spot_img

Một cuộc suy thoái cũng không thể níu chân Meta Platforms vì lý do này

Meta có đang hành xử phi lý trí không? Có lẽ là không.

Một cuộc suy thoái cũng không thể níu chân Meta Platforms vì lý do này
Một cuộc suy thoái cũng không thể níu chân Meta Platforms vì lý do này

Một cuộc suy thoái cũng không thể níu chân Meta Platforms vì lý do này

Tập đoàn công nghệ Meta Platforms tiếp tục đầu tư mạnh tay vào metaverse. Điều này đã không làm hài lòng Phố Wall, một nơi đôi khi có thể hoạt động giống như một cuộc thi tìm kiếm sự phổ biến. Cổ phiếu Meta đã giảm khoảng 68% kể từ khi Mark Zuckerberg thông báo đổi thương hiệu công ty mình từ Facebook thành Meta Platforms.

Xem thêm: Bitcoin hình thành mô hình 2 đỉnh

Nhưng điều đúng đắn không phải lúc nào cũng là điều phổ biến, và Meta đã tiếp tục tiến hành kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ đô la để phát triển công việc kinh doanh metaverse trong phân khúc Reality Labs của mình, một khoản đầu tư mà Zuckerberg thừa nhận là có thể mất nhiều năm mới mang lại kết quả.

Các nhà đầu tư dài hạn phải hiểu tại sao Reality Labs lại trở nên quan trọng đến như vậy. Dưới đây là ý nghĩa của công nghệ mới này đối với luận điểm đầu tư của bạn và tại sao Zuckerberg có thể sẽ tiếp tục chi tiêu số tiền đó.

Nguồn cơn đến từ công ty mang logo Táo Khuyết

Reality Labs, phân khúc metaverse của Meta, đã chiếm lĩnh hầu hết tiêu đề tin tức. Nhưng các ứng dụng mạng xã hội của công ty như Facebook, Instagram và WhatsApp mới chính là những “viên gạch” xây dựng nên Meta ngày nay. Nhìn chung, các ứng dụng này có 2,93 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày và 3,71 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Nói cách khác, gần một nửa dân số thế giới sử dụng một trong các ứng dụng của Meta ít nhất một lần mỗi tháng.

Xem thêm: 

Meta bán quảng cáo đến cơ sở đối tượng khổng lồ này. Đó là cách công ty tạo ra phần lớn trong tổng doanh thu 118 tỷ USD trong 12 tháng qua. Nhưng các nền tảng thống trị của Meta có một điểm yếu nghiêm trọng: các ứng dụng tồn tại trên các thiết bị – có khả năng đặt các nhà sản xuất thiết bị như Apple vào giữa Meta và người dùng của họ.

Các ứng dụng mạng xã hội giống như đại diện cho các cửa hàng trong một trung tâm mua sắm, nhưng Apple mới là chủ sở hữu của trung tâm mua sắm đó. Vì vậy, Nhà Táo có thể thiết lập quy tắc cho các cửa hàng và những người ghé vào.

Nếu bạn là Meta, bạn không thể từ chối các quy tắc của Apple. Apple có khoảng 1,8 tỷ thiết bị đang hoạt động trên toàn thế giới, chiếm một phần lớn cơ sở người dùng của bạn. Apple đã bắt đầu cung cấp cho người dùng iPhone tùy chọn từ chối không cho các ứng dụng như Meta truy cập vào dữ liệu người dùng.

Điều này khiến việc theo dõi và nhắm mục tiêu người dùng với các quảng cáo thích hợp trở nên khó khăn hơn nhiều. Meta đã ước tính vào tháng 2 rằng những thay đổi trên thiết bị của Apple sẽ khiến họ mất khoản doanh thu ước tính lên đến 10 tỷ USD trong năm 2022.

Cuộc đua đến tương lai
Cuộc đua đến tương lai

Cuộc đua đến tương lai

Vì vậy, thay vì để Apple “đè đầu cưỡi cổ”, có vẻ như Mark Zuckerberg đã quyết định rằng Meta sẽ xây dựng hệ sinh thái của riêng mình (trung tâm mua sắm trong ví dụ trên) để họ có thể hoạt động tự do và không gặp phải những vấn đề đang gây ra bởi một công ty như Apple.

Có những điểm tương đồng nếu bạn xem xét chiến lược mà Apple đã sử dụng. Nhà Táo đã phát triển một thiết bị được người tiêu dùng yêu thích (iPhone) và dựa vào sản phẩm để thống trị thị trường đó. Phần cứng đó cuối cùng là một cái bẫy sập để đưa bạn vào hệ sinh thái iOS của Apple, nơi bạn đăng ký dịch vụ, mua ứng dụng và nói chung là chơi theo các quy tắc của Apple.

Xem thêm: USD/JPY duy trì xu hướng tăng trước thềm cuộc họp của FED

Tuy nhiên, con người và công nghệ luôn phát triển, và Meta hy vọng điện thoại thông minh sẽ trở nên lỗi thời một ngày nào đó. Zuckerberg dường như tin rằng thực tế ảo và thực tế tăng cường là tương lai, và đó là lý do tại sao Meta đã đẩy mạnh tiến vào không gian này, từ câu chuyện kính mắt Ray-Ban cho đến tai nghe Oculus Quest.

Meta đang ở trong giai đoạn tạo ra một thiết bị mà họ hy vọng sẽ chiếm được thị phần khổng lồ. Và cũng giống như App store, hệ sinh thái phần mềm mà Meta xây dựng xung quanh phần cứng của họ sẽ là viên ngọc quý của mô hình kinh doanh.

Đó là một vụ cược khổng lồ của Meta, được cho là lớn nhất trong lịch sử công ty. Ông lớn mạng xã hội đã khẳng định rằng họ sẽ chi hàng chục tỷ đô la để đạt được mục đích này. Đó có thể là do Meta biết rõ nguy cơ họ phải đối mặt trong dài hạn, và họ không muốn để Apple có được thứ lớn tiếp theo và khiến họ rơi vào vết xe đổ một lần nữa.

Liệu có thể thành công?
Liệu có thể thành công?

Liệu có thể thành công?

Đó là câu hỏi trị giá hàng tỷ đô la. Nếu bạn đang hỏi liệu Meta có thể nắm bắt thị trường AR/VR hay không thì có vẻ như đó là một câu trả lời có. Được ước tính đang chiếm lĩnh 90% thị phần tai nghe VR trên toàn thế giới.

Nhưng vẫn chưa biết liệu việc áp dụng tai nghe AR/VR có đạt được quy mô cần thiết để mang lại chO một hoạt động kinh doanh có quy mô như iOS hay không, và vẫn còn đủ sớm để cạnh tranh có thể xuất hiện. Apple chưa xác nhận sản phẩm tai nghe của mình, nhưng CEO Tim Cook đã ám chỉ về sự phát triển của sản phẩm này.

Phố Wall có thể nhanh chóng xem xét chi tiêu của Meta khi một cuộc suy thoái tiềm ẩn xuất hiện và nhấn vào nút hoảng loạn. Nhưng Zuckerberg tin rằng cuộc sống sau kỷ nguyên điện thoại thông minh rất quan trọng đối với tương lai của Meta nên họ phải tiếp tục.

Zuckerberg đã thành công xây dựng một trong những công ty có ảnh hưởng nhất thế giới với những quyết định táo bạo. Nhưng đúng là chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Reality Labs có thành công hay không.

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI