spot_img

Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế

Theo báo cáo mới đây, Fed đang làm chậm quá trình nâng lãi suất, các doanh nghiệp đã phải sử dụng các biện pháp thực hiện đà tăng giá và đối mặt hàng loạt nguy cơ suy thoái của nền kinh tế toàn cầu.

Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế
Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế

Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện nâng lãi suất lần đầu tiên để kìm hãm giá tiêu dùng trên toàn cầu kể từ tháng 12/2018. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính nhận định cơ quan này sẽ mạnh tay trong thời gian tới.

Một quan chức Fed tại San Francisco đang cam kết mức lãi suất sẽ được nâng lên trong thời gian gần đây, trước những lo ngại lạm phát tăng cao. Mục đích Fed sẽ giảm tỷ lệ thất nghiệp để đối phó tình trạng lạm phát diễn ra liên tục.

Fed đang tận dụng những cơ hội để nâng mức lãi suất cao hơn mong đợi. Họ muốn làm nhiều điều hơn trong thời điểm này, nhưng mọi thứ có dường như quá muốn. Nhiều chuyên gia nhận định Fed nên tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy quá trình này sớm hơn.

Hầu hết các nhà đầu tư luôn tin rằng FED sẽ nâng mức lãi suất là 0,5 điểm vào cuộc họp trong tháng 5. Điều này sẽ khiến lãi suất tăng lên mức đáng kể so với giai đoạn đầu năm, lãi suất sát ngưỡng 0.

Theo ông José Torres, nhà kinh tế cao cấp tại Interactive Broker nhận định rằng “ Cơ quan này đang nhanh chóng siết chặt chính sách và hy vọng việc nâng lãi suất sẽ không giáng đòn lên nền kinh tế.

Xem thêm

Áp lực suy thoái

Theo dữ liệu chính thức của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đang đạt mức tăng đáng kể đạt mức cao nhất trong năm qua 1981. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng chạm mốc 8,5% cao hơn những ước tính trước đó của Dow Jones. Đây được nhận định là thời kỳ lạm phát đình trệ nhất trong thời kỳ kể từ đầu thập niên 1980.

Khi lạm phát tăng liên tục đã khiến mức thu nhập không theo kịp chi phí sinh hoạt tăng cao. Theo báo cáo gần đây của Cục Thống kê Lao động Mỹ, mức thu nhập thực tế trung bình giảm hơn 0,8% trong hơn một năm qua.

Trước tình hình, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đang đạt mức tăng 2,9% so với mức hồi năm 2021. Điều này sẽ liên tục tạo áp lực trực tiếp lên lãi suất thế chấp và những khoản vay bất động sản khác. Lãi suất càng tăng cao càng làm hạ nhiệt thị trường nhà ở đang nóng sốt trong giai đoạn gần đây.

Giá năng lượng gây áp lực lên người tiêu dùng
Giá năng lượng gây áp lực lên người tiêu dùng

Giá năng lượng và lương thực tăng cao tạo áp lực cho người tiêu dùng

Lạm phát tăng cao khiến Fed đang mạnh tay nâng lãi suất lên đến hơn 20% kể từ năm 1970. Điều này đã dẫn đến một sự suy thoái kép, nền kinh tế Mỹ đang liên tục trải qua hàng loạt đợt suy thoái ngắn đến năm 1982. Sau đó, FED đã rất cảnh giác với những hệ lụy từ việc lãi suất tăng cao.
Cơ quan này cũng đã thực hiện cắt lãi suất tháng 7/1995. Đến tới năm 2001, cuộc khủng hoảng lớn nhất thị trường chứng khoán thế giới xảy ra, Fed đã hạ lãi suất lên đến hơn 11.

Chuyên gia Fed đã cảnh báo rằng FED có thể sẽ mắc những sai lầm trong chính sách điều chỉnh sẽ gây ra những tác động về áp lực suy thoái.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng FED nên tập trung vào giải quyết tình trạng lạm phát, thay vì tăng trưởng chậm lại. Bởi thị trường việc làm vẫn còn mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 3,6%. Mỹ cũng đang đối mặt về tình hình thất nghiệp tại nước này khi mức thất nghiệp liên tục tăng cao, chỉ số CPI tại nước này liên tục tăng trong giai đoạn gần đây và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img