều có xu hướng giảm mạnh mẽ. Do vậy, mô hình này thường xuyên được các nhà giao dịch quan tâm và áp dụng trong chứng khoán.

Qua đó, nhà đầu tư có thể căn cứ vào sự xuất hiện của mô hình nến sao hôm để biết khi nào nên vào lệnh giao dịch và chiến lược đầu tư như thế nào cho hợp lý. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu và biết cách sử dụng mô hình nến evening star một cách hiệu quả. Mô hình nến evening star là gì sẽ được cụ thể hóa trong bài viết của HocChoiTrading.Com.

Mô Hình Nến Sao Hôm Là Gì?

Mô hình nến evening star hay còn gọi là mô hình nến sao hôm. Đây là mô hình nến thể hiện tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm và thường hình thành ở cuối mối xu hướng tăng. Cấu tạo của mô hình evening star gồm có 3 cây nến, trong đó có nến 1 là cây nến tăng lớn, nến 2 có thể tăng hoặc giảm và nến 3 là nến giảm mạnh. Các nhà đầu tư thường tận dụng vào lệnh Bán khi biểu đồ xuất hiện mô hình nến sao hôm. 

Mô Hình Nến Sao Hôm Là Gì?
Mô Hình Nến Sao Hôm Là Gì?

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Evening Star

Cũng giống với các mô hình nến đảo chiều khác, mô hình nến evening star mang đến những thông tin cực kỳ quan trọng về thị trường nhằm giúp nhà đầu tư hiểu được tâm lý của bên mua và bên bán. Cụ thể là mô hình evening star có những ý nghĩa nhất định sau:

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Evening Star
Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Evening Star

Cung Cấp Điểm Vào Lệnh Và Đóng Lệnh 

Nến evening star thường xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng. Điều này đồng nghĩa rằng chúng đang cung cấp các tín hiệu giá chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Nhà đầu tư có thể căn cứ vào tín hiệu này để tìm kiếm các lệnh giao dịch đảo chiều tiềm năng. Mặc dù thế, để chắc chắn nhà đầu tư có thể kết hợp thêm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận sự đảo chiều một cách chính xác. Nhà đầu tư có thể căn cứ vào đó để tìm kiếm các lệnh giao dịch đảo chiều tiềm năng. Mặc dù vậy, để chắc chắn các nhà đầu tư có thể kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận sự đảo chiều.

Nắm Bắt Diễn Tâm Lý Thị Trường

Mô hình nến evening star xuất hiện trong xu hướng tăng nên có tín hiệu tăng rất mạnh. Bên mua hoàn toàn nắm quyền kiểm soát thị trường. Trong đó, thân nến thứ nhất rất dài. Cây nến thứ 2 xuất hiện báo hiệu đà tăng của phe mua đã bị kìm hãm và 2 phe đang cân bằng nhau. Cây nến thứ 3 cũng xuất hiện trong thời điểm này. Đây cũng là lúc phe mua đã thực sự suy yếu và phe bán đang tìm mọi cách để áp đảo và giành quyền kiểm soát trên thị trường.

Tìm hiểu thêm về mô hình nến shooting star là gì?

Cách Nhận Diện Mô Hình Nến Sao Hôm 

Mô hình nến sao hôm xuất hiện thường xuyên trên biểu đồ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nắm rõ một số dấu hiệu để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch. Hãy tham khảo cách nhận diện với mô hình nến evening star cực chi tiết bên dưới.  

Cách Nhận Diện Mô Hình Nến Sao Hôm
Cách Nhận Diện Mô Hình Nến Sao Hôm

Nến sao hôm hình thành cũng là thời điểm 3 cây nến hình thành với các đặc điểm sau: 

 • Cây nến thứ nhất là 1 cây nến tăng giá mạnh hay còn gọi là nến xanh có phần thân rất dài. Thân nến càng dài thì mô hình nến evening star càng hiệu quả. 

 • Cây nến thứ hai là cây nến có xu hướng giảm  nhỏ và cả thân nến và bóng nến đều có kích thước rất ngắn. Đôi khi còn không có thân nến. Vì vậy, cây nến thứ hai thường có dạng nến Doji hoặc nến con quay (nến Spinning) được ví như ngôi sao giữa mô hình. Lưu ý rằng cây nến thứ hai có thể là nến tăng hoặc nến giảm. Giá mở cửa của cây nến có thể cao hơn hoặc bằng với giá đóng cửa của cây nến thứ nhất. 

