spot_img

Cơ hội đầu tư có một không hai: mua ngay và giữ mãi cổ phiếu AI Arm Holdings

Theo Giám đốc điều hành của Arm Holdings, AI có thể là “cơ hội sâu sắc nhất trong cuộc đời chúng tôi”. Sau đây là cách công ty định vị chính mình để tận dụng cơ hội này.

Cơ hội đầu tư có một không hai: mua ngay và giữ mãi cổ phiếu AI Arm Holdings
Cơ hội đầu tư có một không hai: mua ngay và giữ mãi cổ phiếu AI Arm Holdings

Đã có rất nhiều tin đồn trong năm qua về tác động của trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thuận là những tiến bộ này mang tính đột phá và sẽ tăng năng suất của con người lên gấp nhiều lần bằng cách tự động hóa ngày càng nhiều nhiệm vụ tốn thời gian. Khi các doanh nghiệp tranh giành lợi nhuận từ những tiến bộ này, một số người lo ngại thị trường đã bước vào một bong bóng AI.

Giám đốc điều hành của Arm Holdings (ARM) Rene Haas đã thể hiện rất rõ ông ấy thuộc phe nào. “Theo bất kỳ cách nào, hình dạng hay thể loại nào thì AI cũng không phải là một chu kỳ cường điệu thổi phồng,” ông khẳng định. “Chúng tôi tin rằng AI là cơ hội sâu sắc nhất trong cuộc đời chúng tôi và chúng ta mới chỉ đang ở giai đoạn đầu”.

Mặc dù câu nói này có vẻ cường điệu hóa nhưng nhiều người trong giới công nghệ đang áp dụng cùng quan điểm đó. Các ước tính có phạm vi rất rộng, nhưng tác động kinh tế tiềm tàng có thể rất lớn. Theo công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company, AI được ước tính có giá trị từ 2,6 nghìn tỷ đến 4,4 nghìn tỷ USD mỗi năm. Công ty nào đang đứng ở ngọn của cơn gió thuận kéo dài này có thể sẽ thu được một khoản lợi nhuận thực sự lớn.

Không phải ngẫu nhiên mà Arm Holdings là một trong những công ty này và đã định vị mình là người thu được lợi nhuận từ cuộc cách mạng AI.

Cơ hội đầu tư có một không hai: mua ngay và giữ mãi cổ phiếu AI Arm Holdings
Cơ hội đầu tư có một không hai: mua ngay và giữ mãi cổ phiếu AI Arm Holdings

Arm Holdings – Một thư viện sở hữu trí tuệ rộng lớn

Để hiểu vị trí của Arm trong hệ sinh thái AI rộng lớn, cần biết một chút về chiến lược của công ty. Arm Holdings được thành lập vào năm 1990 với mục đích thay đổi ngành công nghiệp máy tính. Sau thất bại về sản phẩm vào năm 1993, công ty đã thay đổi mô hình kinh doanh. Arm đã bắt đầu phát triển và cấp phép cho các thiết kế chip thay vì tự bản thân sản xuất các con chip, và việc chuyển hướng sang sở hữu trí tuệ (IP) của họ đã hoàn tất.

Trong hai thập kỷ tiếp theo, Arm đã trở thành một thế lực trong ngành bán dẫn, sáng tạo và cấp phép các bản thiết kế cho một số con chip được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Chuyên môn của công ty có thể được tìm thấy trong nhiều loại thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân và TV thông minh.

Trên thực tế, Arm ước tính bộ xử lý của họ được 70% dân số thế giới sử dụng. Chìa khóa ở đây là các thiết kế lấy AI làm trung tâm của Arm rất phổ biến trong điện toán đám mây, điện toán quy mô siêu lớn và trung tâm dữ liệu.

Bởi vì Arm tạo ra và cấp phép cho các thiết kế bộ xử lý của mình nên họ đạt được lợi thế kinh tế nhờ quy mô lớn đáng kể. Họ cũng có thể làm được điều đó với chi phí thấp hơn nhiều so với hầu hết các công ty khác.

Cơ hội khổng lồ của AI

Nếu Nvidia là vua AI thì Arm Holdings được cho là nữ hoàng.

Các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia là tiêu chuẩn vàng để đào tạo và chạy các mô hình AI. Việc này có liên quan gì đến Arm? Các bộ xử lý trung tâm (CPU) cao cấp của công ty đóng vai trò quan trọng trong xử lý AI. Ví dụ: GH200 Grace Hopper Superchip của Nvidia – tích hợp công nghệ CPU và GPU gia tốc để đáp ứng nhu cầu điện toán của AI – sử dụng lõi CPU 144 Arm phiên bản 9 (V9).

Không chỉ Nvidia phụ thuộc vào bộ xử lý mới nhất của Arm. Các chip máy chủ mới tập trung vào AI của Microsoft cũng chứa hơn 100 chip như vậy. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Haas chỉ ra rằng nhiều khách hàng đang chuyển sang sử dụng động cơ V9. Lõi bán dẫn này không chỉ mang lại sức mạnh xử lý lớn hơn mà còn có mức phí bản quyền cao gấp đôi so với phiên bản trước – đây sẽ là một lợi ích cho Arm.

Cơn gió thuận AI đang bắt đầu xuất hiện trong kết quả của Arm. Trong quý 3 năm tài chính 2024 của công ty (kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2023), Arm đã tạo ra con số doanh thu kỷ lục, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước lên 824 triệu USD, được thúc đẩy bởi doanh thu cấp phép tăng 18% và doanh thu bản quyền tăng kỷ lục 11%. Kết quả là thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh đạt 0,29 USD, tăng 32%. Nhưng con số này cũng mới chỉ nói lên một phần câu chuyện.

Nghĩa vụ thực hiện còn tồn đọng (RPO) của Arm – hoặc doanh số bán hàng bắt buộc theo hợp đồng chưa thể hiện trong doanh thu – đã tăng lên 2,43 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy tăng trưởng doanh thu của công ty có thể sẽ tiếp tục tăng tốc.

Dự báo của ban quản lý dường như ủng hộ khẳng định đó. Trong quý 4, Arm đã ban hành hướng dẫn cho doanh thu trong khoảng 850 triệu USD đến 900 triệu USD, tương đương mức tăng trưởng từ 34% đến 42% – cao gấp đôi mức tăng trưởng 14% trong quý 3.

Khai mạc Hội nghị Công nghệ GPU (GTC) vào tuần trước, Nvidia đã ra mắt kiến trúc Blackwell được chờ đợi từ lâu, giúp đưa khả năng xử lý AI lên một tầm cao mới. Siêu chip Blackwell GB200 chứa hai GPU B200 và một CPU Grace dựa trên Arm. Mặc dù thông tin chi tiết cụ thể vẫn còn ít, điều này chắc chắn sẽ củng cố vị trí của Arm trong cuộc cách mạng AI.

Đối với các nhà đầu tư phụ thuộc vào các số liệu định giá phổ biến, Arm có thể là một lựa chọn khó khăn. Cổ phiếu hiện đang giao dịch với mức giá cao gấp 109 lần thu nhập dự phóng và 34 lần doanh thu năm tới. Tuy nhiên, những số liệu này không tính đến quỹ đạo tăng trưởng nhanh đáng kể của Arm. Tỷ lệ giá trên thu nhập trên tăng trưởng (PEG) của Arm hiện tại nhỏ hơn 1, mức tiêu chuẩn cho một cổ phiếu bị định giá thấp.

Với chuyên môn hàng thập kỷ của Arm, các bản thiết kế chip phổ biến và nhu cầu ngày càng tăng về AI, Arm có thể là cơ hội đầu tư chỉ có một lần trong cả một thế hệ.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI