spot_img

Mô Hình Smart Là Gì? Cách Sử Dụng Mô Hình Smart Hiệu Quả

Mô hình Smart là một trong những mô hình được nhiều người sử dụng trong việc lên kế hoạch và mục tiêu. Vậy mô hình Smart là gì? Làm sao để ứng dụng mô hình Smart một cách hiệu quả? Hãy cùng Hocchoitrading.com tìm hiểu chi tiết và cách ứng dụng mô hình này qua bài viết dưới đây nhé!

Mô Hình Smart Là Gì?

Mô hình Smart là mô hình thông tin dùng để thiết lập các mục tiêu một cách hiệu quả giúp cho doanh nghiệp hay các nhà Marketing thiết lập và đánh giá một cách cụ thể, mức độ khả thi, sự liên quan và tính hợp lý cũng như thu nhập dữ liệu về thị trường, khách hàng, đối thủ…để từ đó có thể xây dựng được mục tiêu chiến lược, Marketing sao cho phù hợp với từng giai đoạn, thời điểm của doanh nghiệp.

Mô hình Smart là gì?
Mô hình Smart là gì?

Mô hình Smart bao gồm 5 tiêu chí gồm: Specific (cụ thể), Measurable (tính có thể đo lường được), Actionable (tính khả thi), Relevant (sự liên quan) và Time Bound (thời hạn đạt được mục tiêu). Việc sử dụng mô hình Smart còn giúp cho doanh nghiệp xác định được mục tiêu tiếp thị phù hợp với chiến lược kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp nhận ra được những điểm mạnh điểm yếu để hoàn chỉnh quy trình kinh doanh của mình.

Lợi Ích Của Mô Hình Smart

Mô hình Smart là gì? Như đã nói, mô hình Smart là một mô hình thông minh được nhiều doanh nghiệp và chuyên gia Marketing sử dụng. Bởi Smart mang lại nhiều lợi ích cụ thể như:

Cụ Thể Hóa Mục Tiêu

Mô hình Smart sẽ giúp cho bạn dễ dàng đặt ra được những mục tiêu cụ thể có tính hiệu quả cao hơn thay vì chỉ nghĩ ra những mục tiêu phi thực tế, không rõ ràng. Mặt khác, mô hình thông minh còn giúp bạn đưa ra những tiêu chí phù hợp dựa trên những chỉ số, tham số đo lường được từ việc thu nhập thông tin trước đó để đánh giá quá trình thực hiện mục tiêu và tìm ra những phương án phù hợp và hiệu quả nhất.

Tăng Độ Chính Xác Của Mục Tiêu

Việc đặt mục tiêu đáp ứng theo đúng 5 tiêu chí trong mô hình Smart sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng loại bỏ đi những mục tiêu không hiệu quả với xu hướng và giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Mặt khác, mô hình còn giúp doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch và sắp xếp thực hiện công việc theo mức độ ưu tiên và quan trọng trước.

Tăng độ chính xác của mục tiêu
Tăng độ chính xác của mục tiêu

Cải Thiện Mức Độ Đo Lường Của Mục Tiêu

Mô hình Smart sẽ giúp người lãnh đạo nắm bắt và biết được hiệu quả nhân viên của mình làm việc và hoàn thành công việc đến đâu. Đồng thời cũng đánh giá được kết quả và mức độ hoàn thiện công việc của nhân viên trước và sau khi thực hiện kế hoạch.

Gắn Kết Đến Mục Tiêu Chung

Khi xây dựng mục tiêu doanh nghiệp theo mô hình thông minh thì tính nhất quán, đồng nhất là vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp gắn kết những mục tiêu cá nhân hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có tính đồng nhất, sự liên kết cao sẽ dễ đạt được những mục tiêu to lớn.

Gắn kết mục tiêu chung
Gắn kết mục tiêu chung

Tăng Hiệu Suất Làm Việc

Việc sử dụng mô hình Smart trong công việc, bản thân mỗi nhân viên sẽ có cái nhìn tổng quan và xác định rõ ràng định hướng mà bản thân cần hướng tới và đạt được. Bên cạnh đó, nhân viên có thể tự đánh giá được tiến trình làm việc của bản thân đang ở mức độ nào có hoàn thành công việc đúng thời hạn hay không. Để từ đó, chủ động tìm ra phương án cải thiện để tăng hiệu suất làm việc và hướng đến mục tiêu của doanh nghiệp.

xem thêm Sop là gì?

Giảm Áp Lực Cho Nhân Viên

Khi áp dụng mô hình Smart trong công việc sẽ giúp cho mỗi nhân viên đặt ra mục tiêu theo khả năng của bản thân cũng như hiệu suất làm việc sao cho phù hợp với mục tiêu chung của doanh nghiệp và bản thân. Nhờ vậy, mà sẽ giảm bớt được áp lực cũng như căng thẳng khi làm việc.

Giảm áp lực cho nhân viên
Giảm áp lực cho nhân viên

Cách Sử Dụng Mô Hình Smart Để Đặt Mục Tiêu Hiệu Quả

S – Specific – Tính Cụ Thể

Specific (tính cụ thể) là tiêu chí đầu tiên trong mô hình thông minh nó có vai trò rất quan trọng và là tiền đề cho các tiêu chí tiếp theo. Kế hoạch mà doanh nghiệp đặt ra càng chi tiết cụ thể bao nhiêu thì tính ứng dụng và hiệu quả nó đem lại càng cao. Ngược lại nếu mục tiêu không rõ ràng, chung chung không cụ thể thì người thực hiện sẽ cảm thấy mơ hồ, khó đo lường và đánh giá được mức độ khả thi của kế hoạch.

Để đạt mục tiêu cụ thể, chính xác với tiêu chí mà mình mong muốn thì bạn cần trả lời một số câu hỏi như sau:

 • Bạn mong muốn đạt được điều gì nhất?
 • Ai là người phải chịu trách nhiệm?
 • Làm sao để thực hiện và ứng dụng các chiến lược hiệu quả?
 • Mục tiêu được áp dụng trong trường hợp nào?
 • Khi nào thì hoàn thành mục tiêu đề ra?
 • Mục tiêu có đem lại kết quả rõ ràng không?
Specific (S) - Tính cụ thể
Specific (S) – Tính cụ thể

Ví dụ: Bạn đang đặt ra mục tiêu là “tăng độ nhận diện thương hiệu” nhưng bạn lại không có kế hoạch và các mục tiêu con cụ thể. Để mục tiêu này trở nên rõ ràng và cụ thể hơn bạn cần đặt ra những câu hỏi như: “tăng độ nhận diện thương hiệu lên bao nhiêu % so với quý trước” hay “những tiêu chí nào đã nói lên việc thương hiệu của doanh nghiệp đã được cải thiện?”

M – Measurable – Tính Có Thể Đo Lường Được

Tiêu chí tiếp theo trong mô hình Smart là tính đo lường được. Tiêu chí này thường gắn liền với các con số cụ thể hay nói một cách chính xác hơn đây còn là sự tham vọng của một cá nhân, doanh nghiệp cần đạt được khi xây dựng và thực hiện mục tiêu đề ra. Tất nhiên, những con số này cần phải tương ứng với khả năng và năng lực bản thân của nhân viên và doanh nghiệp đó.

Ví dụ: Khi bạn đặt ra mục tiêu là “tăng số lượng người ghé thăm trang web bán hàng của mình”. Ở mục tiêu này bạn sẽ khó có thể đo lường được, bởi bạn sẽ không thể biết được số người lượng người ghé thăm tăng lên bao nhiêu. Thay vào đó, bạn hãy đặt ra mục tiêu là ‘tăng số lượng người ghé thăm trang web bán hàng từ 1000 người lên 3000 người”.

A – Actionable – Tính Khả Thi

Tính khả thi sẽ giúp bạn biết được giới hạn của bản thân. Bạn cần phải xem xét nghiêm túc đến khả năng của mình có đạt được mục tiêu đó hay không hay nó có quá sức với mình không. Bên cạnh đó, việc xác định tính khả thi còn giúp bạn biết mình đang ở đâu và năng lực của bản thân trước khi đề ra một kế hoạch. Mặt khác, đây cũng là động lực để bạn cố gắng đạt được nó, vượt qua giới hạn của bản thân.

Actionable (A) - Tính khả thi
Actionable (A) – Tính khả thi

R – Relevant – Tính Liên Quan

Các mục tiêu bạn đề ra phải có sự nhất quán, tương quan với nhau và phù hợp với mục tiêu chung của doanh nghiệp. Bởi chỉ khi mục tiêu của cá nhân liên quan đến mục tiêu chung của doanh nghiệp thì công việc của bạn mới thuận lợi, có tính định hướng và phát triển rõ ràng và nó có đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, công ty hay không.

T – Time Bound – Thời Gian

Tiêu chí cuối cùng trong mô hình Smart là tính thời gian. Giới hạn thời gian hoàn thành mục tiêu sẽ giúp bạn đi đúng theo lịch trình đặt ra. Đồng thời nó cũng sẽ tạo ra áp lực để mỗi cá nhân có trách nhiệm và hoàn thành công việc được giao đúng thời hạn. Mặt khác, việc thiết lập giới hạn thời gian sẽ tạo tính kỷ luật và quản lý thời gian cũng như năng suất công việc theo đúng tiến độ một cách hiệu quả. 

Giá trị cốt lõi trong doanh nghiệp là gì?

Time Bound (T) - Thời gian
Time Bound (T) – Thời gian

Một Số Ví Dụ Về Mô Hình Smart

Mô hình Smart là gì? Dưới đây là một số ví dụ về cách ứng dụng mô hình trong thực tế:

Ứng Dụng Mô Hình Smart Cho Bản Thân

 • S: Mục tiêu bạn học tiếng anh để làm gì? Có thể giao tiếp thành thạo và phục vụ cho công việc
 • M: Tôi sẽ dành 45 phút mỗi ngày để học tiếng anh
 • A: Các nhiệm vụ có thể hoàn thành
 • R: Nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh được 1 tháng, hãy dành 1 tiếng mỗi ngày để học và trong 1 tháng tiếp theo là có thể giao tiếp trôi chảy trong những tình huống đơn giản
 • T: Bạn có thể đặt ra mục tiêu hoàn thành như trong 1 tuần mình phải nhớ và nói thành thạo các câu giao tiếp đơn giản

Mô Hình Smart Trong Marketing

 • S: Tôi muốn tăng lưu lượng truy cập của khách hàng vào website sản phẩm của mình
 • M: Với mức tăng ít nhất là 15% mỗi tháng
 • A: Với mục tiêu là đăng 10 bài viết chuẩn SEO trên website, tôi muốn khách hàng ghé thăm trang web sản phẩm ít nhất là 15% mỗi tháng
 • R: Giúp thúc đẩy việc kinh doanh
 • T: Mục tiêu cần triển khai là vào tháng 5/2023
Ví dụ mô hình Smart trong Marketing
Ví dụ mô hình Smart trong Marketing

Ứng Dụng Mô Hình Smart Trong Bán Hàng

 • S: Mục tiêu là tăng doanh số bán hàng trong quý tới tăng
 • M: Doanh số bán hàng cần đạt được là 100 triệu/tháng
 • A: Với mục tiêu tăng 100 triệu/tháng phù hợp với tình hình thị trường hiện tại và nguồn lực của bạn
 • R: Cân đối việc thu – chi, tối ưu chi phí để thực hiện mục tiêu đạt doanh số 100 triệu/tháng
 • T: Với nguồn lực hiện có, cần cân đối ngân sách và thời gian đến tháng 12/2023.

Sự Khác Nhau Giữa Mô Hình OKR Và Mô Hình Smart Là Gì?

Mô hình OKR – Objective and Key Results được hiểu ngắn gọn là một phương pháp quản trị theo mục tiêu và kết quả. mô hình này thường được áp dụng ở những doanh nghiệp, công ty lớn. Ngược lại mô hình Smart là phương pháp đặt mục tiêu khi lên kế hoạch phát triển và thường được nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn sử dụng. 

Flowchart và cách vẽ

Sự khác nhau giữa mô hình OKR và Mô Hình Smart là gì?
Sự khác nhau giữa mô hình OKR và Mô Hình Smart là gì?

Về cơ bản, 2 mô hình này có nhiều điểm tương đồng nên rất dễ gây hiểu nhầm. Do đó, để giúp bạn dễ dàng phân biệt được 2 mô hình này, chúng ta cùng theo dõi bảng dưới đây:

 

Mô hình OKR

Mô hình Smart

Bản chất

Bao gồm mục tiêu và kết quả then chốt gắn liền với các mục tiêu đó

Là danh sách các nguyên tắc để thiết lập và xây dựng các mục tiêu

Phạm vi sử dụng

Phù hợp với những công ty, doanh nghiệp lớn

Phù hợp với các cá nhân hoặc đội nhóm nhỏ

Mối quan hệ

Minh bạch giữa các mục tiêu trong doanh nghiệp

Tập trung vào việc tạo ra các mục tiêu độc lập

Mục tiêu

OKR phát triển các mục tiêu dài hạn

Smart tạo ra các mục tiêu ngắn hạn

Tính linh hoạt

  

Thời gian

Mất ít thời gian để xây dựng mục tiêu

Mật nhiều thời gian để xây dựng

Tổng Kết

Qua đây, Hocchoitrading.com cũng đã giới thiệu đến bạn về mô hình Smart là gì cũng như cách sử dụng mô hình Smart trong việc đặt mục tiêu hiệu quả. Hy vọng rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ phần nào đó giúp ích cho bạn trong việc ứng dụng mô hình này trong công việc một cách hiệu quả. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img