 • Cây nến thứ ba là cây nến giảm lớn có phần thân rất dài. Giá mở cửa của cây nến thứ ba thường nằm dưới 50% của cây nến thứ nhất và thậm chí thấp hơn hoàn toàn phần thân của nến thứ hai. 

Mô hình nến evening star thường xuất hiện ở vị trí đỉnh của xu hướng tăng giá hoặc ở vùng kháng cự mạnh cho tín hiệu đảo chiều giảm. 

Phân Loại Mô Hình Nến Evening Star 

Mô hình nến sao hôm không chỉ tồn tại dưới 1 dạng cố định với nhiều biến thể khác nhau. Chi tiết: 

Mô Hình Nến Sao Hôm Lùn (Low Evening Star) 

Cũng vẫn dựa vào cây nến thứ 2 mà chia thành 2 trường hợp dưới đây: 

Cây nến thứ 2 là nến giảm thì giá đóng cửa của cây nến thứ 2 lúc này bằng với múc giá đóng cửa của cây nến thứ nhất. Tuy nhiên, mức giá này không bao giờ thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất.

Mô Hình Nến Sao Hôm Lùn (Low Evening Star)
Mô Hình Nến Sao Hôm Lùn (Low Evening Star)

Cây nến thứ 2 là cây nến tăng thì giá mở cửa của cây nến thứ 2 bằng với giá đóng cửa của cây nến thứ nhất và không thấp hơn mức giá này.

Mô Hình Nến Sao Hôm Mạnh (Heavy Evening Star) 

Giá đóng cửa của cây nến thứ 3 lúc này thấp hơn giá mở cửa của cây nến thứ nhất. Dấu hiệu này cho thấy phe bán đang rất mạnh và hoàn toàn có thể giành thế áp đảo trên thị trường. 

Mô hình tam giác là gì? ý nghĩa ra sao

Mô Hình Nến Sao Hôm Mạnh (Heavy Evening Star)
Mô Hình Nến Sao Hôm Mạnh (Heavy Evening Star)

Cây nến tiếp theo của mô hình có giá đóng cửa thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ 3 thì có thể khẳng định rằng xu hướng đang đảo chiều để đi xuống mạnh mẽ. 

Mô Hình Nến Sao Hôm Xa ( Far Evening Star) 

Nến sao hôm xa là một biến thể của mô hình nến Evening star. Đặc điểm của biến thể này là cây nến thứ hai có dạng giống với dạng nến Doji. Cụ thể, phần thân nến dường như không có mà chỉ có một đoạn nằm ngang mỏng do nến có mức giá đóng cửa bằng với mức giá đóng cửa. Đuôi của nến rất ngắn.

Mô Hình Nến Sao Hôm Xa ( Far Evening Star)
Mô Hình Nến Sao Hôm Xa ( Far Evening Star)

Mô Hình Nến Sao Hôm Cao ( Hight Evening Star) 

Với mô hình này thì cây nến thứ 2 có giá mở cửa cao hơn mức giá đóng cửa của cây nến thứ nhất và tạo ra một khoảng trống với cây nến thứ nhất và thứ ba. 

Mô Hình Nến Bắn Sao (Shooting Evening Star) 

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến bắn sao là cây nến thứ 2 có bóng nến dưới dài và có hình dạng giống như ngôi sao đang vút lên. Vì thế nên nó được đặt tên là mô hình nến bắn sao. Màu sắc của nến giữa không quá quan trọng do lực bán của cây nến thứ 3 mới mang tính chất quyết định cao. 

Mô Hình Nến Bắn Sao (Shooting Evening Star)
Mô Hình Nến Bắn Sao (Shooting Evening Star)

Mô Hình Nến Sao Hôm Rơi ( Dropping Evening Star)

Mô hình này tráu ngược với mô hình nến bắn sao, cây nến giữa của mô hình nến sao hôm rơi có phần bóng nến trên khá dài và có hình dạng giống một ngôi sao đang rơi.

Cũng giống mô hình bắn sao, màu sắc của nến giữa cũng không quan trọng vì lực bán của cây nến thứ 3 mới có vai trò quyết định. 

Hướng Dẫn Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Evening Star 

Mô hình nến evening star khi hình thành ở đỉnh của  xu hướng tăng thì cho tín hiệu đảo chiều giảm. Trong trường hợp, hình thành khoảng trống GAP giữa các cây nến thì câu nến đầu tiên và cây thứ 2 hoặc giữa cây nến thứ 2 và nến thứ 3 thì tín hiệu đảo chiều được thể hiện rõ nét. Để thực hiện giao dịch thành công với mô hình này thì các nhà đầu tư có thể tham khảo các bước dưới đây: 

Hướng Dẫn Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Evening Star
Hướng Dẫn Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Evening Star

 

Bước 1: Xác định xu hướng

Ở bước này thì nếu xu hướng hiện tại là Uptrend thì nhà đầu tư sẽ tìm kiếm giao dịch. Nếu có dấu hiệu suy yếu khi thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể kết hợp với một số công cụ khác như đường trendline, kênh giá hoặc phân tích trên các khung thời gian khác nhau để nhận định xu hướng một cách chính xác. 

Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện mô hình nến sao hôm

Vị trí xuất hiện của nến sao hôm không phải là đỉnh của xu hướng tăng. Đồng thời, nhà đầu tư tuyệt đối không nên giao dịch nếu xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm. 

Bước 3: Kết hợp với các công cụ phân tích khác

Như đã biết, mô hình nến evening star cung cấp các tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên ra quyết định mà chỉ căn cứ vào mô hình này cung cấp. Thay vào đó, cần kết hợp với các công cụ phân tích khác như MACD, RSI, Ichimoku, Bollinger band… hoặc chờ đợi có tín hiệu xác nhận sự đảo chiều giảm ở những cây nến đỏ xuất hiện phía sau nến sao hôm.

Bước 4: Tìm điểm vào lệnh

Khi đã các định chắc chắn về việc đảo chiều giảm thông qua các tín hiệu thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell để đón đầu xu hướng. Cụ thể: 

 • Điểm vào lệnh ở mức giá đóng cửa của cây nến đỏ xuất hiện phía sau nến eveing star. 

 • Cắt lỗ ở bên trên cây nến thứ 2 một số pip tùy thuộc vào chiến lược giao dịch là ngắn hay dài. 

 • Chốt lời theo tỷ lệ R:R là 1:2 đến 1:3 

Xem thêm về mô hình vai đầu vai là gì?

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mô Hình Nến Evening Star 

Mô hình nến evening star được đánh giá cao về độ tin cậy nhưng mô hình nến sao hôm không phải lúc nào cũng chính xác. Vì vậy, để sử dụng mô hình này một cách hiệu quả thì nhà đầu tư cần lưu ý đến một số điều sau: 

 • Mô hình nến evening star được phát huy hiệu quả nhất khi nó hình thành trong xu hướng tăng. 
 • Trong trường hợp, cây nến thứ 3 bao trùm hoàn toàn lên cây nến thứ 2. Các nhà đầu tư nên đặt lệnh bán vì đây là tín hiệu cảnh báo giá giảm mạnh. 
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng mô hình nến sao hôm độc lập. Nhà đầu tư nên kết hợp với các công cụ chỉ báo, mô hình giá để xác nhận tín hiệu đảo chiều. Bên cạnh đó, cần có sự xác nhận khối lượng giao dịch. 
 • Xu hướng thị trường trước khi nến sao hôm xuất hiện không phải là xu hướng tăng rõ ràng. Tuyệt đối tránh giao dịch khi thị trường có dấu hiệu đi ngang và không có biến động trong thời gian dài. 
 • Các chiến lược chốt lời, cắt lỗ cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho tài khoản.
 • Cây nến đỏ là nến xác nhận sau mô hình nến sao hôm sẽ mang lại sự an toàn.
  Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mô Hình Nến Evening Star
  Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mô Hình Nến Evening Star

Kết Luận

Tóm lại, mô hình nến evening star là một công cụ dự báo giá đảo chiều hiệu quả cao khi xuất hiện xu hướng tăng. Hiểu rõ về mô hình nến evening star sẽ giúp cho nhà đầu tư có chiến lược để đầu tư thành công và hiệu quả, đặc biệt là nhà đầu tư theo trường phái price action. Tương tự như các mô hình nến khác nhưng không phải là mô hình nến evening star cũng tạo ra tín hiệu chính xác. Chúc bạn thành công. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img